“Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” bị vi phạm bản quyền

Thứ Tư, 28/09/2011 13:59 GMT+7

(TT&VH Online) - Chỉ vài ngày sau khi cuốn sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt được phát hành, tại các nhà sách đã bày bán một cuốn sách khác có nội dung “y hệt” với tên gọi Mẹ tốt hơn thầy tốt…
Theo đại diện Công ty cổ phần sách và truyền thông Quảng Văn – đơn vị mua bản quyền xuất bản tiếng Việt cuốn này, thì từ tháng 4/2011, công ty này đã ký hợp đồng mua bản quyền tác phẩm Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt với tác giả Doãn Kiến Lợi (Trung Quốc). Hợp đồng có thời hạn 5 năm. Trong thời gian trên, Quảng Văn là đối tác độc quyền xuất bản bản tiếng Việt cuốn sách này trên toàn thế giới.
Ngày 24/9, Quảng Văn chính thức phát hành Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt - cuốn sách kinh điển về đề tài giáo dục gia đình của chuyên gia giáo dục gia đình Doãn Kiến Lợi. Sách do dịch giả Trần Quỳnh Hương chuyển ngữ, NXB Văn học cấp phép. Sách được phát hành đồng thời tại Hà Nội và TP.HCM.
Tuy nhiên, ngay sau đó, Quảng Văn phát phát hiện ở các nhà sách đã bán một cuốn sách khác với tên Mẹ tốt hơn thầy tốt (tác giả: Doãn Kiến Lợi, người dịch: Phạm Hồng Nhung, NXB Thời đại). Cuốn sách Mẹ tốt hơn thầy tốt đã bị cắt xén về nội dung. Sách đã bỏ hẳn chương 1 – một trong những chương có ý nghĩa và quan trọng nhất của tác phẩm. Bỏ 11 mục nhỏ khác của tác phẩm, chỉ còn  6 chương, 39 đề mục và không có một dòng chú thích. Thậm chỉ Mẹ tốt hơn thầy tốt còn không có mục lục. Trong khí cuốn Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt của Quảng Văn dày 560 trang, thì cuốn Mẹ tốt hơn thầy tốt chỉ có 194 trang.

Bìa sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt và Mẹ tốt hơn thầy tốt.
Về hình thức, cuốn Mẹ tốt hơn thầy tốt do Minh Tân books phát hành, với giá 45.000 đồng.  Hình minh họa ở bìa sách bị vỡ, không sắc nét, không có bìa gấp. Trang bìa 4 không có giới thiệu nội dung, chỉ có hình bìa của 6 cuốn sách khác.
Còn bìa sách của Quảng Văn được in trên giấy C250, cán bóng, có bìa gấp và chặn sách. Trên bìa gấp có giới thiệu về tác giả, bình luận của bạn đọc Trung Quốc. Trên bìa 4 có thông tin giới thiệu sách, thông tin của đơn vị phát hành, mã số mã vạch, ISBN và tem chống giả.
Sách bản quyền dày gấp 3 lần sách không bản quyền. Tuy nhiên cũng đắt gấp 3 lần!
Như vậy, có thể thấy, sách Mẹ tốt hơn thầy tốt không chỉ vi phạm bản quyền mà còn cắt xén, lược bỏ rất nhiều nội dung quan trọng của một cuốn sách hay và giá trị như Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt. Nếu Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm nuôi dạy con cái trên đủ mọi phương diện: nhân cách, học tập, sở thích, bệnh tật… thì cuốn sách kia chỉ chọn ra một số đề mục, lược bỏ nhiều chi tiết, thậm chí chỉnh sửa sai nội dung.
Đồng thời, trên thị trường cũng xuất hiện cuốn sách Cha tốt hơn thầy tốt, bán kèm bộ với Mẹ tốt hơn thầy tốt. Nhiều độc giả, nhà sách đã hiểu lầm đây là hai cuốn sách được rút ra từ Người mẹ tốt hơn người thầy tốt. Trên thực tế, Cha tốt hơn thầy tốt là một cuốn sách giáo dục khá nổi tiếng của tác giả Đông Tử.
Bìa sách Mẹ tốt hơn thầy tốt và Cha tốt hơn thầy tốt
Việc xuất bản mà không được sự đồng ý của tác giả, của NXB và đơn vị giữ bản quyền đã vi phạm nghiêm trọng Luật sở hữu trí tuệ, Công ước Bern, Luật xuất bản. Hơn nữa việc cắt xén, lược bỏ nội dung trong cuốn sách mà không được sự đồng ý của tác giả không những vi phạm các điều khoản về quyền tác giả, về tính toàn vẹn của tác phẩm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội dung, giá trị và ý nghĩa của cuốn sách.
 Hoa Chanh

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay