Người bán báo ‘kì lạ’ ở New York: Chạy trốn khỏi cơn mưa nhưng lại rơi tõm vào đại dương

Thứ Ba, 09/08/2016 21:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Steeve Mackaya là một người bán báo kì lạ ở New York. Anh là một người khuyết tật, chạy trốn khỏi quê hương ở châu Phi để tìm một vùng đất mới công bằng. Nhưng New York đã không cho anh điều ấy.
Steeve Mackaya (30 tuổi) đến góc phố này mỗi buổi sáng trước giờ cao điểm với ba ngăn xếp các tờ báo, hai thùng sữa và một bộ đồ vest màu khác nhau, dù là trời mưa hay nắng.

Người bán báo trong bộ đồ vest lịch lãm quả là một hình ảnh khác lạ ở New York
Nhiếp ảnh gia Moshe Katvan thấy anh ta ngồi trong xe lăn của mình và đã bị thôi miên.
Nhiếp ảnh gia này chia sẻ: "Anh ấy giống như một tác phẩm nghệ thuật đường phố New York, hoàn toàn không thể tin được và thật tuyệt vời. Bạn sẽ không nhìn thấy cảnh này ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Tôi hỏi xem anh ta muốn gì, có phải là tiền không? Anh nói rằng anh không muốn gì. Anh chỉ muốn kể câu chuyện cuộc đời mình”.

Steeve Mackaya là một người khuyết tật
Người bán báo ấy sinh ra ở Gabon, bờ biển phía tây châu Phi, bị chứng bại liệt từ nhỏ. Anh đến nước Mỹ năm 2013 trong vai trò thành viên đoàn đại biểu thanh niên Liên Hợp Quốc ủng hộ các quyền của người khuyết tật. Lúc đó anh đã xin tị nạn ở đây, nhưng không thành công. Và từ đó, anh sống trong khu phố của người vô gia cư.
Và bởi không thể tìm được một công việc, anh bán báo tại một góc phố ở Chelsea (New York), hy vọng bộ quần áo của mình sẽ như một chỉ dấu cho nhân phẩm và sự tháo vát của người khuyết tật. Cuối cùng, ông Katvan mời người bán báo khuyết tật mới quen đến thăm nhà mình.
"Anh ấy nói anh không có thể cất những bộ cánh này ở khu người vô gia cư, mà phải để chúng ở nhà một người bạn gần đây. Tôi nghĩ anh ấy đã trình diễn đủ hết các bộ vest rồi thế mà hôm qua anh lại diện bộ khác, một bộ đồ màu đỏ với kim sa”, ay nhiếp ảnh này tỏ ra thán phục.

Mỗi ngày Steeve Mackaya thay một bộ vest như một chỉ dấu cho nhân phẩm và sự tháo vát của người khuyết tật
Tại căn hộ của ông Katvan, Mackaya quả quyết nói về sự cần thiết dành công lý và nhân phẩm cho những người khuyết tật, cái mà anh không hề thấy ở đất New York này, đặc biệt là đối với người vô gia cư. Anh nói: "Chúng tôi chạy trốn khỏi cơn mưa để tránh bị ướt, và rồi chúng tôi lại rơi tõm vào đại dương".
Bích Ngọc (Theo New York Times)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*