Marlon James, nhà văn Jamaica đầu tiên đoạt giải Man Booker

Thứ Tư, 14/10/2015 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Jamaica Marlon James (44 tuổi) đã vừa đoạt giải Man Booker, kèm theo số tiền thưởng 50.000 bảng (76.400 USD) với tiểu thuyết A Brief History of Seven Killings (tạm dịch Lịch sử vắn tắt của 7 vụ giết chóc).
Marlon đã nhận giải thưởng từ tay nữ công tước xứ Cornwall trong buổi lễ được tổ chức tại Guildhall ở London (Anh) đêm 13/10.
Marlon cho biết, anh lấy cảm hứng từ vụ ám sát ngôi sao reggae Bob Marley trong những năm 1970 để viết cuốn tiểu thuyết này. Ban giám khảo đã quyết định trao giải cho tiểu thuyết, sau khi hội thảo trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ.
Michael Wood, Chủ tịch Ban giám khảo giải Man Booker 2015, mô tả A Brief History of Seven Killings là “cuốn truyện gây phấn khích nhất” trong số các tác phẩm lọt vào danh sách chung tuyển. Cuốn tiểu thuyết dày 680 trang này “đầy những yếu tố vô cùng bạo lực, gây kinh ngạc”.

Nhà văn Jamaica Marlon James với giải Man Booker 2015. Ảnh: Reuters
Marlon là nhà văn Jamaica đầu tiên đoạt giải Man Booker. Nhận giải thưởng, Marlon cho biết, anh được truyền cảm hứng từ dòng nhạc reggae để viết phần lớn cuốn tiểu thuyết.
“Tôi không nghĩ mình sẽ đoạt giải và tôi muốn dành tặng giải thưởng này cho người cha quá cố. Ông đã định hình nên những cảm nhận văn học trong tôi” – Marlon chia sẻ.
Đây là năm thứ 2 giải Man Booker được mở rộng tới tất cả các nhà văn viết truyện bằng tiếng Anh, không quan tâm họ tới từ nước nào.
James hiện sống ở bang Minneapolis (Mỹ). Nhiều khả năng giải thưởng này sẽ là “cú hích” đáng kể cho hoạt động tiêu thụ sách của anh. Sau khi A Brief History of Seven Killings lọt vào danh sách chung tuyển giải Man Booker hồi tháng trước, lượng sách bán ra đã tăng gấp 3, lên con số 1.000 cuốn trong vòng 1 tuần.
Năm ngoái, giải thưởng này được trao cho cuốn tiểu thuyết mang tựa đề The Narrow Road to the Deep North, của nhà văn Australia Richard Flanagan.
Tuấn Vĩ
Theo BBC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*