Nét giản dị của ngày lễ Tình nhân vùng cao

Thứ Năm, 14/02/2013 20:28 GMT+7

Một lễ Tình nhân (Valentine - 14/2) nữa lại về. Không như những đô thị lớn, ở Lai Châu, nơi mà đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số thì ngày lễ này lại mang một nét giản dị riêng có.
Do năm nay trùng với những ngày nghỉ Tết nên không nhiều cửa hàng lưu niệm tại Lai Châu mở cửa. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày lễ Tình nhân trầm lắng.
Tại một số cửa hàng lưu niệm trên các tuyến đường chính dọc thị xã, hoa hồng tươi chiếm ưu thế hơn cả. Cũng vì là loại quà tặng không thể thiếu nên giá hoa hồng tăng cao so với ngày thường. Một bó hoa giá thấp nhất là 70.000 đồng, còn lẵng hồng cũng có giá 150-200.000 đồng. Ngoài hoa tươi, nhiều mẫu mã hoa được làm từ giấy, vải và chất liệu khác kết hình trái tim đôi được bày bán bắt mắt. Sách, móc khóa hay những tấm thiếp ngộ nghĩnh... cũng được bày bán rất nhiều. Cùng với hoa, chocolate là một món quà không thể thiếu. Anh Trần Quân Kiên (phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu) chia sẻ: "Tôi chọn mua chocolate để tặng bạn gái vì đây là món quà quan trọng. Tuy giá cả hơi đắt một chút nhưng một năm mới có một ngày, nên không phải đắn đo nhiều".
Ngày lễ Tình nhân giờ đây đã đi vào tâm thức những thanh niên người dân tộc thiểu số. Kinh tế còn khó khăn, nhiều người đã tìm cách thể hiện tình cảm của mình thông qua những hành động giản dị nhất. Anh Sùng A Cháng, dân tộc Mông ở xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường thật thà nói: "Tôi cũng biết đến ngày tình yêu này, vì tôi không có điều kiện để đi mua quà cho vợ nên tôi sẽ làm hết việc nhà, nấu một bữa cơm. Vợ tôi cũng hiểu được điều tình cảm của tôi mà". A nh Ma Văn Hoàn (xã Nậm Loỏng, thị xã Lai Châu), được người bán hàng lưu niệm tư vấn đã quyết định tặng người yêu mình một tấm thiệp có ý nghĩa. Đang mải miết tìm kiếm, anh vui vẻ cho biết quan trọng là người yêu mình thích chứ biết quà nào là đẹp. Đã yêu nhau rồi thì không tính toán giá trị món quà.
Với những thanh niên người dân tộc thiểu số, họ yêu nhau và mỗi người có một cách bày tỏ tình cảm khác nhau. Đôi khi món quà chỉ là một bông hoa rừng, một tấm thiệp chúc mừng hay một hành động thường ngày... Với những món quà không mang nặng giá trị vật chất ấy, họ vẫn giữ được nét bình dị mà độc đáo của người dân miền núi, đó mới là điều đáng quý nhất trong ngày lễ Tình yêu Valentine.
Quang Duy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên