Người nổi tiếng lên YouTube cũng không dễ thành công

Thứ Hai, 11/07/2016 21:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong số báo ngày 8/7, chúng tôi có đề cập đến việc nhóm X-Pro chuẩn bị đưa phim sitcom hài Gia đình vui nhộn (60 tập, mỗi tập 15-20 phút) lên YouTube. Với sức hút sẵn có từ đồng quán quân Cười xuyên Việt - Tiếu lâm hội, nhiều người dễ nghĩ X-Pro sẽ có đông người xem, nhưng thực tế từ “chiến trường” YouTube cho thấy, đôi khi ngược lại.
“Người nổi tiếng” mà chúng tôi đề cập ở đây là những trường hợp có tiếng tăm, sự chuyên nghiệp trong công việc của mình trước khi lên YouTube. Ví dụ như danh hài Trấn Thành, nghệ sĩ hài Thu Trang, diễn viên Kinh Quốc, hay như X-Pro… rõ ràng môi trường YouTube đến sau tiếng tăm của họ.
Họ cũng rất khác những trường hợp nổi tiếng trên mạng (và YouTube) trước khi “xuống đất” như Phở Đặc Biệt, KARIK, OnlyC, DAMtv, BB&BG, Hải Triều, BB Trần, Huỳnh Lập, [Mì Gõ], Đỗ Phú Quí, FAPtv, JVevermind… Đây là những trường hợp “tự nhiên bén rễ” và rất thành công trên YouTube, danh sách còn rất dài.


FAPtv có thể chưa nổi tiếng “dưới đất” trước đây, nhưng hiện nay lại có rất nhiều sản phẩm thành công trên YouTube 
Sự so sánh chỉ là tương đối, nhưng có vẻ như những người nổi tiếng dưới đất trước khi lên YouTube thường không dễ thành công bằng những người sinh ra từ chính môi trường ấy. Một ví dụ: Hơn 3 tháng trước, khi phim Hậu duệ mặt trời đang rình rang, nghệ sĩ hài Thu Trang làm Hậu duệ mặt trời bựa bỏ lên YouTube, kết quả đến nay có gần 190 ngàn lượt xem. Trong khi đó, phiên bản Parody hậu duệ mặt trời của FAPtv xuất hiện 2 tháng trước, đến nay đã có gần 3,9 triệu lượt xem.
Sự kém lượt người xem cũng thường đúng với các trường hợp Trấn Thành, Việt Hương, Trường Giang, Hari Won, Anh Đức… Có lẽ một phần do họ đã có kênh truyền hình thu hút đông đảo người xem, nên khi lên YouTube cũng nguội bớt phần nào. Và quan trọng hơn, môi trường YouTube có lý lẽ, “gu” và “tâm lý” riêng, họ khó phù hợp trọn vẹn. Phở Đặc Biệt là một tên tuổi rất thu hút trên mạng nhiều lần lưu ý rằng kịch bản phải đơn giản nhưng có điểm nhấn, làm sao thật ấn tượng, “xem một lần nhớ mãi, xem nhiều lần không thể chán” thì sẽ thành công.

Trong khi các nghệ sĩ nổi tiếng trên truyền hình hoặc chính thống thì đã quen với hình thức kịch bản kiểu khác, có vẻ bài bản và nghiêm túc hơn. Những trường hợp như Tô Ánh Nguyệt remix của Trấn Thành khi lên mạng có hơn 3,8 triệu lượt xem thì bị xử phạt ở cấp độ quản lý.
Điều này cũng dường như đúng với quốc tế, trong danh sách 20 trường hợp trẻ tuổi thành công trên YouTube năm 2015, đa số là những “kỳ nhân” tự nhiên xuất hiện. Xếp thứ 20 là Rebecca Black, ngôi sao nhạc pop người Mỹ, 19 vị trí còn lại đa số chưa nổi tiếng trước khi lên YouTube. Các vị trí dẫn đầu như Meg DeAngelis (xếp thứ 4), người lập kênh YouTube Maybaby với lời kêu gọi “video trên mạng cho trẻ em”; Bethany Mota (xếp thứ 2) được biết qua các video về thời trang, làm đẹp… Còn ngôi vị người trẻ siêu ảnh hưởng trên YouTube và Vine lại thuộc về Rachel Levin (20 tuổi, Pennsylvania, Mỹ). Cô sở hữu kênh YouTube RCLBeauty101, chuyên về mẹo chăm sóc sắc đẹp, thời trang, phong cách sống...
Gần đây cũng có nhiều diễn viên phim và sân khấu ở Việt Nam tự làm các phim ngắn, phim sitcom bỏ lên YouTube, nhưng tỷ lệ thành công lại không nhiều. Xem những sản phẩm của họ, nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng cho rằng nó phù hợp với truyền hình hơn. Những trường hợp thành công về thu hút lượt xem liên tục như FAPtv gần đây không chỉ là ước mơ của cộng đồng mạng, mà còn của nhiều người nổi tiếng “dưới đất”, khi họ đang loay hoay tìm cách đưa sản phẩm của mình lên YouTube.
Vô Ưu
Thể thao & Văn hóa


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*