Lớp mạ vàng trên tượng Oscar được đảm bảo vĩnh viễn

Lớp mạ vàng trên tượng Oscar được đảm bảo vĩnh viễn

Thứ Sáu, 17/02/2017 14:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Oscar năm 2017 sẽ diễn ra vào đêm 26/2 (theo giờ địa phương tức sáng 27/2 theo giờ Việt Nam). Song để có được những bức tượng vàng trao cho các nghệ sĩ đoạt giải, nhiều nghệ nhân của xưởng đúc mỹ thuật Polich Tallix đã phải làm việc từ cuối tháng 9/2016.
Xưởng đúc mỹ thuật Polich Tallix nằm cách thành phố New York 50 dặm về phía Bắc.

Các phiên bản 3D khác nhau của bức tượng Oscar tại Xưởng đúc mỹ thuật Polich Tallix
Các nhân công tại đây làm việc siêng năng để tạo ra 60 bức tượng vàng. Sau đó, mỗi bức tượng cao 34cm sẽ được đánh bóng như gương. Mỗi bức tượng đều có đế màu đen mô phỏng một cuộn phim, ở đó người ta sẽ khắc tên nghệ sĩ giành chiến thắng sau buổi lễ trao giải.
John Menzie và nhiều nghệ nhân khác tại xưởng đúc Polich Tallix phải nắm rõ từng chi tiết của tượng vàng trong quá trình làm tượng, từ đường chân tóc tới đế tượng và sau đó đánh bóng tượng bằng tay.
Menzie thấy rất thú vị khi theo dõi từng tác phẩm mà anh và các đồng nghiệp phải mất nhiều giờ đánh bóng bằng tay được trao cho các nghệ sĩ tại lễ trao giải được truyền hình trực tiếp.
Menzie nhớ lại lễ trao giải hồi năm ngoái: “Khi Leonardo DiCaprio lên nhận giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và phát biểu, tôi nghĩ và hy vọng rằng bức tượng vàng anh cầm trên tay chính là tượng do tôi làm ra”.

Các nghệ nhân phải đánh bóng bằng tay trong nhiều giờ mới có được bức tượng tinh tế như thế này
Khi xưởng đúc Polich Tallix đảm nhận việc đúc tượng vàng từ một công ty ở Chicago, Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh đã yêu cầu xưởng này phải tạo được bức tượng trông thật hơn so với các bức tượng ban đầu được trao hồi năm 1929.
Nghệ sĩ Daniel Plonski đã tạo những hình ảnh 3D của một bức tượng ban đầu,  sau đó tinh chỉnh để tượng Oscar có được vẻ tinh tế như hiện nay. Các nét trên gương mặt của bức tượng sắc nét hơn, phần tóc và tai tượng cũng rõ nét hơn, chiếc kiếm được đặt giữa hai chân tượng cũng đường nét hơn.
Có điều, sự khác biệt lớn nhất của bức tượng hiện nay so với tượng gốc là tượng được đúc bằng đồng chứ không phải là thiếc hợp kim như trước.
Sau khi hoàn tất, các bức tượng được xuất xưởng tới Công ty Công nghệ Epner ở Brooklyn để mạ vàng 24 carat. Đây mới là năm thứ 2 Công ty Công nghệ Epner đảm trách việc này.

Bức tượng Oscar hoàn chỉnh
Ông David Epner, Giám đốc Công ty Công nghệ Epner, cho biết trước khi công ty tham gia quá trình làm tượng Oscar, nam diễn viên F. Murray Abraham và hai diễn viên đoạt Tượng Vàng khác đã tới công ty để mạ lại vàng cho các bức tượng của họ sau khi chúng bị bong ra.
David Epner quả quyết hiện tượng này sẽ không bao giờ xảy ra với những bức tượng được mạ tại công ty của ông. Trước khi mạ vàng, Epner sẽ mạ đồng và nickel trước.
“Lớp mạ vàng trên tượng được đảm bảo vĩnh viễn” - Epner quả quyết.
Xưởng đúc Polich Tallix còn phải thực hiện thêm một nhiệm vụ nữa sau khi danh sách đề cử Oscar được thông báo: làm đế tượng khắc tên các nghệ sĩ có khả năng đoạt giải.
Khi trao giải Oscar, các bức tượng vàng không có đế. Sau khi nhận giải, các nghệ sĩ vào cánh gà sân khấu và gắn đế tượng đã khắc tên họ. Những đế tượng không sử dụng đến đều bị tiêu hủy.
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay