Mai Ngô từng làm vũ công đám cưới, kiếm tiền từ năm 11 tuổi

Thứ Hai, 26/09/2016 07:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa bước qua tuổi 20 nhưng có vẻ như Ngô Quỳnh Mai - Mai Ngô, Á quân The Face, đã sống nhiều hơn cái tuổi của cô. Ra khỏi cuộc thi đình đám với những chuyện hậu trường, Mai chẳng cay cú với ngôi vị Quán quân, bởi điều mà cô muốn khi tham gia cuộc thi này cô đã đạt được theo cách của mình và nằm ngoài sự toan tính của tất cả những người liên quan.
Ba mất sớm, sống với mẹ và chị gái, Mai Ngô kiếm được tiền từ năm 11 tuổi, khi mới học lớp 6, với công việc làm vũ công ở các đám cưới, đám tiệc. Rồi 16-17 tuổi, cô lần lượt trở thành quán quân F Idol, Miss Sunplay.
Học xong phổ thông, cô tham gia đủ các cuộc thi truyền hình thực tế, từ So You Think You Can Dance - cuộc thi mà mọi vũ công như cô đều mong muốn tham dự, đến Vietnam’s Next Top Model, Hoa hậu Hoàn vũ, Asia’s Next Top Model và rồiThe Face.
Hành trình của Mai Ngô qua các cuộc thi được cô coi như hành trình cô khám phá cuộc sống xung quanh theo cách mà không phải ai cũng có cơ hội làm được. Và quan trọng hơn, cô đã biết cách làm chủ các cuộc chơi này!
Đi thi là thấy chiêu trò
* Chào Mai, sau "The Face", chị đã có mấy lời mời làm gương mặt thương hiệu thế?
- The Face phát đến tập 4 là tôi đã nhận được lời mời show sự kiện. Làm đại diện thương hiệu thì cũng có vài nơi mời nhưng tôi còn lựa chọn, tôi chờ một hợp đồng có thể tạo dựng hình ảnh của mình một cách toàn diện.

Ngô Quỳnh Mai. Ảnh: Hỷ Nguyễn, Giám đốc mỹ thuật: Đặng Thùy Dương, Trang điểm & làm tóc: Lâm Miu Miu
* Nhưng chị cũng đã kịp bị bàn tán là đã biết “hét giá cát-sê”…
- Tôi không nghĩ đó là “hét giá”, tôi không tự nhiên nghĩ ra một cái giá vô lý. Tôi thấy mình xứng đáng với số tiền cho một công việc như vậy. Nếu khách hàng thấy phù hợp thì mời không phù hợp thì thôi, họ có quyền lựa chọn mà.
* Chị mới 21 tuổi nhưng đã trải qua mấy cuộc thi truyền hình thực tế và vài cuộc thi người đẹp, điều gì thôi thúc chị đi thi nhiều như vậy?
- Tôi vốn là người có cá tính mạnh và thường có nhiều ý tưởng khác người. Tôi đến với các cuộc thi vì thấy mình phù hợp. Với truyền hình thực tế, tôi tham gia Thử thách cùng bước nhảy vì đó là lĩnh vực mà tôi theo đuổi từ khi còn nhỏ. Cho đến giờ, có lẽ đó là cuộc thi ít chiêu trò nhất, vô tư nhất và thí sinh thì dễ thương nhất.
* Nhưng chị thường ngã ngựa ở ngay những vòng ngoài. “Thử thách cùng bước nhảy” mùa đầu tiên không giành được vé vàng, mùa tiếp theo dừng chân ở top 18; “Vietnam’s Next Top Model” 2013 bị loại từ tập 3, “Hoa hậu Hoàn vũ” thì tận top 40, “Asia’s Next Top Model 2016” cũng bị loại ở tập 3. Thi và bị loại sớm, theo tôi chưa hẳn do năng lực. Còn theo chị, đó là vì lý do gì?
- Tất cả các cuộc thi, người ta đều tìm cách để xây dựng chiêu trò. Tôi tham gia các cuộc thi đều bằng sự hồn nhiên và ngay thẳng vốn có trong tôi.
Truyền hình thực tế đã đành, kể cả những cuộc thi khác, như Hoa hậu Hoàn vũ chẳng hạn, mọi việc cũng không khác. Tham gia cuộc thi này và dừng chân ở top 40 nhưng tôi đã biết thêm những chiêu trò. Tôi hoàn toàn hồn nhiên khi tham gia cuộc thi này, tôi nghĩ rằng người ta sẽ công tâm để tìm gương mặt mới, hiểu được mình muốn gì, cần gì để giúp mình toả sáng. Nhưng sự thật không phải vậy. Ngoài sự nỗ lực bản thân còn cần phải có êkip để lo cho mình từ trang phục, trang điểm đến truyền thông. “Thân cô thế thế cô” thì trắng tay sớm.
* Vậy còn với “Asia’s Next Top Model”, và tại sao chị bị loại khỏi nhà chung của “Vietnam’s Next Top Model” rất sớm nhưng lại có mặt ở “Asia’s Next Top Model”?
- Asia’s Next Top Model còn khốc liệt hơn tất cả các cuộc thi ở Việt Nam và vấn đề khốc liệt ở đó khác hẳn. Nếu ở các cuộc thi trong nước, người chơi dù có đấu đá thế nào vẫn phải có một giới hạn với vấn đề phong tục tập quán, lời ăn tiếng nói thì ở Asia’s Next Top Model, vấn đề chỉ là luật chơi. Những mâu thuẫn nhỏ bị biến thành mâu thuẫn lớn là chuyện hết sức bình thường và người ta welcome (chào đón) mọi loại mâu thuẫn chứ không coi đó là vấn đề.
* Chị đã ở lại lâu nhất tại "The Face", là thành viên cuối cùng của team Lan Khuê và một mình chiến đấu trong 4 tập. Phải chăng chị đã “luyện được nội công” để tồn tại lâu ở truyền hình thực tế?
- Có thể nói như vậy. Tôi đã biết chơi lại truyền hình thực tế.
* Chị “chơi” thế nào?
- Ở truyền hình thực tế, nếu mình cho họ cái họ muốn thì mình sẽ phải là người ra về sớm. Tôi đã là thành viên cuối cùng của Lan Khuê, việc không ai nghĩ là sẽ như thế kể cả Lan Khuê. Tôi đã lật ngược thế cờ. Tôi biết họ đã nhắm đến ai cho ngôi quán quân và biết mình chỉ là quân tốt thí. Nhưng là quân tốt thí thì tôi sẽ phải cố tồn tại đến phút cuối cùng và tôi đã làm chủ cuộc chơi này.
* Chị làm sao để biết chiến lược của họ?
- Cũng giống như khi nói chuyện, nếu tinh ý, chị nhìn tôi sẽ biết tôi muốn gì. Còn tôi, tôi đã nhìn vào cách họ đưa mình vào team, cách họ biên tập chương trình… để hiểu vị trí của mình.
Chiêu trò của tôi là sống thật, không che đậy
* Vậy là chị gây chú ý bằng việc không dự sơ tuyển nhưng được vào thẳng nhà chung, bỏ tập khi đang ghi hình, bộc lộ thẳng là mình không quan tâm đến ai trong đội ngoài bản thân…?
- Hoàn toàn không phải vậy. Tất cả những biểu hiện đó đều có nguyên nhân là một câu chuyện tôi phải đối diện thật ngoài đời. Trước khi casting vào The Face, tôi nhận được thông tin mình bị cấm diễn trên toàn quốc của Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Sở Văn hoá TP.HCM do đi thi Asia’s Next Top Model mà không xin phép. Tôi phải lo giải quyết vấn đề nên không thể đến casting.
Sau đó một tuần, The Face đã chốt danh sách, tôi đến công ty Cát Tiên Sa để xin thi và họ chấp thuận nhưng tôi cũng phải làm đủ các thủ tục và qua các khâu tuyển chọn giống như các thí sinh khác chứ không hề được đặc cách gì.
Ngày tôi vắng mặt, bỏ tập mà khán giả thấy ở tập 2, cũng là ngày tôi nhận được quyết định phải đi nộp phạt, đó là hạn cuối cùng, nếu tôi không nộp phạt trong ngày hôm đó thì tôi sẽ bị cấm biểu diễn trên toàn quốc và ngay cả The Face cũng phải bỏ hết hình ảnh của tôi khỏi cuộc thi thì mới được phát sóng.

Tôi phải lựa chọn một là nghỉ tập rồi cố gắng bù lạ, hai là đi về tay trắng luôn và còn làm ảnh hưởng đến mọi người, đến chương trình. Mà chị có biết rằng ở thời điểm đó tôi rất khó khăn về kinh tế, tôi không biết lấy đâu ra 1.000 USD trong vòng một ngày mà đi nộp phạt. Có đi mượn bạn bè cũng không dễ thế.
* Còn chuyện chị không quan tâm đến ai, không có sự đoàn kết với đồng đội để đến mức Lan Khuê phải cho chị vào phòng loại trừ để cảnh cáo?
- Nếu có xem tập đó, chị sẽ thấy khi chị Lan Khuê quyết định như vậy thì Kim Chi, Thu Hiền đều bào chữa cho tôi. Việc chị Lan Khuê nhận định tôi không gần gũi với mọi người, tôi cũng suy nghĩ xem tại sao chị lại nghĩ thế. Tôi từng nghĩ rằng có thể đó là cách để Lan Khuê giữ lại tôi như một con ngựa chiến. Vì chị Khuê công tâm, tận tình và chu đáo, nhờ chị Khuê mà con đường của tôi rộng mở hơn, như lúc này.
