Nam Định sẵn sàng cho Lễ khai ấn đền Trần 2012

Thứ Năm, 02/02/2012 20:02 GMT+7

Bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định cho biết 2.183 người thuộc công an, quân sự, dân quân tự vệ và dân phòng sẽ được huy động để giữ gìn an ninh, trật tự cho Lễ khai ấn diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng (tức 5/2 Dương lịch) tại đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định).
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khai ấn đền Trần năm 2011.
Lực lượng này sẽ được bố trí thành 5 vòng, gồm nội cung đền Thiên Trường, sân đền Thiên Trường, bên trong các đền Cố Trạch, Thiên Trường và Trùng Hoa, trên đường Trần Thừa, trên Quốc lộ 10, các tuyến đường nội thị và 38 chốt bảo vệ.

Theo phương án đã được phê duyệt, 1.200 người tiếp tục được huy động để bảo đảm an ninh, trật tự cho ngày phát ấn đầu tiên (15 tháng Giêng). Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ dựng 5 lều bạt y tế và huy động 5 xe cứu thương tập kết tại khu vực chùa Tháp, Công ty giống cây trồng Nam Định và các vị trí thuận tiện để tổ chức cấp cứu người bị tai nạn hoặc gặp phải vấn đề về sức khỏe.

Khác với năm 2011, năm nay sẽ chỉ còn hơn 20 bàn phát ấn có che ô phòng mưa nắng đặt tại 4 khu vực gồm các nhà Giải Vũ thuộc 3 đền nói trên, phía trước nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một số điểm tại khu vực vườn cây hai bên hồ nước phía trước trong đền. Các bàn phát ấn này sẽ được ngăn cách với du khách bằng các hàng rào barie và được thiết kế các đường vào-ra riêng biệt.

Trong các ngày 15 và 16 tháng Giêng, Ban tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật truyền thống như múa lân, rồng, sư tử, hát chèo, chầu văn, thi kéo cờ, đấu võ, đấu vật bên ngoài cổng Ngũ Môn đền Trần. Cũng trong các ngày này, Công an thành phố sẽ thực hiện phân luồng giao thông đối với các phương tiện giao thông đi qua khu vực lễ hội.

Theo đó, các phương tiện giao thông hướng Hà Nội-Thái Bình sẽ phải di chuyển theo lộ trình cầu vượt Lộc Hòa-Quốc lộ 10-cầu vượt Lộc An-Văn Cao-Trần Nhân Tông-Trần Nhật Duật-Hàn Thuyên-Phù Nghĩa và ngược lại. Hướng Ninh Bình-Thái Bình, các phương tiện sẽ được lực lượng công an giao thông hướng dẫn đi theo lộ trình: cầu vượt Lộc An-Văn Cao-Trần Nhân Tông-Trần Nhật Duật-Hàn Thuyên-Phù Nghĩa và ngược lại. Công tác cắm biển báo phân luồng giao thông đã được hoàn tất vào ngày 1/2. Thời gian phân luồng giao thông bắt đầu từ 15 giờ ngày 14 tháng Giêng đến 17 giờ ngày 15 tháng Giêng.

Bà Cao Thị Tính cho biết thêm, ngoài việc huy động thêm các địa điểm của các tổ chức cá nhân nằm gần khu vực di tích, Ban tổ chức sẽ bố trí 2 bãi xe với sức chứa khoảng 3.000 ôtô thuộc Dự án công viên văn hoá Trần.

Theo dự kiến, thành phố sẽ tổ chức cuộc tổng diễn tập với sự tham gia của tất cả các lực lượng, đơn vị liên quan vào sáng ngày 13/2. Trong các ngày diễn ra lễ hội, thành phố sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tài chính-kinh tế-công an và quản lý thị trường nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi "chặt chém" du khách tại các cơ sở dịch vụ trên địa bàn, nhất là dịch vụ trông xe.

Ủy ban Nhân dân phường Lộc Vượng phối hợp với các lực lượng chức năng sẽ có các phương án cụ thể nhằm xử lý nghiêm các hoạt động cờ bạc dưới hình thức trò chơi tại khu vực lễ hội và có biện pháp di chuyển toàn bộ người hành khất ra khỏi khu vực di tích trong suốt thời gian tổ chức lễ hội.

Theo Đề án tổ chức Lễ hội đền Trần năm 2012 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định thông qua, từ 7 giờ đến 20 giờ 30 ngày 14 tháng Giêng, nhà đền sẽ mở cửa cho du khách thập phương vào lễ đầu năm như bình thường. Từ 20 giờ 30, du khách sẽ được mời ra khỏi khuôn viên đền Trần để Ban tổ chức làm công tác chuẩn bị rước ấn và khai ấn.
Từ 21 giờ đến 22 giờ, Ban tổ chức đón các đại biểu có phù hiệu xanh đỏ vào khu vực hành lễ tại sân đền Thiên Trường. Từ 22 giờ đến 22 giờ 30, tổ chức nghi lễ rước kiệu ấn do Hội người cao tuổi và đại diện nhân dân phường sở tại thực hiện. Nghi lễ khai ấn sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 22 giờ 40 đến 23 giờ 10 tại nội cung đền Thiên Trường. Từ 23 giờ trở đi, nhà đền tiếp tục mở cửa đón các du khách vào lễ. Từ 7 giờ sáng ngày 15 đến hết tháng Giêng, Ban tổ chức sẽ phát ấn rộng rãi cho du khách thập phương, kể các quan khách, đại biểu khách mời.
Theo Vietnam+

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*