Nhà báo Hà Đình Nguyên: Khâm phục các 'bóng hồng' của mấy ông nghệ sĩ

Thứ Tư, 18/10/2017 20:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Cuối tuần qua, NXB Trẻ ra mắt cùng lúc 3 cuốn sách của nhà báo Hà Đình Nguyên, nhân dịp ông tròn 60 tuổi. Với hơn 20 năm làm báo, có lẽ 3 cuốn sách này đã tạm tổng kết những gì Hà Đình Nguyên tâm đắc.
Trước khi đến với nghề báo, Hà Đình Nguyên từng tham gia Lực lượng TNXP, có 10 năm làm nghề “gõ đầu trẻ”. Những gì Hà Đình Nguyên viết trong hơn 20 năm qua vừa là sở thích vừa để giải tỏa sự tò mò của ông.
Viết về những mối tình đẹp
Hai cuốn sách 60 bóng hồng trong thơ nhạc 35 Chuyện tình nghệ sĩ viết về những mối tình và là nguyên mẫu của những bài thơ, bài hát nổi tiếng. Hà Đình Nguyên đã cất công “khảo cổ” âm nhạc, thơ ca để truy ra những mối tình nhằm thỏa mãn sự tò mò của nhiều người rằng: ông nhạc sĩ, nhà thơ đó tại sao có bài thơ, bài hát khiến nhiều thế hệ yêu thích đến vậy? Đây cũng là câu hỏi mà Hà Đình Nguyên muốn tự trả lời suốt một thời tuổi trẻ.
Trong cuốn Chuyện tình nghệ sĩ, Hà Đình Nguyên kể khái quát về chuyện tình của những văn nghệ sĩ rất nổi tiếng: Phạm Duy, Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Dương Thiệu Tước, Hoàng Cầm, Châu Kỳ, Phùng Quán… Trên thế gian này bất kỳ ai cũng có chuyện tình của riêng mình nhưng là nghệ sĩ nên khi yêu họ cũng yêu… rất khác người, mỗi người một cách nhưng tất cả đều mê đắm.
Chú thích ảnh
Hoạ sĩ, kỷ lục gia Việt Nam Trần Đạt (trái) tặng chân dung cho nhà báo Hà Đình Nguyên (phải) nhân dịp ra mắt bộ ba tác phẩm và sinh nhật tuổi 60
Trong số các chuyện tình nghệ sĩ, Hà Đình Nguyên, cho biết: “Tôi thích tất cả cách yêu của họ, Nhưng nếu hỏi tôi thích nhân vật nào nhất thì nói thật nhé, chẳng những thích mà tôi còn khâm phục và biết ơn những người vợ của họ." Điển hình, ông kể chuyện ca sĩ Thái Hằng thời con gái mang nỗi buồn u uẩn, để tang cho mối tình đầu rồi làm vợ nhạc sĩ Phạm Duy, dẫu cho ông chồng phong lưu phóng túng thì bà vẫn son sắt, âm thầm hy sinh cho chồng cho con. 
Ngoài ca sĩ Thái Hằng, tác giả còn nhắc tới... các bà vợ của nhiều văn nghệ sĩ khác. Họ là bà Nghiêm Thúy Băng (vợ nhạc sĩ Văn Cao), bà Vũ Thị Bội Trâm (vợ nhà thơ Phùng Quán) và bà Lê Hoàng Yến (vợ nhà thơ Hoàng Cầm), những người đều hy sinh vì chồng con. Cả ba ông chồng của họ đều từng gặp không ít thăng trầm cùng thời cuộc... Các ông đang là trụ cột của gia đình, bỗng… cột xiêu, các bà vợ phải ra sức chèo chống gia đình giữa phong ba bão táp. Nhưng nào đâu đã yên, các ông chồng nghệ sĩ quen thói đa tình, các bà vừa phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” vừa phải “vượt qua chính mình”.
Từng bị kiện ra tòa
Viết về chuyện tình của các nghệ sĩ có nghĩa là đã đụng chạm vào đời tư của nhân vật. Hơn nữa, những nhân vật này đang sống cùng thời với chúng ta. Hoặc nếu như họ đã mất thì con cháu họ, gia đình họ vẫn còn đó. Ngòi bút sẽ là con dao hai lưỡi, nếu anh viết không khéo thì chắc chắn sẽ kéo theo những hệ lụy hết sức rắc rối không chỉ cho một con người mà còn là những thế hệ tiếp theo.
Hà Đình Nguyên, cho biết: “Thú thực là tôi cũng chẳng có kinh nghiệm gì, nhưng luôn nhủ lòng là cố tránh sa đà vào việc khai thác đời tư một cách không cần thiết chỉ để nhằm câu khách”.

Thế nhưng, nghề nào cũng có “tai nạn nghề nghiệp”, Hà Đình Nguyên từng bị kiện ra tòa. Hà Đình Nguyên, cho hay: “Chẳng ai dám vỗ ngực tự nhận mình chưa từng bị “tai nạn nghề nghiệp” bao giờ cả. Tôi cũng thế, nhẹ thì như tôi đã trình bày trong bài “Ai đưa em sang sông”? (60 bóng hồng trong thơ nhạc), nặng thì bị kiện ra tòa. Tuy nhiên tòa cũng thấy bên khởi kiện đưa ra những lý do rất vu vơ, chỉ vì… tự ái, nên tòa giải quyết nhanh gọn”.
“Đó là tôi đã tự “kềm chế” mình không chú trọng khai thác những scandal tình ái của các văn nghệ sĩ mà người đương thời ai cũng biết, tôi chỉ lướt qua, để tập trung vào những tình tiết đẹp nhất, cảm động nhất" – Hà Đình Nguyên chia sẻ - "Hãy hết sức cẩn trọng khi viết về một con người đã sống và đang sống với chúng ta, sống giữa chúng ta.
50 chuyện kỳ thú phương Nam
Ngoài 2 cuốn sách trên, NXB Trẻ lần này còn ấn hành cuốn 50 chuyện kỳ thú phương Nam của Hà Đình Nguyên. Sách gồm các câu chuyện về các nhân vật đang sinh sống ở miền Nam và những điều "kỳ thú" mà họ từng làm trong cuộc đời. Theo tác giả, trong cuốn sách này, loạt bài Những ngôi nhà mồ độc đáoLăng mộ các danh thần triều Nguyễn đã khiến ông rất tốn công để thực hiện...
TTXVN ra mắt sách ‘70 năm đền ơn đáp nghĩa’

TTXVN ra mắt sách ‘70 năm đền ơn đáp nghĩa’

Để đền đáp công ơn to lớn đó và tri ân các anh hùng liệt sĩ, phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, TTXVN phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh biên soạn phát hành cuốn sách 70 năm đền ơn đáp nghĩa (1947-2017)
Hoàng Nhân
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7