Nhà thơ Việt đấu giá tác phẩm ủng hộ Nepal trên eBay: Văn chương chia sẻ đau thương

Thứ Bảy, 09/05/2015 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nguyễn Phan Quế Mai, nhà thơ Việt Nam đang sống tại Philippines, tham gia hoạt động bán đấu giá văn chương với 175 món hàng trên trang web eBay để quyên tiền ủng hộ nạn nhân động đất Nepal.
Nói với Thể thao & Văn hóa hôm 7/5, Nguyễn Phan Quế Mai cho biết, hoạt động mang tên “Các tác giả vì Nepal” (Authors for Nepal) này được thành lập nhờ lời kêu gọi của một nhóm nhà văn Anh, gồm nhà văn Julia Williams và 3 người khác, khởi xướng.
Toàn bộ số tiền đấu giá sẽ được người mua chuyển thẳng cho Hội chữ thập đỏ quốc tế chứ không gửi cho tác giả hay hội đoàn trung gian nào.
Đấu giá 175 “món hàng” văn chương
Người đầu tiên tham gia hoạt động này là Joanne Grant, biên tập viên NXB Harlequin Mills & Boon, món hàng của cô là dịch vụ giúp đỡ tác giả phát triển tác phẩm. Tính đến sáng nay, đã có 175 món hàng được đưa lên đấu giá (các món hàng có thể là bản in sách có chữ ký của tác giả, hoặc dịch vụ hiệu đính sách). Qua 2 ngày đầu tiên, đã có 3000 lượt người tham gia đấu giá.

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai
Tác phẩm duy nhất của tác giả Việt trong danh sách đấu giá này là tập thơ Bí mật của Hoa Sen (The Secret of Hoa Sen) của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, được rao giá khởi điểm 20 GBP (30,7 USD hay 669.000 đồng). Giá khởi điểm do ban tổ chức đề ra qua việc thẩm định chất lượng tác phẩm, món hàng. Hiện, tác phẩm còn vài giờ đồng hồ nữa là sẽ kết thúc đấu giá. Cùng gửi tác phẩm đấu giá còn có nhiều tác giả khá quen biết như Adam Guillain, Charlotte Guillain, Dave Sivers, Rebecka Vigus, Amanda Lillywhite, Annabel Austen…
Đây là nỗ lực của cộng đồng văn học quốc tế khi dùng tác phẩm và trí tuệ của mình để chia sẻ đau thương với người dân Nepal. Ngoài tác phẩm, có người đấu giá cả... cơ hội được đặt tên cho một nhân vật trong sách như trường hợp nhà văn Alli Sinclair, một công dân quốc tế gốc Australia.
Công chúng khắp nơi trên thế giới có thể tham gia đấu giá trên trang eBay trong nhiều ngày và kết quả đấu giá được công bố khi hết hạn. Những giờ cuối cùng luôn rất gay cấn, vì người mua sẽ đua nhau giành giật các món hàng.
Khi thắng đấu giá, người thắng sẽ chuyển tiền đấu giá cho Hội Chữ thập đỏ quốc tế. Hội Chữ thập đỏ sẽ cấp giấy chứng nhận “Đóng góp cứu trợ Nepal” cho người mua và qua ban tổ chức đấu giá chuyển cho tác giả.

Cuốn “Bí mật của Hoa Sen” đang được đấu giá trên ebay

“Một thay đổi nhỏ thôi cũng ý nghĩa lắm rồi”
Nguyễn Phan Quế Mai cho biết, cộng đồng người Việt ở Manila (nơi chị định cư cùng gia đình) cũng tham gia ủng hộ Nepal bằng nhiều cách, trong đó có quyên góp quần áo ấm. Hôm 6/5, một người bạn Nepal của chị đã bán rất nhiều nữ trang Nepal bằng bạc để ủng hộ các nạn nhân.
Qua truyền thông, Quế Mai cũng biết sự việc “hội viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chụp ảnh tươi cười trước ngôi nhà đổ nát ở Nepal” gây dư luận những ngày qua và cho biết cảm thấy rất buồn vì điều này. Chị nói: “Mình là nước láng giềng, lại cùng trong một mái nhà châu Á, chia sẻ cùng nhau là điều đáng quý. Tôi mong rằng, nếu tác phẩm của mình đem lại một thay đổi nhỏ thôi thì cũng có ý nghĩa lắm rồi”.
Bí mật của Hoa Sen gồm 52 bài thơ song ngữ Việt Anh, là tập thơ mà Quế Mai tâm đắc nhất. Chị mong tập thơ này là chiếc cầu nối cho bạn đọc quốc tế đến với Việt Nam, đến vẻ đẹp văn hoá, hiểu được sự cần cù, chịu thương chịu khó, sự hy sinh và lòng vị tha của người Việt Nam.
“Hoa Sen” trong tên tác phẩm không dịch ra tiếng Anh mà giữ nguyên tiếng Việt, cùng các danh từ thuần Việt khác trong thơ Quế Mai như Phở, Tết, hoa bằng lăng, hoa sữa…
Hoạt động “Các tác giả vì Nepal” tiếp nối hoạt động gây quỹ có tên "Các tác giả vì Nhật Bản", được khởi xướng năm 2011 để quyên góp cho các nạn nhân sóng thần ở Nhật Bản.

Năm 2014, ngay sau bão Haiyan tràn qua Philippines, cũng có một hoạt động gây quỹ mang tên “Các tác giả vì Philippines”. Hoạt động này đã thu được số tiền tương đương 1,91 tỷ đồng, toàn bộ được chuyển cho Hội chữ thập đỏ quốc tế để xây dựng nhà cửa và giúp đỡ các nạn nhân bão ở Phillipines.

MiLy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*