Người đồng tính không bi lụy trong 'Lô tô'

Thứ Năm, 30/03/2017 07:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ra mắt tối 28/3, Lô tô (đạo diễn: Huỳnh Tuấn Anh) không khai thác yếu tố giới tính theo lối hài nhảm thường thấy trong đa số các phim đồng tính Việt. Và cũng không bi lụy, bế tắc. Ở Lô tô ngời sáng tình người, bất kể nhân vật thuộc giới tính nào.
1. Bộ phim nhựa này kể về gánh lô tô Phù Hoa của Lệ Liễu, lấy cảm hứng từ phim tài liệu Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng - từng thu hút công chúng mạnh mẽ cách đây 2 năm. Một trong những lý do khiến phim được quan tâm khi ấy nằm ở việc đa phần các gương mặt xuất hiện đều là người chuyển giới.
Gánh lô tô của Lệ Liễu (NSƯT Hữu Châu thủ vai)  trong phiên bản điện ảnh  này cũng nổi bật đặc điểm đó. Và số phận các nhân vật trong Lô tô hiện lên đủ chất bi để nhận được sự đồng cảm, nhưng cũng đủ mạnh mẽ để không phải hứng chịu một cái nhìn thương hại của người đời.
Mang tâm hồn phụ nữ trong thân xác đàn ông là một bi kịch lớn, họ không tuyệt vọng, không xấu hổ mà dám sống thật với chính con người của mình. Đó là sự dũng cảm không dễ gì có được. Họ cũng không bế tắc để sa vào con đường mại dâm như cách nhiều người vẫn nghĩ, hoặc đau đớn hơn, vẫn muốn nhìn như vậy về người đồng tính.

NSƯT Hữu Châu thủ vai Lệ Liễu, bà bầu của gánh lô tô Phù Hoa
Đổi lại, họ chọn cuộc sống lao động từng đêm, mang lại niềm vui cho khán giả bằng lời ca tiếng hát, và mồ hôi nước mắt. Họ hiện lên là những người đáng được tôn trọng, thậm chí là nể phục. Đây là một góc nhìn về người đồng tính khá mới mẻ trong phim Việt Nam.
Dĩ nhiên, nhân vật trong phim vẫn là những con người bình thường, biết buồn vui, biết khát khao, và biết cả đấu tranh. Khi xã hội còn chưa chịu chấp nhận thì họ tự biết động viên, cưu mang nhau vượt qua khó khăn. Cảnh mỗi thành viên có chút tiền “còm” dành dụm được cũng đem đưa hết cho chị Liễu để cùng vực dậy gánh hát sau hỏa hoạn, dù chỉ điểm xuyết nhưng thực sự có sức lay động.
Chất hài trong Lô tô cũng không đến từ những “biếm họa” về giới tính mà được thể hiện duyên dáng qua các màn đốp chát giữa gánh lô tô với những kẻ coi thường họ, qua những câu bông đùa hồn nhiên giữa họ với nhau, để từ đó làm nổi lên tinh thần mạnh mẽ, lạc quan của những con người vốn đã có thể bị đẩy ra bên lề xã hội.
2. Song song với các tuyến nhân vật, phim xoáy vào bi kịch cuộc đời Lệ Liễu, tạo nên sức nặng cho toàn bộ kịch bản - thay vì chỉ tái hiện những chuyến đi đời thường đầy sóng gió của gánh hát rong. Không giống số phận chị Phụng ngoài đời thực, kết phim mang đến cho người xem một cảm giác nhẹ nhàng và lạc quan hơn vào cuộc sống phía trước, khi mọi người có thể hiểu và tha thứ cho nhau.
Câu chuyện đặc biệt của Lệ Liễu

Trong phim, Lệ Liễu là một người đàn ông đã có gia đình, nhưng một ngày quyết định trở thành chính con người thật, nên trốn nhà đi theo gánh lô tô. Dù gánh hát này phải rày đây mai đó, chịu bao nhiêu điều tiếng, thị phi, nhưng cuối cùng những người như Lệ Liễu lại hài lòng với chọn lựa của mình.
Điểm sáng nhất trong diễn xuất đương nhiên thuộc về nghệ sĩ ưu tú Hữu Châu trong vai “bầu” Liễu. Với vai diễn nhiều màu sắc này, Hữu Châu đã thể hiện rất “ngọt” những ẩn ức, ham muốn dục tính của một người đàn bà trước một gã trai mơn mởn, nhưng vẫn biết kìm nén vì lòng tự trọng của một người đứng mũi chịu sào, không thể dùng uy lực mà bắt người ta chiều chuộng mình.
Anh cũng làm bật lên được những mâu thuẫn nội tâm của bà chủ gánh lô tô giữa bao lo toan bộn bề. Các diễn viên Hải Triều, Nam Em, Phương Thanh… đều có đủ đất diễn, cho nên dù chỉ bằng vài chi tiết cũng đủ làm hiện lên một chân dung, một số phận.
Phim Lô tô trước ngày ra rạp đang rất được mong đợi, không chỉ vì câu chuyện về nhân vật ngoài đời đã quá nổi tiếng, mà còn vì trong mỗi khán giả đều có một phần kỷ niệm gắn với gánh hát lô tô, với các đoàn xiếc kiểu Sơn Đông mãi võ. Phim sẽ là nguồn cảm hứng đưa họ trở lại với tuổi thơ.
Kim Vân
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi