Lòng đố kỵ sinh ra tuyệt tác nghệ thuật trong nhà nguyện Sistine

Thứ Hai, 26/05/2008 18:28 GMT+7

(TT&VH Online) - Các họa phẩm trong nhà nguyện Sistine của Michelangelo đã truyền cảm hứng và làm mê hoặc hàng triệu người, nhưng chưa ai biết được tuyệt tác nghệ thuật này lại được sinh ra bởi tính kình địch và lòng đố kỵ của các đồng nghiệp của danh họa. 5 thế kỷ sau khi Michelangelo ký vào bản hợp đồng nhận trang trí nhà nguyện riêng cho Giáo hoàng trong tòa thánh Vatican với những hình ảnh trong cuốn Genesis (cuốn đầu của kinh Cựu ước), thì câu chuyện về nguyên do khiến Michelangelo được ủy nhiệm để làm một trong những công trình vĩ đại nhất của ông giờ mới được kể ra.
Nghệ sĩ bậc thầy Italia này đã được ủy nhiệm thực hiện sứ mệnh đó mà không hề biết rằng ông là mục tiêu trong âm mưu của Donato Bramante, kiến trúc sư của St. Peter’s Basilica, và họa sĩ Raphael, người đã thuyết phục Giáo hoàng Julius II ép buộc Michelangelo nhận sự ủy thác này. Họ tin rằng Michelangelo nhận công trình mang quy mô lớn như vậy thì chắc chắn ông sẽ thất bại và bị bẽ mặt bởi nhà điêu khắc này có rất ít trải nghiệm về vẽ.
Các sử gia nghệ thuật tin rằng, Bramante và Raphael thù ghét Michelangelo là do ông luôn tranh chấp với người bạn của mình là Leonardo Da Vinci. Là những siêu sao thời đó, Michelangelo và Leonardo đều có những cái tôi rất lớn và họ không bỏ lỡ cơ hội nào để chỉ trích nhau.
Theo các bài viết của đồng nghiệp Giorgio Vasari, thì Michelangelo đã cố gắng từ chối nhận công trình này và thậm chí còn tiến cử Raphael. Nhưng cuối cùng, dưới sự ép buộc của Giáo hoàng ông buộc phải đồng ý.
Công trình hoàn hảo của ông đã tạo nên ảnh hưởng sâu sắc cho những kẻ ganh ghét mình. Vasari viết rằng Bramante, nguời nắm giữ các khâu chủ chốt trong nhà nguyện, đã để cho Raphael thẩm định các họa phẩm của Michelangelo khi công trình hoàn tất. Khi nhìn thấy những tác phẩm này, Raphael đã phá bỏ hết các bích họa của mình trong một nhà thờ khác mà ông ta đang thực hiện trang trí.
Lương Tuấn Vĩ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*