Ngắm nhìn thế giới nghệ thuật đồ họa qua tranh của họa sĩ Trần Văn Quân

Thứ Sáu, 03/07/2020 19:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ba thập niên gắn bó với nghệ thuật của người chiến sĩ, họa sĩ, giảng viên Trần Văn Quân được ông "trải lòng" trong buổi triển lãm Say mê cùng chất liệu đồ họa diễn ra từ ngày 4/7- 14/7 tại phòng triển lãm Hội Mỹ thuật TP.HCM.
Nhóm Noirfoto bày triển lãm 'Cuộc gặp gỡ nhiếp ảnh'

Nhóm Noirfoto bày triển lãm 'Cuộc gặp gỡ nhiếp ảnh'

Nhóm nhiếp ảnh Noirfoto sẽ mở chương trình Triển lãm Nhóm Noirfoto - Cuộc gặp gỡ Nhiếp ảnh - Noirfoto Group Show - A Photographic Assembly vào 18h ngày mai (3/7) và kéo dài từ 04/07 đến 08/08 (9h - 17h trừ Chủ nhật và thứ Hai) tại Noirfoto 199bis Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hơn 40 năm làm nghệ sĩ và hơn 30 năm truyền lửa say mê cho các thế hệ sau, họa sĩ Trần Văn Quân đã sở hữu cho mình một "gia tài" mà ông muốn giới thiệu tới đồng nghiệp cũng như những người yêu nghệ thuật trong nước, đặc biệt là nghệ thuật đồ họa.
Trong ngày khai mạc triển lãm, ông cũng sẽ ra mắt cuốn sách Họa sĩ Trần Văn Quân - Say mê cùng chất liệu đồ họa - một tài liệu giàu giá trị nghiên cứu được ông ấp ủ suốt nhiều năm làm nghề.
Chú thích ảnh
Trong buổi triển lãm cũng như cuốn sách của mình, Trần Văn Quân thu thập trong đó hầu hết các thể loại tranh thuộc ngành đồ họa như tranh in đá, tranh khắc gỗ, tranh ghép gỗ, tranh khắc mi ca, collagraphy, độc bản, in lưới, sơn khắc, khắc cao su... Các tác phẩm của họa sĩ Trần Văn Quân mộc mạc về đề tài nhưng phong phú về thể loại và đặc sắc trong cách thể hiện.
Chú thích ảnh
Họa sĩ Trần Văn Quân. Ảnh: NVCC
Chia sẻ về sự kiện triển lãm và ra mắt sách lần này, họa sĩ Trần Văn Quân nói: "Cuốn sách này đã tập hợp nhiều các kỹ thuật chất liệu đồ họa mà tôi đã nghiên cứu và sáng tác trong hơn 30 năm qua. Tôi muốn gửi tặng cuốn sách này tới các anh, chị, em trong nghề và khán giả yêu thích đồ họa cùng tham khảo".
Trong thời gian học tại Khoa đồ họa của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Trần Văn Quân lựa chọn tập trung vào kỹ thuật in đá. Kỹ thuật này theo chân ông suốt những năm hoạt động nghệ thuật và nhiều năm giảng dạy sau đó.
Chú thích ảnh
Không chỉ có vậy, niềm đam mê sáng tạo luôn thôi thúc Trần Văn Quân tiếp tục học hỏi và khám phá những kỹ thuật mới nhất của ngành đồ họa mà ở thời điểm đó còn xa lạ tại Việt Nam.
Chú thích ảnh
Trong dịp tham dự một trại sáng tác đồ họa quốc tế tại Chiang Mai, Thái Lan, họa sĩ Trần Văn Quân đã cập nhật và tâm đắc nhất kỹ thuật in khắc gỗ phá bản. Ngay lập tức, người nghệ sĩ biến kỹ thuật này thành nội dung giảng dạy tại trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phổ biến và ứng dụng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Chú thích ảnh
Những năm sau đó, ông tổ chức những trại sáng tác đồ họa nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi cho nhiều thế hệ nghệ sĩ đồ họa đã trở thành "cái nghiệp" của họa sĩ Trần Văn Quân.

Họa sĩ Trần Văn Quân sinh năm 1953. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1985. Trước đó, họa sĩ từng là chiến sĩ Đặc công của tiểu đoàn 28 - sư đoàn 7, tham gia tại chiến trường miền Đông Nam Bộ.
Chú thích ảnh
Đời sống người lính là một trong những đề tài được Trần Văn Quân khai thác sâu và có nhiều tác phẩm nổi bật. Bên cạnh đó, những đề tài mộc mạc như làng quê, tuổi thơ hay đôi khi là các suy tư và chiêm nghiệm rất cá nhân đều là thế mạnh của ông.
Trần Văn Quân từng đảm nhiệm vị trí Phó Trưởng khoa Đồ họa tại Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, Trưởng ngành đồ họa của Hội Mỹ thuật TP.HCM và trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 ông là Trưởng Ban Kiểm tra Hội Mỹ thuật TP.HCM.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ông thường xuyên phối hợp với Hội Mỹ thuật TP.HCM để tổ chức các trại sáng tác mở, để giao lưu cùng các họa sĩ đồ họa của 3 miền. Ông và những cái tên quen thuộc trong giới nghệ thuật thành phố tạo lập nên nhóm họa sĩ Ngẫu hứng, cùng đắm chìm trong niềm say mê kỹ thuật đồ họa.
Bảo Anh. Ảnh: NVCC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên