Nguyễn Vĩnh Nguyên với “Động vật trong thành phố”

Thứ Bảy, 23/08/2008 08:55 GMT+7

Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên 
(TT&VH) - 13 truyện ngắn và 1 lời đề tặng gói gọn trong gần 170 trang sách khổ 13cm x 21cm, Động vật trong thành phố (NXB Hội Nhà văn, 8/2008) vừa phát hành là tác phẩm thứ 5 của Nguyễn Vĩnh Nguyên với nhiều ám chỉ về nhân sinh.
 
Ám chỉ đầu tiên là bức “tranh đen” của họa sĩ Nguyễn Thái Tuấn được chọn làm chủ đề cuốn sách, vẽ một người đàn ông ngồi trên ghế, mặc áo quần chỉnh tề nhưng không có đầu. Ám chỉ thứ hai như chính tác giả viết trong truyện Đoạn kết ở thị trấn Rừng: “… Chuyến tàu của chúng tôi đang đi có thể đã cán chết người.” Ám chỉ thứ ba là cái cách mà người ta chọn để hóa thành động vật và ngang nhiên đi lại trong phố.
 

Với giọng văn không muốn “buộc chặt” người đọc vào tình tiết câu chuyện, bằng trải nghiệm và triết lý của riêng bản thân, tác giả đã phác họa được những mảnh đời khá chán chường, rời rạc – những câu chuyện của niềm bi quan. Động vật trong thành phố ở một điểm nhìn nào đó là cách mà tác giả đang đi tìm kiếm chính mình, với câu hỏi: “Có ai thấy tôi ở đâu không?”. Với những độc giả chịu tìm tòi, thích suy tư thì đây hẳn là một tập sách có vài điều thú vị.
Văn Bảy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay