Lo lắng về tương lai của LHP Quốc tế Busan

Thứ Sáu, 13/03/2015 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều nhà hoạt động trong ngành điện ảnh Hàn Quốc đã bày tỏ sự lo lắng với tương lai của LHP Quốc tế Busan (BIFF), sau khi giám đốc LHP là Lee Yong Kwan bị ép từ chức. Trước đó ông Lee đã có mâu thuẫn với giới chức chính quyền Busan, liên quan tới vấn đề kiểm duyệt nội dung phim. 
“Tình trạng hiện nay thật tệ hại” – Im Kwon Taek (79 tuổi), một trong những đạo diễn điện ảnh nổi tiếng nhất Hàn Quốc, phát biểu tại một cuộc điều trần công khai ở Seoul hôm 10/3, liên quan đến các sự kiện mới đây xung quanh LHP - “Tôi tự hỏi liệu còn đạo diễn nào muốn đưa phim của mình tới một LHP, nơi nhà tổ chức kiểm duyệt và hạn chế đề tài phim”.
Cộng đồng điện ảnh ở Hàn Quốc đang phản ứng khá gay gắt trước việc chính quyền Busan có những động thái gây suy giảm tính độc lập của BIFF. Căng thẳng giữa BIFF và chính quyền thành phố Busan đã lên cao sau khi các nhà tổ chức LHP quyết định chiếu The Truth Shall Not Sink with Sewol, bộ phim tài liệu gây tranh cãi xoay quanh vụ đắm phà Sewol tai tiếng, tại LHP năm 2014 dù vấp phải sự phản đối từ chính quyền Busan và Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hàn Quốc.


Im Kwon Taek (giữa), một trong những đạo diễn điện ảnh nổi tiếng nhất Hàn Quốc, xuất hiện tại cuộc điều trần
Còn có tên gọi là Diving Bell, phim đã đặt ra những câu hỏi về phản ứng chậm chạp của Chính phủ Hàn Quốc trong  vụ đắm phà khiến hơn 300 người thiệt mạng.
Đầu năm nay, ông Suh Byung Soo, Thị trưởng thành phố Busan, đã đề nghị ông Lee từ chức sau khi cơ quan kiểm toán thành phố tiến hành cuộc kiểm toán bất thường vào BIFF. Ông Suh nói rằng việc ông Lee từ chức là cần thiết, để mở đường cho một cuộc cải tổ nhân sự trong ban tổ chức BIFF. 
Tuy nhiên, cộng đồng phim Hàn Quốc đã chỉ trích dữ dội yêu cầu của ông Suh, nói “đây là hành động trả đũa về quyết định chiếu phim Diving Bell". 

Ông Lee Yong Kwan, Giám đốc LHP Busan, đã bị ép từ chức
Tháng trước, BIFF và thành phố Busan đã đạt được thỏa thuận sẽ có 2 người đồng điều hành LHP. Tuy nhiên Lee nói tại buổi điều trần công khai rằng ông về cơ bản sẽ từ chức và rằng BIFF chưa từng đề nghị việc sẽ có 2 người điều hành LHP. 
Shim Jae Myung, Giám đốc điều hành của Myung Films, lập tức cho rằng sự từ chức của ông Lee sẽ không phải là một “bước tiến” với BIFF. 
Đạo diễn nổi tiếng Park Chan Wook tuyên bố “không hợp lý chút nào nếu ông Lee phải từ chức". "Tôi xem BIFF là sự kiện vẫn hoạt động khá êm thấm trong bối cảnh xã hội hỗn loạn hiện nay của Hàn Quốc. Nhưng trước tình hình mới, tôi đang băn khoăn tự hỏi liệu rồi đất nước chúng ta sẽ đi về đâu" - ông bày tỏ. 
Tuấn Vĩ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay