Nhà văn Nguyễn Đông Thức 'vĩnh biệt Facebook'

Thứ Tư, 02/03/2016 12:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ khi có mạng xã hội Facebook, nhà văn Nguyễn Đông Thức “xung phong” trở thành “con nghiện” để từ đó làm nhiều việc thiện cho cuộc đời.
Thông qua Facebook và các mối quan hệ cá nhân, Nguyễn Đông Thức đã kêu gọi giúp đỡ và giới thiệu những hoàn cảnh cần giúp. Đối tượng chính ông hướng đến là các cháu học sinh nghèo ở các vùng quê, học giỏi nhưng gia cảnh gặp khó khăn trong việc theo đuổi con chữ.
Cũng như khi cầm bút không biết mệt, Nguyễn Đông Thức làm công việc thiện nguyện giúp các cháu học trò nghèo cũng không ngơi tay. Từ mô hình “Môtô học bổng” ban đầu, ông cùng nhà văn Đoàn Thạch Biền chạy xe gắn máy đi tặng quà, tiền cho các học sinh ở các nơi khó khăn, hiện học bổng còn “nuôi” các cháu học giỏi đến hết đại học nếu các cháu vẫn duy trì sự chăm học mỗi ngày.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức trong một chuyến “Môtô học bổng”
Để làm được điều này, Nguyễn Đông Thức nhận được sự tín nhiệm “chọn mặt gửi vàng” của những người quen và chưa quen qua Facebook.
Bận từ thiện, trao học bổng nhưng Nguyễn Đông Thức vẫn viết hàng ngày như hơn 40 năm nay ông vẫn viết. Trong năm 2016 này, tập truyện ngắn Vĩnh biệt Facebook của ông do NXB Trẻ và Phương Nam book ấn hành sẽ ra mắt bạn đọc. Một “con nghiện” Facebook như nhà văn Nguyễn Đông Thức nói chuyện vĩnh biệt mạng xã hội này liệu có tin được? Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ khi nhận bản thảo Vĩnh biệt Facebook đã khẳng định: “Ai chứ nhà văn Nguyễn Đông Thức nói vĩnh biệt Facebook, tôi không tin!”.
Nói đến Nguyễn Đông Thức, bạn đọc cũng nhớ đến Ngọc trong đá, một tác phẩm viết về thời trai trẻ của ông và bạn bè khi tham gia thanh niên xung phong. Tác phẩm này được đạo diễn Trần Cảnh Đôn chuyển dựng thành phim cùng tên, đưa nữ diễn viên Việt Trinh lần đầu nhận vai chính để sau này trở thành ngôi sao màn ảnh Việt. Rất tiếc, bản gốc của phim Ngọc trong đá đã hư hỏng không còn như trạng thái ban đầu khi sản xuất vào năm 1986.
Năm 2016 này, Ngọc trong đá sẽ tái bản kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản lần đầu tiên. Dù trong 30 năm, sách được tái bản nhiều lần, tác giả cũng viết thêm nhiều cuốn, nhưng hy vọng nó cũng sẽ giúp ông chút gì trên con đường đi làm từ thiện của mình.
Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*