Năm 2012: Sự kiện & nhân vật

Thứ Năm, 19/01/2012 07:07 GMT+7

(TT&VH Cuối tuần) - Năm 2011 tôi đi nhiều, kỷ lục so với những năm trước. Những chuyến đi, nối tiếp chuyến đi. Nghề phóng viên ảnh lấy đi của tôi nhiều thời gian riêng tư nhưng bù lại tôi được đi nhiều, được trải nghiệm và chứng kiến muôn mặt của cuộc sống này và tôi biết ơn nghề vì những điều không phải ai cũng có được ấy... - nhiếp ảnh gia Na Sơn.
1. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại chương trình Sóng vọng biển Đông, chương trình nghệ thuật đặc biệt khơi dậy niềm tự hào và ý thức trách nhiệm với lịch sử dân tộc được Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 22/10/2011. Ngay trước thềm năm mới 2012, chủ tịch nước cũng vừa khẳng định: “Chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm”.
2. Nữ diễn viên điện ảnh người Mỹ Angelina Jolie (trái) và cậu con nuôi người Việt, Pax Thiên, bước ra khỏi một quán ăn ở TP.HCM hôm 11/11/2011.
3. Nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Quốc Trung cùng các ca sĩ (từ trái qua, hàng đầu) Hà Linh, Thanh Lam, Uyên Linh trong show diễn Cầm tay mùa Hè tại Nhà hát Lớn Hà Nội tháng 6/2011. Năm 2011, có thể gọi là năm “khởi sắc” của các show ca nhạc lớn.
4. Sáng 4/4/2011, tàu du lịch LISSOS (cờ Hy Lạp) đã cập cảng Cái Lân, Hạ Long, Quảng Ninh sau một tháng lênh đênh trên biển, chở theo 1.015 lao động Việt Nam chạy trốn khỏi cuộc chiến tại Libya. Tàu LISSOS rời cảng Benghazi (Libya) ngày 3/3/2011. Tất cả các lao động được trợ cấp tại chỗ 1 triệu đồng và được đưa về tận nhà (theo như thông báo của Bộ LĐ-TB-XH). Cuộc chiến tranh giữa phe nổi dậy với sự trợ giúp của liên quân NATO và chính quyền của Gaddafi kết thúc khi ông Gaddafi bị lật đổ, bị giết vào ngày 20/10/2011, sau 42 năm cầm quyền.
5. Nhân dân Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận, du khách cùng rất nhiều người hiếu kỳ, quan tâm đang theo dõi công cuộc bắt rùa hồ Gươm lên bờ để chữa trị chiều ngày 3/4/2011. Năm 2011, rùa hồ Gươm cũng thu hút khá nhiều giấy mực của báo chí cũng như sự quan tâm của xã hội.
6.  Kiếm - 6 tuổi - bản Huổi Hu, Chiềng Sơ, Điện Biên Đông - mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cha em nghiện ma túy chết, mẹ ăn lá ngón tự tử chết. Kiếm còn một em gái 4 tuổi ở với bà ngoại rất nghèo. Kiếm thì đã được các thầy cô ở Phòng Giáo dục huyện đón về tập trung cùng hơn bạn mồ côi khó khăn như em. Năm 2011 là năm Việt Nam bắt đầu đạt chuẩn quốc gia có mức thu nhập trung bình. Tuy nhiên sự chênh lệch giàu nghèo giữa miền núi, miền xuôi, nông thôn và thành thị... vẫn là vấn đề tồn tại đang được Chính phủ quan tâm giải quyết.
7. Những em bé người Chăm ở An Phú, An Giang đang tắm giặt trong nước lũ. Năm nay, lũ trên sông Tiền, sông Hậu lớn kỷ lục trong vòng 8 năm qua. Năm 2011 cũng là năm Việt Nam tiếp tục chống chọi với bão lũ và đã có hàng chục người, đa số là trẻ em thiệt mạng.
8. Một chiếc xe chở gỗ đi ngang một khu đồi thông lâu năm đã bị tự ý chặt hạ để lấy đất làm rẫy ở ngay trong vành đai của Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, Đắk Glei, Kon Tum.
9. Ông Lê Phương - thôn 7, xã Đông, huyện K’Bang, Gia Lai đứng giữa khu rẫy 6 sào cây ớt đã bị chết úng do thủy điện An Khê - Kanak xả lũ đêm 24/5/2011 mà không thông báo trước. Cho đến nay mới chỉ có một lời hứa đền bù 4,5 tỷ từ Điện lực Việt Nam nhưng bà con nông dân trồng ớt ở K’Bang vẫn chưa nhận được đồng nào. Nợ ngân hàng, nợ của các đại lý cung cấp vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu...) đang là gánh nặng cho cuộc sống của những người nông dân nơi đây. Câu chuyện “lạm phát” thủy điện ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên... đang gây ra rất nhiều vấn đề cho xã hội khi ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường, an sinh xã hội trong khi lượng cung ứng điện vẫn thiếu trầm trọng và giá điện do EVN bán ra tiếp tục tăng.
10. Một chiếc phản lực cơ chiến đấu F/A18E Super Hornet đang hạ cánh xuống sân bay trên hàng không mẫu hạm USS George Washington trong chuyến hải hành tuần tiễu Thái Bình Dương, ngang khu vực biển Đông.
Qua góc nhìn Na sơn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*