'Người Việt ai cũng uống trà nhưng ít thưởng trà!'

Ông Nguyễn Trọng Tuấn trao đổi về quá trình gắn bó với trà Việt

'Người Việt ai cũng uống trà nhưng ít thưởng trà!'

Thứ Năm, 08/06/2017 19:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta có nhiều vùng nguyên liệu trà quý, một thị trường rộng lớn; truyền thống thưởng trà vẫn được ghi trong sách cổ. Tuy nhiên, trải qua những biến thiên của lịch sử, phần đồng người Việt giờ chỉ uống trà như một thức uống giải khát chứ ít ai thưởng trà như một thú vui, một nghệ thuật.
Đó là quan điểm của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ chuỗi cửa hàng Song Hỉ Trà, người đã ngược xuôi gần một thập kỷ qua các vùng trà cả nước với ước vọng đánh thức nghệ thuật thưởng trà của người Việt.
Ông Tuấn chia sẻ, rất tự nhiên tôi đến với trà, thủa ban đầu như một nhu cầu trong đời sống: Khát thì uống, nhưng sống trong một gia đình bán "chè chén" nên thứ nước tôi thường được uống là nước trà.
"Khi lớn, đi học đại học tại Phúc Yên- vùng đất đồi nằm gần Phú Thọ và cũng giáp Đại Từ- Thái Nguyên, hàng tuần đi chuyến tàu đêm Hà Nội- Yên Bái đầy kỷ niệm thời sinh viên tôi lại có cơ hội được uống nhiều loại trà hơn."- Ông Tuấn nói tiếp.
Ông Tuấn kể tiếp về hành trình cả thập kỷ với trà Việt của mình: "Thêm chút nữa, vào Sài Gòn tôi lại có dịp tiếp cận với nhiều vùng trà phương Nam như: Cầu Tre, B'lao, Cầu Đất, trà của các nông trường trên Tây Nguyên và phong cách uống trà đá cũng thật đặt biệt".
Cũng bởi vậy, ông Tuấn nhận ra, trên đất nước Việt từ Bắc vào Nam đâu cũng có vùng trà danh tiếng để lại bao huyền thoại đẹp, do thời gian và hoàn cảnh mà nay cái còn, cái mất.
"Ban đầu trà đến với tôi đơn thuần chỉ để giải khát sau dần thành thưởng thức nên ước mơ một ngày nào đó sẽ tìm lại thật nhiều, thật đủ các danh trà lưu truyền từ xưa để khôi phục lại. Đây chính là nguồn động lực thúc đẩy tôi lên đường tìm kiếm danh trà - một vật quý của trà nước Việt."- Ông Tuấn chia sẻ.
Nói là làm. Làm là thành. Từ năm 2004 bắt đầu tìm hiểu kỹ về trà, tới năm 2013 ông ra thương hiệu Song Hỉ Trà. Giữa năm 2017, ông mở chi nhánh Song Hỉ Trà tại 25 Quang Trung (Hà Nội). Hiện tại, Song Hỉ Trà của ông Tuấn có gần 20 loại trà tới từ những vùng trà nức tiếng nước Việt.
Theo ông Tuấn, Song Hỉ Trà cung cấp cho ẩm khách "5 tường": tường nguồn gốc xuất xứ, tường quy trình chế biến, tường dụng cụ uống, tường cách pha chế và tường cách uống. "Người Việt mình ai cũng uống trà nhưng không thật nhiều người thưởng thức trà. Tôi gửi gắm sứ mệnh phục hưng nhu cầu thưởng thức trà của người Việt ở Song Hỉ Trà"- Ông Tuấn nói.
Hoàng Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi