Mờ Naive Trần Hà My xin lỗi tác giả 'Điều em muốn nói', 'tố cáo' người phối khí

Thứ Tư, 13/07/2016 12:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, tác giả Hoàng Thu Trang (hiện sống tại Pháp) ngày 12/7 đã tố cáo Trần Hà My (nghệ danh Mờ Naive) về hành vi mạo nhận là tác giả của ca khúc Điều em muốn nói của cô trong chương trình Bữa trưa vui vẻ trên VTV6.
Đến sáng nay, trên trang cá nhân của mình, Mờ Naive đã có "tâm thư" khá dài gửi đến tác giả Hoàng Thu Trang.
Trong thư, Mờ Naive cho biết, những ngày qua cô im lặng "vì mọi chuyện xảy ra nhanh quá, và cũng cần bình tĩnh dành thời gian để xem xét lại mọi việc trước khi lên tiếng điều gì".

Một đoạn "tâm thư" của Mờ Naive đến Chim Sau (tức tác giả Hoàng Thu Trang)
Cô viết tiếp: "Thưa chị, trước hết em khẳng định với chị ở đây có sự hiểu nhầm. Em khẳng định em không hề cố ý đánh cắp bài hát này (Điều em muốn nói – PV) của tác giả.
Nhạc sĩ đưa em bài hát này (em xin phép gọi là anh N) và cũng là ng đồng ý cho em đứng tên, là một người anh thân thiết em rất tin tưởng và kính trọng, cũng đã cộng tác mấy năm nay. Thời điểm anh ấy đưa em bài hát này, em có hỏi là bài của ai sáng tác? Anh ấy nói bài này là do anh ấy sáng tác, hoà âm phối khí, đã đưa cho người khác nhưng người ta không hát được, mong muốn tìm người hát bài hát này.
Em hỏi thế có ràng buộc không, em có được đứng tên không? Thì anh ấy cho em đứng tên nếu muốn. Và tất cả những gì em biết và tin là như thế. Rằng bài hát này là sáng tác của anh ấy và em được đứng tên. Và khi anh ấy đưa bài hát cho em, nó đã có tên là "Điều em muốn nói" chứ không hề có chuyện em đổi tên bài hát như chị nói trên FB.
Khi em công bố bài hát này trên Zing vào ngày 22/6/2016, em vẫn để trống tên tác giả, chỉ ghi tên người trình bày, ngay cả khi chia sẻ trên facebook em cũng không đề cập đến chuyện tác giả bài hát. Suốt gần 20 ngày bài hát lưu hành cũng không thấy có ai lên tiếng đòi quyền tác giả, nên em càng tin tưởng anh N hơn mà không mảy may nghi ngờ gì về tác giả bài hát...".


Một đoạn tin nhắn giữa Mờ Naive và anh N. được Mờ Naive đưa ra làm chứng trên trang cá nhân
"Đến khi xuất hiện trên Bữa trưa vui vẻ (VTV6) ngày 8/7/2016 em đã nói đó là bài hát của mình, vì đến lúc ấy tất cả những gì em biết vẫn là bài hát là sáng tác của anh N và anh ấy cho em đứng tên. Sau đó thì chị lên tiếng. Lúc biết tin em cũng không tin và có hỏi anh N là em đi đăng kí nhé? (Việc cho người khác đứng tên bài hát là một chuyện rất phổ biến trong giới nghệ sĩ, cũng cần thủ tục, nhưng vì anh N và em thân thiết nên em không có ý định đăng kí làm gì, nhưng khi xảy ra tố tụng đột ngột thì việc em đi đăng kí chỉ là để bảo vệ em trước những sóng gió em sẽ không biết trước, chứ không có ý định giành giật gì của ai, vì em vẫn tin rằng bài đó anh N sáng tác).
Khi em hỏi đi đăng kí nhé thì anh N chỉ bảo: "Mày làm thế căng thẳng thêm" chứ không đính chính bài hát này của ai, có đúng của anh ấy hay không?. Cho đến lúc em đang trên đường đi đăng ký bản quyền, em có nhắn tin hỏi 1 lần nữa có phải sáng tác của anh không, thì anh ấy chỉ bảo: "Em làm gì tuỳ em, anh không liên quan".
Cho tới đêm ngày 11/7 mọi chuyện căng thẳng, bạn bè gửi cho em rất nhiều lời chỉ trích nặng nề của chị, em mới nghi ngờ hỏi lại 1 lần nữa có phải anh sáng tác không? Lúc này câu trả lời em nhận được lại là chị cũng có phần sáng tác, anh ấy chỉ hoàn chỉnh và thu phối. Và còn bảo với em: "Nếu lúc đầu em ghi tên em và nó là tác giả thì không có chuyện".

Em rất hẫng và bất ngờ với câu trả lời em nhận được, ước gì anh ấy rõ ràng từ đầu, em mà biết bài hát không phải anh ấy sáng tác, thì em đã không rơi vào hoàn cảnh như thế này.
Thưa chị, em không biết về phía chị và anh N thế nào, nhưng về phía em thì đã rõ. Bây giờ em thừa nhận em có lỗi với chị, nếu chị là tác giả bài hát. Thực ra bây giờ em cũng tin chị là tác giả vì chỉ có mỗi chị đòi quyền thôi.
Mặt khác, anh N đã thừa nhận với em đây không phải sáng tác của anh ấy. Lí do em im lặng là để xác minh lại mọi thứ như vậy, và em viết bài viết này để công khai gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến chị. Em sai thật, nhưng em không cố ý, mà do nóng vội và cả tin. Em gửi chị 1 vài hình ảnh cuộc nói chuyện của em với anh N, em tin chị sẽ hiểu và rộng lượng cho sai lầm do cả tin vội vàng của em.
Em cũng thích rõ ràng, và em rất rất vui lòng gửi trả tên tác giả cho bài hát. Đó vẫn là 1 bài hát hay. Em chúc chị có những sáng tác hay hơn, nếu có bài nào hay em rất muốn nghe thử và cover chẳng hạn?
Em chúc chị nhiều sức khoẻ".

Tác giả Hoàng Thu Trang và con trai đầu hiện sinh sống tại Pháp
PV báo điện tử Thể thao & Văn hóa liên hệ với tác giả Hoàng Thu Trang và được chị cho biết đã đọc được status trên của Mờ Naive Trần Hà My. Chị ngắn gọn: "Tôi đang bận đi mua thêm một cây đàn mới, tập trung cho những sáng tác mới, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ cống hiến cho âm nhạc. Những vấn đề liên quan đến vụ việc này tôi đã ủy quyền cho luật sư của tôi ở Việt Nam giải quyết. Nhưng tôi xin khẳng định lại một lần nữa là tôi có đủ bằng chứng chứng minh tôi là tác giả ca khúc đó.
Và cuối cùng, tôi xin nói thêm, việc một người biết nhận lỗi coi như cũng có thức tỉnh. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc nhận vơ bài người khác là bài của mình, kể cả biết tác giả là ai hay không, chỉ cần có ý định đó, đã là không đúng rồi!".
Huy Thông
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên