Mobifone cùng 'Đánh thức khát vọng' miền Tây với Hà Chương, Sơn Lâm

Chủ Nhật, 26/03/2017 18:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 25/3 tại Trường Cao đẳng Cần Thơ, ca sĩ - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chươngchàng trai cao 83cm Sơn Lâm đã có cuộc giao lưu với sinh viên ĐH Cần Thơ. Đây là một trong những chương trình nằm trong chủ đề “Đánh thức khát vọng” do Mobilefone khu vực 9 và First News tổ chức.
Hai chàng trai có hoàn cảnh đặc biệt Hà Chương, Sơn Lâm sẽ cùng Mobifone giao lưu với 30 trường THPT, CĐ và ĐH khắp miền Tây Nam bộ.
Hà Chương sinh năm 1982 tại Quảng Ngãi, 2 tuổi đã không nhìn thấy ánh sáng, 12 tuổi mới được đến trường. Nhưng bù lại, anh được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ qua dân ca khu 5 và học guitar từ khi lên 7 tuổi. Gia tài của Hà Chương hiện có hơn 100 ca khúc, trong đó có nhiều bài phổ biến, như: Áo dài cuối phố, Nắng hát, Bạn tôi, Xin cảm ơn em
Hà Chương quan niệm rằng: “Mỗi người có hai thứ ánh sáng để nhìn cuộc đời: Ánh sáng từ đôi mắt và ánh sáng của trái tim. Tôi không có may mắn nhìn đời bằng đôi mắt thì tôi nhìn đời bằng trái tim. Được làm người ở cõi đời này đã là may mắn, tôi mắc nợ cuộc đời”.


Bị nhiễm chất độc da cam, Sơn Lâm chỉ cao 83cm, nhưng anh đã chinh phục đỉnh Fansipan vào 2011

Ca sĩ - nhạc sĩ Hà Chương bị khiếm thị từ năm 2 tuổi, anh hiện có hơn 100 ca khúc, trong đó nhiều bài khá phổ biến
Chàng trai Sơn Lâm chào đời như bao đứa trẻ khác, nhưng từ khi một tuổi xuất hiện di chứng chất độc da cam từ bố - người lính từ chiến trường miền Nam trở về. Đến nay, Sơn Lâm chỉ cao 83cm và có cả tuổi thơ bị bạn bè trêu cười về ngoại hình. Nỗi đau lớn của Sơn Lâm khi anh thi trượt đại học, nhưng sau đó khăn gói lên Hà Nội ôn thi. Hiện Sơn Lâm đã tốt nghiệp 2 trường đại học và thành thạo 3 ngoại ngữ: Anh, Nhật, Pháp.
Năm 2011, Sơn Lâm quyết định chinh phục đỉnh Fansipan trên đôi nạng gỗ. Dù bị nhiều người can ngăn nhưng ý chí đã giúp chàng trai này đến được “nóc nhà Đông Dương”. Sơn Lâm cho biết: “Sau chuyến chinh phục Fansifan, tôi có viết cộng tác với báo Thể thao & Văn hóa một số bài. Nay thì tôi đi nói chuyện về nghị lực sống ở nhiều nơi”.


Sơn Lâm và Hà Chương muốn đi truyền cảm hứng nhằm "đánh thức khát vọng" trong nhiều bạn trẻ
Sơn Lâm và Hà Chương đã gặp nhau trong ý tưởng truyền cảm ức, đánh thức khát vọng vốn “tiềm ẩn” trong nhiều bạn trẻ. Hai chàng trai đã gửi hàng trăm e-mail để tìm nhà đồng hành với mình nhưng gần như không có hồi âm.
Thật may, e-mail của Lâm và Chương đã vào họp thư của ông Nguyễn Văn Phước, người sáng lập tủ sách Hạt giống tâm hồn (First News). Ông Phước lập tức ủng hộ ý tưởng của Lâm – Chương và cấp tốc tìm nhà tài trợ và đã được Mobifone khu vực 9 nhiệt tình ủng hộ.


Ông Nguyễn Văn Phước, sáng lập tủ sách Hạt giống tâm hồn đã đồng hành và tìm nhà tài trợ chi chương trình của Sơn Lâm, Hà Chương

Hà Chương cho biết: “Ngoài nói chuyện với các bạn trẻ như tôi, giúp những ý nghĩ bi quan trở nên lạc quan hơn, tôi sẽ trình diễn nhiều ca khúc của mình”. Còn Sơn Lâm thì: “Tôi chứng minh cho các bạn thấy rằng tôi hài lòng với cuộc sống của tôi hiện nay nhưng không thỏa mãn. Luôn nhìn đời hài lòng, lạc quan nhưng không thỏa mãn với bản thân và luôn đánh thức khát vọng để bước qua giới hạn mà cuộc đời vạch ra cho mình”.


Hà Chương biểu diễn đàn bầu tại ĐH Cần Thơ
Ông Nguyễn Văn Phước, cho hay: “4 năm trước, chúng tôi mời chàng trai không tay không chân Nick Vujicic sang Việt Nam để truyền cảm hứng và nghị lực sống. Sau đó, chúng tôi nhận thấy, có rất nhiều người Việt có hoàn cảnh như Nick. Tôi tự hỏi, tại sao không tạo mọi điều kiện để người Việt truyền cảm hứng cho người Việt mà phải cần tới Nick?”.


Sơn Lâm diễn thuyết trước các bạn thanh niên, sinh viên ĐH Cần Thơ
Nhân dịp này, cuốn sách cùng tên chương trình “Đánh thức khát vọng” do First News ấn hành cũng đến tay bạn đọc.

Cuốn sách Đánh thức khát vọng gồm những câu chuyện về nghị lực sống, trong đó các tấm gương vươn lên của diễn viên Quyền Linh, NSƯT Tạ Minh Tâm, nhà biên kịch Nguyễn Thị Mộng Thu, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương, chàng trai cao 83cm Sơn Lâm…

Đánh thức khát vọng là món quà ý nghĩa Mobifone khu vực 9 dành cho các bạn trẻ đồng bằng Sông Cửu Long.
Hòa An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên