Lý Thanh Thảo: Không có thời gian cho một bữa ăn ngon

Thứ Hai, 25/01/2010 14:42 GMT+7

(TT&VH) - Năm 2009 với Lý Thanh Thảo thật dài, từ chuyện đóng phim, đi lồng tiếng, đi học, lo tốt nghiệp đạo diễn sân khấu và cả lần đầu làm mẹ. Năm 2010 Lý Thanh Thảo càng nặng gánh với nhiều trăn trở của một tân đạo diễn…

Vừa bế con vừa nhận bằng tốt nghiệp đạo diễn

* Lên xe hoa trong lúc đang khá bận rộn với phim truyền hình, đây cũng là thời gian chị đi học đạo diễn sân khấu... phải chăng hạnh phúc đã đến với chị lúc bận rộn và bất ngờ nhất?

- Đúng vậy! Nhưng không hẳn khoảng thời gian đó là bận nhất vì có những lúc tôi không có cả thời gian để thấy rằng mình... bận rộn. Tôi không biêt nói lời từ chối khi nhận được những lời mời cho công việc mà cứ thấy người ta cần mình và thấy công việc đó gây hứng thú cho mình là tôi nhận lời luôn. Đó cũng là một nhược điểm, vì đôi lúc sẽ làm tôi bận đến mức không có thời gian cho một bữa ăn.

* Hôm dựng vở Đường tình để bảo vệ tốt nghiệp, ai cũng lo vì chị đang mang bầu 7-8 tháng; rồi hôm nhận bằng tốt nghiệp, con trai mới 50 ngày tuổi cùng lên sân khấu với mẹ. Phải chăng, với chị chuyện học hành, sự nghiệp và con cái quyện vào nhau đến mức không dứt ra được?

- Nói một cách chính xác là tất cả những điều đó quyện vào tôi chứ không phải quyện vào nhau. Vì tôi phân biệt rất rõ ràng mình đang ở đâu và làm gì. Ngồi trên ghế nhà trường tôi là sinh viên, ở phim trường tôi là diễn viên, còn về với gia đình thì tôi là vợ và làm mẹ.

* Sao chị không chọn sinh con và tốt nghiệp vào hai thời điểm khác nhau? Chị quan niệm như thế nào về đường con cái?

- Tôi cưới khi còn là sinh viên năm nhất và kế hoạch của tôi là tốt nghiệp xong mới có con. Mặt khác tôi nghĩ con cái là duyên. Không phải mình muốn bao nhiêu cũng có và muốn lúc nào cũng được nên tôi cứ để tự nhiên khi nào tạo hóa ban tặng thì nhận lấy.

Nhưng lần tạo hóa trao duyên cho tôi khi mọi thứ chuẩn bị cho bài tốt nghiệp đã sẵn sàng thì quả là thử thách. Tôi quyết định làm cả hai nhiệm vụ là tốt nghiệp và làm mẹ. Và tôi không ngờ mình gặp nhiều khó khăn như vậy. Đôi lúc thấy mình không đủ sức để dàn dựng tiếp và muốn bỏ cuộc để chuyên tâm chăm sóc con trong những ngày tháng thai nghén. Nhưng khi quyết tâm theo đuổi tới cùng thì thỉnh thoảng tôi lại quên mất là mình đang mang bầu, nghĩ lại thấy tội nghiệp con trai. Nhưng bây giờ khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay và nhìn đứa con yêu dấu đang lớn lên từng ngày. Tôi hạnh phúc và ngộ ra một điều rằng khi mình quyết tâm và cố gắng hết sức để thực hiện những khát vọng thì đều đạt được kết quả tốt nhất.

* Đến nay, khi có con rồi, cán cân giữa sự nghiệp và con cái của chị như thế nào?

- Quan điểm của tôi đã thay đổi từ khi “thiên thần” nhỏ xuất hiện trong cuộc đời. Tôi thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy nụ cười của con. Thế nên tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để con hạnh phúc. Đối với tôi bây giờ, con là trên hết. Tất nhiên nếu vừa tiếp tục được công việc mình yêu thích vừa mang hạnh phúc đến cho con thì tuyệt nhất.

Thi đạo diễn khi chẳng biết tí gì về nghề đạo diễn

* Hỏi thật, khi mới bước vào nghề diễn viên, lúc ấy chị ước vọng điều gì về nghề diễn của mình?

- Lúc nhỏ đi học ở Long An, tôi tham gia rất tích cực vào các phong trào Đoàn, ca, múa, nhạc, kịch ở địa phương. Tốt nghiệp PTTH, vừa thích và vừa thấy mình có chút năng khiếu nên tôi đăng ký thi vào khoa diễn viên của Trường Cao đẳng SK&ĐA. Lúc đó tôi còn rất non nớt nên chẳng nghĩ ngợi gì cả, cứ học và diễn. Được chọn thì đi đóng phim chứ chẳng có ước vọng cao xa gì. Cho đến bây giờ cũng vậy, công việc của một diễn viên với tôi cũng giống như tất cả các ngành nghề khác nên tôi bước đi rất từ tốn. Đóng nhiều phim cũng không quá háo hức mà không đóng phim cũng không quá buồn phiền.

* Phải chăng việc chọn học thêm ngành đạo diễn sân khấu cũng là cách nghĩ xa về nghề và là cách để dành thời gian cho gia đình?

- Cũng gần đúng, tuy nhiên như đã nói ở trên: Nếu như tôi từng đến với công việc của một diễn viên rất thoải mái, thì khi đăng ký thi đạo diễn cũng thế. Tôi bước vào trường khi chẳng biết tí gì về công việc của một đạo diễn. Càng làm tôi càng được tiếp xúc, học hỏi nhiều hơn và biết nhiều về những công việc xung quanh. Tôi cảm thấy công việc dàn dựng rất thú vị và cuốn hút tôi, cho tôi nhiều thử thách, nhiều khó khăn hơn và đương nhiên, giúp mình trưởng thành hơn.

* Trong tương lai, giữa đóng phim, diễn kịch và dựng vở, chị sẽ nghiêng về phía nào?

- Phim hay kịch, nếu được mời vào những vai hay và khó thì tôi đều nhận. Còn để dựng được một vở kịch cho sân khấu chuyên nghiệp trong thời điểm này không phải là điều đơn giản, nhất là với những đạo diễn trẻ và mới tốt nghiệp như tôi. Nhưng nếu như có cơ hội tôi sẽ không bỏ qua và sẽ cố gắng làm tốt.
Như Hà (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên