Xem nghe thấy đọc gì tuần này?

Nghe di sản và guitar 'phá cách'

Thứ Hai, 01/04/2019 07:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Xem nghe thấy đọc tuần này” có 2 sự kiện đặc biệt đáng để mọi người đón xem, đó là Festival Văn hóa truyền thống Việt & Giao lưu văn hóa quốc tế 2019 và tour diễn guitar fingerstyle của nghệ sĩ Nhật Bản.
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Văn hóa truyền thống Việt (5 - 9/4)

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Văn hóa truyền thống Việt (5 - 9/4)

Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019 sẽ diễn ra từ ngày 5/4 - 9/4 tại khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội với nhiều hoạt động đặc sắc.
Festival Văn hóa truyền thống Việt diễn ra tại Hà Nội, còn nghệ sĩ Nhật Bản sẽ biểu diễn ở TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.
Một cây đàn “chơi” như cả dàn nhạc
Nghệ sĩ người Nhật Bản Satoshi Gogo sẽ có 3 buổi biểu diễn fingerstyle vào lúc 20h các ngày: 5/4 (tại Nhà hát VOH Music One, TP.HCM); 6/4 (tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng) và 7/4 (tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội).
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Satoshi Gogo
Đây là dịp để công chúng thưởng thức một nét đặc sắc của cây đàn guitar.
Fingerstyle guitar là một cách biểu diễn đặc biệt, ở đó người nghệ sĩ sử dụng bàn tay phải một cách độc lập để chơi nhiều track của bản nhạc cùng một lúc, mà bình thường được chơi bởi nhiều thành viên trong ban nhạc như bass, hòa âm, giai điệu bộ gõ... Đây là loại hình biểu diễn guitar xuất phát từ Mỹ, fingerstyle là sự phá cách về kỹ năng guitar, chỉ với 1 nghệ sĩ trình tấu guitar nhưng có thể mang lại âm hưởng như của cả một dàn nhạc.
Satoshi Gogosinh năm 1998, anh được xem là đại diện ưu tú của guitar fingerstyle. Anh từng là người trẻ nhất đoạt giải cuộc thi Fingerpicking Morris khi mới 16 tuổi. Anh đã phát hành nhiều album và lưu diễn ở Đông Á và một số nơi khác như: Anh, Phần Lan, Thụy Điển, Australia…
Tại những đêm trình diễn ở Việt Nam lần này, Satoshi Gogo sẽ đem đến cho khán giả một không gian âm nhạc mới lạ, giàu cảm xúc với những tác phẩm được chuyển soạn cho guitar fingerstyle và những sáng tác của chính anh.
Ở Việt Nam, những năm gần đây, cũng đã xuất hiện cộng đồng guitar fingerstyle và có khá nhiều Liên hoan Guitar fingerstyle quốc tế tổ chức tại Hà Nội. Gần đây nhất là Liên hoan Guitar fingerstyle quốc tế tại Việt Nam lần thứ IV vào tháng 8/2018, trong đó nghệ sĩ Andres Godoy dù bị tai nạn mất đi tay phải nhưng đã trình diễn và để lại ấn tượng khó quên cho khán giả.
Chú thích ảnh
Phối cảnh một số trò chơi dân gian sẽ được tổ chức tại Hoàng thành

Di sản thế giới “hội tụ” tại Hoàng thành
Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019 diễn ra từ ngày 5 đến 9/4 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) nhân dịp giỗ Vua Lý Thái Tổ (3/3 Âm lịch). Festival bao gồm một chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc, đồng thời có sự giao lưu văn hóa và kinh tế của nhiều đại sứ quán các nước tại Hà Nội.
Cụ thể, đêm biểu diễn nghệ thuật của chương trình vào tối 5/4 (được truyền trực tiếp trên VTV) sẽ giới thiệu một loạt các loại hình nghệ thuật được công nhận là Di sản Thế giới và Di sản Quốc gia tại Việt Nam như Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Hát xẩm, Hát văn, Ví dặm, Không gian Cồng chiêng Tây Nguyên, Bài chòi Quảng Nam, Ca Huế, Đờn ca Tài tử Nam bộ… Tiếp đó, lễ giỗ vua Lý Thái Tổ được tổ chức sáng 7/4 do NSND Lê Tiến Thọ (Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam) làm chủ tế.
Ngoài ra, còn có nhiều không gian và hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc thù khác như: Tái hiện không gian làng Việt tại sân cỏ Trung tâm Hoàng thành; dựng “Con đường đèn lồng với hàng trăm ngọn đèn hoa sen và nón lá”, khu hoa bốn mùa với hàng chục bình hoa tươi cỡ lớn; khu trò chơi dân gian với các trò chọi gà, đập niêu đất, thả diều, bịt mắt bắt vịt; khu trưng bày tín ngưỡng Tứ phủ và nghi thức Hầu bóng (8 và 9/4)… Bên cạnh đó là một số hội thảo và tọa đàm văn hóa phong thủy, nghi lễ thờ cúng, nghi lễ đạo Mẫu, nghi thức chầu văn, hầu đồng.
Sơn Tùng - Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7