Ngắm vỏ sò hóa thạch ở Trường Sa

Thứ Sáu, 26/04/2013 13:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vỏ sò hóa thạch tìm được ở Trường Sa, cua đồng hóa thạch, cá lóc hóa thạch, những bức tranh thuộc “thế hệ thứ Nhất” trường Mỹ thuật Đông Dương, những pho tượng thờ sơn thếp… là những hiện vật trưng bày tại triển lãm “Hội họa mỹ thuật Đông Dương và tinh hoa cổ vật trong đời sống dân gian”.
Triển lãm khai mạc hôm qua (25/4) tại Hội quán kỷ vật Việt Phương (số 628, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội).

Tác phẩm “Tùng hạc”. Chất liệu: Vỏ sò hóa thạch, xuất xứ: quần đảo Trường Sa (Việt Nam). Niên đại: 10.000 năm.

Tác phẩm: Cua đồng hóa thạch. Chất liệu: Cua hóa thạch trên nền mã não. Điều kiện hình thành: Quá trình phun trào của núi lửa cách đây 1 triệu năm.

Tác phẩm: Núi tuyết. Chất liệu: Đá Sionail. Xuất xứ: Ấn Độ

Tác phẩm: Lý Thiết Quài. Chất liệu: Mã Não suối tự nhiên. Xuất xứ: Brazil.

Bên cạnh những tác phẩm hóa thạch, triển lãm còn trưng bày nhiều tinh hoa của nghệ thuật hội họa, điêu khắc Việt Nam. Tác phẩm: Tình Mẫu Tử. Tác giả Nguyễn Đức Nùng. Bức tranh được vẽ năm 1958. Cùng với tranh của Nguyễn Đức Nùng, triển lãm còn trưng bày tranh của Bùi Xuân Phái, Trần Văn Cẩn… những họa sỹ tài hoa thuộc “Thế hệ thứ Nhất” của trường Mỹ thuật Đông Dương.

 Pho tượng sơn thếp: “Bồ tát chuẩn đồ” có từ thế kỷ XVIII.

Chủ nhân của những của những pho tượng sơn thếp, nhà sưu tầm Việt Phương chia sẻ: “Đồ sơn thếp thường là đồ thờ. Điều này khiến nhiều người chơi cổ vật không dám tiếp cận và gìn giữ. Trong khi ấy, thời bao cấp, rất nhiều những pho tượng sơn thếp quý bị dời khỏi đền chùa và lưu lạc trong dân gian. Nên tôi cùng những người cùng sở thích gắng sức thu về để trưng bày cho cộng đồng cùng chiêm ngưỡng. Cá nhân tôi nghĩ, những gì là tinh hoa của cha ông, của dân tộc thì ta phải gìn giữ. Đó mới là tâm hướng Phật!”

Triển lãm thu hút sự chú ý của đông đảo giới chuyên môn và công chúng Thủ đô. Triễn lãm sẽ kéo dài tới hết ngày mồng 2/5.
Phạm Mỹ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020