* Chị có thích cách chơi của Lan Khuê không?
- Tôi nghĩ chơi thế nào là do bản tính của mỗi người nên tôi có thích hay không cũng không thay đổi được. Chị Khuê và tôi đều là người Sài Gòn, sống thẳng tính. Nhưng như thế lại không có lợi vì đi đâu mình cũng phơi ra cho mọi người thấy bản thân mình, trong khi truyền hình thực tế lại khác, phải có chiêu.
Tuy nhiên, The Face kết thúc, team Lan Khuê dù không chiến thắng nhưng tôi và Lan Khuê lại được rất nhiều khán giả yêu quý và ủng hộ. Điều đó còn đáng quý hơn cả chiến thắng.
* Để làm được đại sứ thương hiệu, việc giữ gìn hình ảnh cũng rất quan trọng, nhưng chị thường ra đường để mặt mộc với đôi chân mày gần như không có và còn hút thuốc?
- Tôi luôn quan tâm đến việc giữ hình ảnh nhưng ở mức vừa phải chứ không phải là đánh đổi tất cả. Tôi không thể vì phát triển bản thân mà bỏ hết lối sống của mình. Bản tính mẹ sinh ra vẫn phải giữ. Da mặt tôi rất xấu vì tôi trang điểm từ khi còn nhỏ do yêu cầu nghề nghiệp. Giờ tôi phải giữ gìn nên nếu không cần thiết thì tôi sẽ không trang điểm.
* Chị có nhắc đến án phạt, xin chị chia sẻ vì sao chị lại đi thi không xin phép?
- Tôi hoàn toàn không biết đến việc đó. Vừa thi Hoa hậu Hoàn vũ xong, trong một buổi tiệc, tôi có trò chuyện với giám đốc sản xuất của kênh truyền hình FOX châu Á và anh ta lập tức mời tôi tham gia Asia’s Next Top Model. Khi tham gia, tôi phải ký điều khoản không tiết lộ thông tin về cuộc thi nên rất ít người biết. Tôi không có kinh nghiệm để tìm được sự hỗ trợ, giúp đỡ, và bản thân cũng không hề có thông tin về việc phải xin phép.
* Được biết trước "The Face" chị đã mong muốn được đóng phim, được làm đả nữ nhưng để vào “The Face”, chị lại từ chối 2 vai diễn. Tại sao chị lại quyết định như vậy, bởi nếu bị loại sớm như ở những cuộc thi kia, chị lại tay trắng trong khi cơ hội tốt thì sờ sờ trước mắt?
- Đời tôi đã nhiều lần làm lại từ đầu nên nếu có tính toán sai thì lại… làm lại từ đầu thôi. (Cười). Nhưng tôi nghĩ rằng những bài học về cuộc sống mà tôi có được khi tham gia các cuộc thi là rất quý và không phải ai cũng có được.
* Vậy chị có định thi truyền hình thực tế tiếp không?
“Chị Lan Khuê và tôi đều là người Sài Gòn, sống thẳng tính. Nhưng như thế lại không có lợi vì đi đâu mình cũng phơi ra cho mọi người thấy bản thân mình, trong khi truyền hình thực tế lại khác, phải có chiêu” (Phát biểu của Mai Ngô)
- Nếu có cần phải thi, tôi muốn thi lại Thử thách cùng bước nhảy. Tôi muốn khắc phục những khuyết điểm tôi đã không làm được trong cuộc thi mà tôi yêu quý, trân trọng nhất, đó là thiếu màu sắc cá nhân, yếu tâm lý. Nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi lại không đủ can đảm để quay lại cuộc thi đó.
Cũng có thể tôi sẽ tham gia Cuộc đua kỳ thú, một cuộc thi rất đề cao ý chí, nghị lực và cả sức khoẻ, tất cả những thứ đó tôi đều có. Năm 2013 tôi đã dự tuyển nhưng không được chọn. Hiện giờ có vài người gợi ý, nên có thể tôi sẽ thi.
* Còn việc học hành, chị không định chỉ trưởng thành bằng cách thi THTT chứ?
- Tôi đã có kế hoạch cho việc học từ khi đang học cấp 3. Là sau khi tốt nghiệp, tôi sẽ theo đuổi nghệ thuật 3 năm. 21 tuổi tôi sẽ quay lại việc học. Giờ đã quá thời hạn đó gần 10 tháng rồi nhưng tôi sẽ thực hiện. Tôi rất coi trọng lời hứa với bản thân mình.
* Chị định học ngành gì?
- Ngành sản xuất trong thị trường giải trí. Tôi nghĩ đến ngành này từ khi tham gia Asia’s Next Top Model. Tôi nghĩ đó là một ngành nghề thú vị và rất phù hợp với bản thân tôi.
Dương Vân Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*