Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang: Ấp ủ 'Hanoi Duo' cùng Nguyên Lê

Chủ Nhật, 10/07/2016 13:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngô Hồng Quang được học bổng toàn phần của chính phủ Hà Lan để học cao học chuyên ngành soạn nhạc tại Nhạc viện Hoàng gia ở La Hay. Anh đã tham gia biểu diễn cùng nghệ sĩ Nguyên Lê, và cả hai ấp ủ thực hiện dự án Hanoi Duo trong năm nay. Nhưng trước hết, ngày 21/7 tới đây, Ngô Hồng Quang sẽ xuất hiện trên sân khấu L’Espace (Hà Nội) và tại IDECAF (TP.HCM ngày 26, 27/7) với một vở múa có tên gọi rất ngắn: Nón.
Ngô Hồng Quang được biết đến với những dự án âm nhạc độc đáo với sự kết hợp giữa nhạc dân tộc và âm nhạc phương Tây.
Album Song hành của Ngô Hồng Quang từng được đề cử hạng mục Album của năm -giải Âm nhạc Cống hiến lần 9-2014. Trước đó, năm 2013, tác phẩm Thuận pháp của Quang lọt top 10 các tác phẩm hay nhất trong Liên hoan âm nhạc dành cho Các nhà soạn nhạc trẻ khu vực Đông Nam Á.
Thể thao & Văn hóa có cuộc trò chuyện cùng Ngô Hồng Quang.
* Điều gì đưa một nghệ sĩ vốn luôn “ẩn nấp” trong không gian sáng tạo riêng xuất hiện trên sân khấu của một vở múa?
- Tôi gặp Ngọc Khải tại TP.HCM năm 2014 trong chương trình Duyên dáng Việt Nam. Chúng tôi đã nói chuyện, chia sẻ, thấy phù hợp và Nón được bắt đầu từ đây. Tôi rất vui khi năm nay chúng tôi tiếp tục được diễn ở Việt Nam.

Ngô Hồng Quang (bên phải) và nghệ sĩ múa Ngọc Khải trong vở múa “Nón”. Ảnh: Sơn Trần
* Sau 2 năm, cuộc sống, việc học tập của anh ở Hà Lan thế nào?
- Tôi đang có một cuộc sống hết sức thú vị vì nó là một quá trình nhiều thử thách nhưng cũng không ít cơ hội cho việc tạo dựng con đường âm nhạc của tôi. Tôi phải cảm ơn cơ hội này rất nhiều vì nó đã giúp tôi thay đổi tư duy âm nhạc một cách khá rõ rệt.
Tôi nói vậy bởi lẽ, tôi học về sáng tác âm nhạc, công việc của tôi là sáng tác cho nhạc cụ phương Tây là chính, bên cạnh đó tôi cũng viết cho dàn nhạc nhỏ kết hợp với nhạc cụ truyền thống Việt Nam. Thực ra đây là việc phụ nhưng tôi lại rất thích vì nó liên quan đến văn hóa âm nhạc Việt Nam.
Nói học sáng tạo thì không đúng vì họ không dạy mình sáng tạo, mà chỉ dạy phương pháp viết nhạc kết hợp với cách tiếp cận âm nhạc mới. Đây là thứ mà tôi đã học được trong 2 năm vừa qua.
* Với một nghệ sĩ chơi nhạc dân tộc như anh, Hà Lan và châu Âu mang lại những cơ hội và thách thức nào?
- Tôi gặp gỡ nhiều nghệ sĩ tài giỏi của châu Âu, có cơ hội làm việc, học hỏi chia sẻ cùng họ, đây là điều tôi được nhất. Hơn nữa tôi có cả một không gian rộng rãi, sạch sẽ và yên tĩnh để làm việc, tập luyện nên tôi đã phát huy được nhiều sáng tạo trong âm nhạc.
Thú vị hơn, họ có một môi trường học tập rất thuận lợi, cơ sở vật chất tốt, hệ thống giáo dục tốt. Việc đi lại ở châu Âu rất tiện lợi, thậm chí trong ngày cũng có thể di chuyển từ nước này sang nước khác để trình diễn, tôi thấy việc này rất tuyệt vời.
Nghe album 'Song hành' của Ngô Hồng Quang

Nghe album 'Song hành' của Ngô Hồng Quang

Mời quý vị nghe các ca khúc trong album "Song hành" của nhạc sĩ Ngô Hồng Quang.


Còn thử thách, khi mới sang đây, tôi phải đối mặt với nhiều lo toan lắm. Mùa Đông lạnh giá, đồ ăn không quen khẩu vị, sự đối lập về văn hóa sống, phong cách, tác phong làm việc chi tiết và đúng giờ, nỗi nhớ nhà, bạn bè v.v... Nhưng tôi thấy những thử thách này có lợi vì chúng cho tôi kinh nghiệm sống và trang bị tinh thần biết vượt qua.
Tôi cũng mất thời gian để làm quen với môi trường học tập mới. Tính giáo dục tự lập của họ rất cao, nên tôi khá ngỡ ngàng khi phần lớn mình phải tự làm hết để có được kinh nghiệm khi tới trường. Họ không nói là tôi sẽ phải làm cái này hay cái kia, mà tôi phải tự tìm cái này cái kia để học hỏi và lấy kinh nghiệm.
* Cơ duyên nào đưa anh đến với nhạc sĩ Nguyên Lê, xin anh chia sẻ đôi điều về Hanoi Duo?
- Tôi quen nghệ sĩ Nguyên Lê qua một lần biểu diễn cùng nhau tại Toulouse (Pháp). Tôi là khách mời trong tam tấu của nghệ sĩ Nguyên Lê. Tôi đã biểu diễn rất phiêu nên cơ duyên làm việc với ông bắt đầu từ đây.
Tôi thường biểu diễn với Nguyên Lê với tư cách khách mời, có thể là tham gia cùng Trio Saiyuki hoặc diễn song tấu cùng nhau. Qua nhiều lần diễn, tôi thấy phong cách của mình rất phù hợp với lối chơi bay bổng của bác Nguyên Lê, từ đây chúng tôi mới nảy ra ý tưởng cùng nhau làm dự án âm nhạc và Hanoi Duo ra đời.
Ý niệm của dự án này là âm nhạc Việt Nam truyền thống và tương lai. Tôi thấy ý tưởng này rất hay vì nó rất phù hợp với những gì chúng tôi đang làm: Sáng tạo mới dựa trên chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam, dùng nhạc cụ Việt Nam để trình diễn những tác phẩm mới cũng như truyền thống trên nền nhạc guitar điện tử và âm nhạc điện tử. Chúng tôi đã thu âm, và vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau CD sẽ được phát hành toàn bộ khu vực châu Âu.
* Còn dự án của cá nhân anh?
- Năm nay là năm khá bận rộn của tôi. Ngoài dành nhiều thời gian cho việc sáng tác và hòa âm phối khí cho dự án Hanoi Duo với nhạc sĩ Nguyên Lê, tôi còn dự án âm nhạc quan họ Bắc Ninh. Tôi vừa mới thu âm xong tại Hà Lan. Tôi sẽ phát hành album này tại Việt Nam ngay sau khi mọi việc hoàn tất.
* Cảm ơn anh.
Dương Vân Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên