Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình ra mắt hồi ký

Thứ Năm, 07/06/2012 14:45 GMT+7

(TT&VH Online) - Gia đình, bạn bè và đất nước là tên hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hòa đàm Paris. Sách sẽ được phát hành rộng rãi đến bạn đọc trên toàn quốc vào ngày 12/6/2012.
Cuốn sách nhỏ dày hơn 400 trang này nói về con đường của bà Nguyễn Thị Bình, một nhân chứng của nhiều chuyển biến quan trọng trong lịch sử Việt Nam hiện đại, về cuộc đời bà, như bà đã chọn một đầu đề thật giản dị: Gia đình, bạn bè và đất nước, những nguồn gốc đã tạo nên sức mạnh đặc biệt trong bà. 
Những người được may mắn làm việc, tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Bình thường nhận thấy ở bà một sức cuốn hút, thuyết phục cùng sức trẻ của trí tuệ và tâm hồn, sức sống và sức làm việc đáng kinh ngạc, tầm nghĩ rộng, sâu và sắc, thậm chí ngày càng phát triển cùng tuổi tác.
Nhà văn Nguyên Ngọc nhận định rằng: “Có lẽ bà là người Việt Nam có nhiều bạn bè nhất trên thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng và thuộc nhiều chế độ chính trị khác nhau”. Bà – “một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng” đại diện cho “một Việt Nam đang chiến đấu khốc liệt”, “sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được thể hiện chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin.” [...] Bà đem bạn bè về cho dân tộc. Và đấy là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định thắng lợi kỳ lạ của Việt Nam trong thế kỷ qua.”
Từng trang hồi ký, bằng chính ngôn từ giản dị của bà, không triết lý cao siêu mà gần gũi, chân thành như cách bà tâm sự với người thân hằng ngày.

Bà Nguyễn Thị Bình hiện nay
Nhân dịp phát hành sách, vào sáng 12/6/2012 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (24- Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi giao lưu ra mắt sách với sự hiện diện của tác giả - bà Nguyễn Thị Bình, cùng nhà văn Nguyên Ngọc, và ông Chu Hảo – Giám đốc NXB Tri thức
An Như

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*