'Người Việt viết cho người Việt' - giải Nhất 200 triệu đồng

Thứ Tư, 18/11/2015 06:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Ngày hội sách cũ TP.HCM 2015 vừa kết thúc tại TP HCM với hoạt động trao đổi sách quý hiếm và các buổi giao lưu về sách. Cũng từ  Ngày hội sách cũ này, Alpha Book cho biết, ngày 1/1/2016, họ sẽ phát động cuộc thi Người Việt viết cho người Việt với giá trị giải thưởng rất cao.
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Tổng giám đốc Alpha Books trò chuyện với Thể thao & Văn hóa về giải thưởng này:
* Lâu nay, người Việt viết sách bằng tiếng Việt là điều rất bình thường, vậy tại sao ông lại muốn tổ chức cuộc thi này?
- Alpha Books là đơn vị ấn hành rất nhiều sách dịch được mua bản quyền từ nước ngoài. Giai đoạn hiện nay khác trước, theo tìm hiểu của chúng tôi, sách do các tác giả người Việt viết bằng tiếng Việt có lượng phát hành rất tốt. Đây chính là lý do chúng tôi muốn thông qua cuộc thi này để “kích thích” người Việt viết sách.
Khi sách của người Việt có lượng phát hành cao thì tác giả và đơn vị làm sách đều có lợi, lợi thêm nữa là người Việt đọc sách của người Việt.
Tôi đi nhiều nước, chẳng hạn ở Mỹ, sách dịch chỉ chiếm 12% so với sách của các tác giả Mỹ viết. Ở ta thì sách dịch từ nước ngoài chiếm khoảng 80%. Nếu đến với các hội chợ sách nước ngoài, muốn giới thiệu thị trường xuất bản Việt Nam ra sao thì phải giới thiệu sách của người Việt viết. Đây cũng chính là động lực để tôi tổ chức cuộc thi này.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh
* Tại sao giải thưởng lại là 200 triệu đồng và các tác giả viết về  lĩnh vực nào có thể dự thi?
- Theo tôi biết, đa phần các tác giả Việt Nam đều có đời sống khá khó khăn liên quan đến thu nhập bằng nghề viết và lượng sách phát hành thấp. Tôi mong muốn giải Nhất cuộc thi Người Việt viết cho người Việt nhận được hiện kim 200 triệu đồng hoặc cao hơn nữa cũng vì thế. Giải thưởng cao cũng phần nào thể hiện sự tôn trọng chất xám của người viết, như lâu nay chúng tôi trả tác quyền cho tác giả trong nước là 12% thay vì 10% như thông lệ của thị trường vậy.
Tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống đều có thể làm đề tài để tham gia cuộc thi này bằng sách do chính người Việt viết. Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ người nước ngoài viết sách bằng tiếng Việt tham dự cuộc thi. Bởi người nước ngoài mà viết bằng tiếng Việt cũng là một sự trân quý khi chữ viết của chúng ta được người nước khác sử dụng, vậy không có lý gì từ chối.
Trước mắt, chúng tôi rất mong nhận được các tác phẩm viết về kinh tế, kinh doanh và kỹ năng sống.
* Trong hội thảo thuộc “Ngày hội sách cũ” vừa qua có buổi tọa đàm “Người trẻ đọc gì?”, theo ông người trẻ hiện nay đang đọc sách gì?
- Căn cứ số lượng phát hành của những cuốn sách đang bán chạy hiện nay có thể biết phần nào người Việt nói chung và người trẻ đang đọc gì. Ngoại trừ một số tác giả có lượng người đọc cao và ổn định như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, thì sách của các tác giả trẻ đang có lượng phát hành lớn tập trung ở thể loại tản văn, tiểu thuyết.
Từ thực tiễn công việc của mình, tôi thấy sách ngôn tình dịch từ nước ngoài đang bão hòa; sách kinh doanh, kỹ năng sống đang được phát hành khá tốt.
Thanh Kiều (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay