MC Trấn Thành: "Trấn - Thành - rất - chân - thành”

Thứ Ba, 12/02/2013 07:03 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Và cả đúng hẹn nữa. Đúng hẹn tới mức đúng giờ ấy, ngày ấy là gọi lại - như đã hứa. Đó là những lúc MC đắt sô số 1 hiện nay tranh thủ giữa hai game show (hoặc live show) để tiếp tục cuộc chuyện dang dở trước đó. Trừ một lần duy nhất lỡ hẹn là vì “kịch bản vỡ… quỹ đạo”, và lời khất hẹn thì đến là… “sến” và dễ thương: “Lát đi người! Em đang làm chương trình người ơi!”.
Đã đủ tự tin để liều lĩnh
* Vẻ như đời Trấn Thành đang “mắc kẹt” giữa các game show? Bởi 2013 nghe nói là năm Trấn Thành “thừa thắng xông lên”?
- 2013 quả thật sẽ là một năm tôi vô cùng bận rộn. Vì riêng trên VTV3 đã là hai game show: Cặp đôi hoàn hảo (dẫn cùng Vy Oanh) và tiếp đó là Ai thông minh hơn học sinh lớp 5. Trên HTV7 thì sẽ là game show Ý phải đẹp, lời phải mạnh và trên HTV9 thì là Ai hiểu mẹ nhất. Ngoài ra còn một số game show khác nữa mà vì chưa ký hợp đồng nên tôi chưa tiện nói.
* Điều gì đã giúp Trấn Thành đi từ một gã “luyên tha luyên thuyên” - nói như Công Lý, đến Trấn Thành đắt sô số 1 bây giờ?
- “Luyên tha luyên thuyên” có nghĩa là nói liên tục, liên tục đúng không? Nhưng nếu đó là những lời có ý nghĩa, đáng lắng nghe thì liệu có làm “ảnh hưởng hòa bình thế giới” bằng những người ít nói nhưng khi nói ra thì lại toàn là những lời lẽ gây khó chịu? Mật độ nói theo tôi không quan trọng bằng hàm lượng thông tin trong câu nói. Tất nhiên, với cái nghề làm dâu trăm họ này, thì có thể có người thích, người không. Phần mình, tôi chỉ biết cố gắng nói ra những lời nói có trọng lượng nhất có thể và dám chịu trách nhiệm đến cùng với nó. Có thế mới mong đi được đường dài vì thành công có thể đến với những người may mắn, nhưng chỉ ở lại với người cố gắng.
* Nhưng showbiz Việt thiếu gì trường hợp “rằng chăm thì thật là chăm”, mà vẫn đâu có được “tổ đãi”?
- Tôi không nghĩ thế. Người ta bảo rồi, năng lượng không tự nhiên sinh ra hay mất đi mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Những cố gắng của một con người tôi nghĩ cũng vậy, không bao giờ là công cốc cả, mà sớm muộn kiểu gì cũng sẽ mang lại một điều gì đó cho họ.
* Và khi điều đó đến rồi thì anh ứng xử với nó thế nào?
- Trước, khi chưa có “thương hiệu” thì tôi còn nhận chương trình lung tung, thiếu chọn lọc nên không ít cuộc cũng gây ra “tác dụng phụ”. Giờ thì phải chọn lọc hơn rồi, để mỗi sản phẩm phải gắn liền với “thương hiệu” của mình. Chẳng hạn như khi xem Thử thách cùng bước nhảy, người ta sẽ không chỉ xem vì giám khảo, thí sinh mà còn vì cả MC. Trước, mình chỉ dám dẫn theo kịch bản, giống như bao MC khác. Nhưng giờ thì mình đã đủ tự tin để dám liều lĩnh hơn: Thay vì nhìn giấy, để nó phân tâm, chi phối, thì giờ là nhìn vào đầu mình và lôi ra từ đó lời lẽ của mình, ý tứ của mình và trên hết là phong cách riêng của mình.
* Phong cách riêng của Trấn Thành, anh nghĩ là gì, nếu chỉ được gói gọn trong 2 từ?
- Gần gũi, thân thiện.
Xăng không thiếu, nhưng… lười
* Cảm giác của anh khi được gọi là “Thanh Bạch thứ 2”?
- Nhiều người thường cảm thấy buồn khi bị so sánh với các bậc đàn anh trong nghề nhưng riêng tôi thì lại thấy vui. Vui vì được so sánh với một trong những MC số 1 ở ta và là đích phấn đấu của nhiều MC trẻ. Ai lúc đầu mới vào nghề mà chẳng bị ảnh hưởng, so sánh này kia. Cũng như sau này, nếu Trấn Thành còn được trời thương, thì biết đâu cũng sẽ có những bạn MC mới cũng bị đem ra so sánh với Trấn Thành. Chuyện đó hổng sao! Chỉ trừ khi, người ta bảo Trấn Thành dẫn giống Thanh Bạch quá, thì mới là đáng suy nghĩ.
* Trong nghề này, anh thần tượng ai không?
- Nghề này thì tôi không thấy có nhiều thần tượng lắm, chỉ là nể thôi. Và nể thì gồm những cái tên như sau: Ngọc Ngạn, Thanh Bạch, Quỳnh Hương, Việt Thảo và đương nhiên, Oprah Winfrey.

Cùng Đoan Trang giành ngôi quán quân Cặp đôi hoàn hảo
* Mẫu số chung nào ở họ, theo anh?
- Nghiêm túc trong công việc, sâu sắc trong cách nhìn nhận vấn đề. Dưới mắt họ, mọi việc được định tính, định lượng không theo “diện tích” mà là theo “thể tích”. Chính vì vậy mà khi nhắc đến tên họ, cảm giác đầu tiên là sự tin cậy.
* Chọn lọc chương trình hơn có phải là cách để anh tạo dựng sự tin cậy?
- Chính xác!
* Thế sao 2013 của anh vẫn là một năm “tham lam” đến vậy?
- “Tham lam” không có nghĩa là không chọn lọc. Mấy chương trình đó có cái nào dở đâu!
* Vậy những chương trình như thế nào thì thường nhận được cái gật đầu của anh?
- Tâm lý, trí tuệ.
* Điểm yếu nhất của anh trong nghề này là gì?
- Là lười.
* Lười? Anh năng chạy sô là thế còn gì?
- À, xăng thì tôi không thiếu, và một khi đã chạy thì máy rất nóng! Nhưng cái tôi luôn cần là… một cái giật dây, kiểu như… xe công nông. Nếu không tôi lười lắm! Mà tôi lười thì rất tai hại!
* “Nhàn cư vi bất… thiện”?
- Đúng rồi đó! Đời tôi, tôi sợ nhất hai thứ. Một là buồn. Hai là ngồi không. Vì đó là những lúc tôi shopping điên cuồng nhất.
* “Quỷ… đực mặc đồ hiệu Prada”?
- Không hẳn, trừ những lúc buồn và rỗi việc. Nói chung kiểu buồn của tôi nó hơi tốn kém. Vì có những cái bình thường mình không dám mua, nhưng khi buồn thì lại dám mới chết!
* Sai lầm tệ hại nhất là gì?
- Là đã mua cùng lúc 5 chiếc kiếng (kính) hàng hiệu, cùng một tá quần áo, giày dép. Tới lúc về nhà ngồi tổng kết lại mới đơ ra vì… buồn. Và còn buồn hơn cả nỗi buồn trước đó.
* Nhưng lười, đôi khi biết đâu cũng là điều cần thiết với một người nổi tiếng, để ít ra, đừng quá “nhẵn mặt”?
- Phần nào thôi, nhưng nói thế, ít nhiều là ngụy biện. Nhất là với trường hợp của tôi. Vì nếu siêng ra thì lẽ ra năm rồi tôi đã phải cho ra nhiều sản phẩm hơn rồi. Thế nên, 2013 chắc chắn sẽ là một năm tôi phải chỉnh đốn lại mình.
* Không thuộc bài “biến mất để được tìm thấy” sao? Hồng Nhung, chẳng hạn, sinh con xong, tên tuổi nóng còn hơn cả… thân nhiệt bà bầu?
- Đúng, trừ khi, người ta đã có đỉnh cao! Còn giờ mình mới ở tầm này, mà chưa gì đã ngồi chờ nó nóng lại, rồi chẳng may nó không nóng lại mà nguội luôn thì chết chị ơi! Chết chắc đó!
Trấn Thành "thi nhảy" với vũ công Mỹ Alex Wong trên sân khấu Thử thách cùng bước nhảy
Đàn bà nên đi săn để đàn ông bớt láu cá
* Cứ lười là shopping, vậy, có khả năng không cần người nâng khăn sửa túi bằng người… thắt khăn buộc túi?
- À, vụ này tiêu chuẩn của tui hơi bị cao đó nghe! Dù đơn giản là chỉ cần một cô… đẹp từ trong ra ngoài.
* Đơn giản kiểu… chết người?
- Nhưng, chỉ cần đẹp duy nhất trong mắt người yêu mình mà thôi! Thế đã là thành công rồi!
* Thế nào thì được Trấn Thành cho là đẹp?
- Sâu sắc, đủ để hiểu mình và cư xử làm đẹp lòng mình. Và một khi đã là “đẳng cấp” thì phải đi vào… chi tiết!
* Ngược lại, những cô nào thì thường phải lòng anh nhất?
- Chà, vụ này khó đỡ nha! Là ai vậy ta?
* Còn ai vào đây nữa! Chả mấy cô ưa yêu bằng tai thì là ai!
- Chắc vậy! Vì rất có thể đó là vũ khí lợi hại nhất của Trấn Thành.
* Nhiêu đấy thôi sao?
- À, còn nữa! Trấn - Thành - rất - chân - thành!
* Tới mức nào?
- Là khi mình nhác thấy một cô có âm mưu biến mình thành người yêu của cổ thì mình sẽ ngay lập tức hóa thành “điệp viên Không Không Thấy” để biến cô ấy thành… bạn!
* Kiên quyết đập tan một giấc mộng?
- Phải, trước khi nó kịp hình thành!
* Thế mà gọi là chân thành?
- Chân thành với đời sống, ở chỗ: quyết không đưa vào đời những… sản phẩm bị lỗi.
* Không thích những cô làm nghề thợ săn sao?
- Hoan nghênh là khác! Đàn bà nên đi săn để đàn ông bớt láu cá! Có điều, chỉ nên đi săn một vài lần thôi. Săn nhiều quá là… bớt đẹp đấy!
Theo học Khoa Diễn viên Trường SKĐA, Trấn Thành đa năng trong vai trò MC, diễn viên hài, diễn viên điện ảnh và diễn viên lồng tiếng. Sau khi giành giải nhất Cặp đôi hoàn hảo năm 2011 (cùng ca sĩ Đoan Trang), 2012 tiếp tục ghi dấu ấn với vai trò giám khảo sân chơi thiếu nhi Đồ Rê Mí và MC của chương trình Thử thách cùng bước nhảy. Tạp chí TT&VH Đàn ông vừa trao cho anh danh hiệu Funnyman - Nghệ sĩ hài của năm và tạp chí F cũng mới công bố anh là Best Host 2012.
* Vậy có thích một cô… ít lời?
- Ờ, đúng rồi đó! Máy phát mà không có máy thu là coi như tiêu!
* Ngoài ra, cô ấy còn cần phải thường xuyên mang theo… khăn mùi soa, vì Trấn Thành rất hay khóc?
- À, khóc trước mặt bạn gái thì vô cùng hiếm nhé!
* Hiếm, có nghĩa là đã từng? Đó là lúc nào?
- Là lúc mình… tức quá, vì nói hoài mà người ta không hiểu.
* Trời, thế thôi mà cũng khóc! Sao không bỏ đi cho rồi!
- Đấy, chính là vì không thể bỏ đi! Chứ nếu bỏ đi được, thì đã… không phải bày!
* Óc hài hước lúc đấy để đâu?
- Game show lấy hết rồi còn đâu!
* Có phải cũng vì game show, mà Trấn Thành - tấu hài cũng đang dần đi văng, để nhường chỗ cho Trấn Thành MC?
- Không có gì là mờ nhạt cả! Vì bằng chứng là lúc này, mỗi lần Trấn Thành ra sân khấu diễn hài, khán giả vẫn vỗ tay cuồng nhiệt. Chỉ là, trong mỗi năm thì chỉ nên tập trung “đánh sáng” một trong hai hình ảnh mà thôi! Rồi sẽ có một ngày khán giả không cần biết Trấn Thành là diễn viên hay MC, mà chỉ cần mỗi cái tên Trấn Thành là đủ!
* Trường hợp của Quyền Linh mà không khiến anh suy nghĩ sao? Một gương mặt nam tính và phong trần là thế, mà bỏ diễn có phải phí của giời không!
- Chuyện của người khác, tôi không dám bình luận. Nhưng nếu có thể nói, thì tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này: Điều quan trọng không phải là Quyền Linh làm gì mà anh ấy thích làm gì hơn thôi và trong những cái ảnh làm, cái nào được khán giả chấp nhận nhiều hơn mà thôi. Bởi biết đâu là, nếu mất một Quyền Linh - diễn viên mà được đền lại một Quyền Linh - MC, khán giả người ta lại thích hơn thì sao?
* Quyền Linh được gọi là “MC của nhà nghèo”, vậy theo anh, Trấn Thành là MC của nhà… gì?
- Của… nhà dân. Hễ nhà nào có ti-vi thì nhà đó có Trấn Thành!
Trấn Thành sinh ra trong một gia đình người Hoa (hiện sống tại quận 5, TP.HCM), chuyên kinh doanh về nhựa. Gene nghệ thuật là hoàn toàn không có, chứ đừng nói là… gene hài hước. Nhưng bù lại, sự tháo vát của ba mẹ đã cho anh một tuổi thơ đáng giá cho việc vào đời: được ăn học đầy đủ, và quan trọng, được biết thế nào là giá trị của giọt mồ hôi…
Bài: Thư Quỳnh, Ảnh: Việt cường
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI