Live show 'Tuổi thơ tôi': Có những Bằng Kiều, Hồng Nhung rất khác

Thứ Ba, 20/06/2017 06:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 18/6, khán giả từ già đến trẻ đã nhận được những chiếc vé trở về tuổi thơ rất đặc biệt trong đêm nhạc Tuổi thơ tôi cùng 4 giọng ca Bằng Kiều, Hồng Nhung, bé Nhật Minh và Ngọc Linh tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Đây là liveshow  mở đầu cho chuỗi Tâm điểm Âm nhạc - In the Spotlight 2017.
1. "Tuổi thơ tôi" là  đêm nhạc hát những ca khúc thiếu nhi nhưng dành cho người lớn, nhạc mục trong chương trình đều là những bài hát đã đi qua thế hệ của lứa tuổi U30 trở lên.
Trong số, độc giả có thể gặp lại những ca khúc đã nuôi dưỡng nhiều tâm hồn thời niên thiếu của thế hệ U30, chẳng hạn Em là hoa hồng nhỏ, Đi học, Đếm sao, Đưa cơm cho mẹ đi cày, Hạt gạo làng ta, Chỉ có một trên đời, Bụi phấn, Cánh én tuổi thơ.,...Bên cạnh đó, những em bé 4,5 tuổi của  thế hệ thời @ như Nhật Minh, Ngọc Linh cũng tiếp nối mạch cảm xúc ấy với những Chú ếch con, Đội kèn tí hon, Chú voi con ở bản Đôn...
Đây là lần đầu tiên, những tác phẩm thiếu nhi được nâng tầm về nghệ thuật qua các bản phối cũng như cách trình diễn của các nghệ sĩ.
Có thể hiệu ứng của các bản phối mới cũng như cách thể hiện của các nghệ sĩ, cách "set up" ban nhạc từ tiết chế, tối giản các nhạc cụ cho đến sự hoàng tráng với cả một dàn kèn và ban nhạc bán cổ điển sẽ không dễ nghe với nhiều khán giả.
Nhưng với người làm nghề và đặc biệt là các nhạc sĩ của tuổi thơ thì đây là một sự đóng góp không nhỏ của các nghệ sĩ trong chương trình đối với "sứ mệnh" truyền nối những giá trị âm nhạc qua các thế hệ.
Trên chuyến tàu trở về tuổi thơ ấy, Hồng Nhung còn đem đến một "đặc sản" là hai ca khúc tiếng Nga, Nụ cười và Đàn sếu bên tiếng đàn accordion.
Hồng Nhung, Bằng Kiều chọn cách hát giản dị nhưng "trẻ hóa" bản thân. Trong đó, hai bé Ngọc Linh và Nhật Minh lại tỏ ra khá... già dặn và chững chạc.
Chú thích ảnh
Từ trái sang: Bằng Kiều, 2 ca sĩ nhí Ngọc Linh, Nhật Minh và ca sĩ Hồng Nhung trong liveshow Tuổi thơ tôi
2. Hai thế hệ ca sĩ trên sân khấu với khoảng cách 20 năm cũng cho thấy, giờ đây, điều kiện để các bé có một môi trường phát triển và hoạt động nghệ thuật là rất khả quan.
Môi trường hiện tại tạo cơ hội để các em sớm trưởng thành nên việc thiếu nhi hiện nay, ít nghe ca khúc đúng lứa tuổi cũng là điều dễ hiểu. Và vì thế, không là thừa khi Bằng Kiều dặn dò Nhật Minh ngay trên sân khấu: "con hãy hát nhiều bài thiếu nhi hơn nhé!".
Nhưng nói như vậy cũng không có nghĩa hồi bé Bằng Kiều chỉ hát... toàn bài trẻ con.
Trong cuộc trò chuyện trước đây với Thể thao &Văn hóa (TTXVN), Bằng Kiều từng kể rằng anh có một tuổi thơ đi hát nhạc đám cưới mà chỉ hát nhạc Anh, nhạc Pháp chứ bài thiếu nhi, chỉ thuộc có mỗi... hai bài là Đi họcChú ếch con. Thậm chí, anh chỉ nhớ mỗi lời một, không thuộc lời hai của những ca khúc ấy.
Vậy nhưng, như anh chia sẻ, một tuổi thơ cũng đi hát đám cưới từ sớm nhưng chỉ được trả catse bằng một túi kẹo, rồi được vào đội tốp ca măng non của trường, được dạy học hát cũng đủ là  một kỉ niệm "ăn sâu" trong ‘bạn Bầu - Bằng Kiều” đến tận bây giờ.

Trong khi đó, “bạn Bống - Hồng Nhung”, cũng sớm là một trong những con chim trong đội họa mi thành phố từ tuổi 14. Chị kể về những kỉ niệm tuổi thơ khó quên của mình, khi có lần  áp lực thể hiện cao độ trong ca khúc Giữa biển vàng  làm “bạn Bống” sợ đến mức… xin đi vệ sinh 5 lần liền trước khi diễn.
Hồng Nhung bảo, bây giờ chị tự hào vì những đứa con của mình, tuy còn bé, tuy được sống trong môi trường hiện đại và đầy đủ nhưng vẫn có những trải nghiệm thực tế khi ra đồng, "chân lấm tay bùn" để gieo mạ, cấy lúa và được thưởng thức hương vị lúa chín. Các em có thể hiểu, và cảm nhận đầy đủ hình ảnh "em đi giữa biển vàng" là gì khi nghe mẹ hát.
Câu chuyện của Hồng Nhung cũng là thông điệp mà chị muốn bày tỏ với khán giả: "Liệu có thể xây dựng những giá trị tinh thần cho tâm hồn trẻ thơ từ những điều giản dị?".
Những câu chuyện chia sẻ của hai nghệ sĩ đã có tuổi trong đêm nhạc chỉ là một phần những gì được truyền đạt. Thực tế, những ca khúc mà họ hát đã nói lên nhiều điều với khán giả.
Bằng Kiều, Hồng Nhung 'cưa sừng' về với tuổi thơ

Bằng Kiều, Hồng Nhung 'cưa sừng' về với tuổi thơ

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 18/6, khán giả từ già đến trẻ đã nhận được những chiếc vé trở về tuổi thơ rất đặc biệt trong đêm nhạc Tuổi thơ tôi cùng 4 giọng ca Bằng Kiều, Hồng Nhung, bé Nhật Minh và Ngọc Linh tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.
Và quan trọng hơn cả là qua tiếng hát và những tác phẩm ấy, khán giả được trở về tuổi thơ của mỗi người, theo cách mà mình muốn bằng sự hồi tưởng trong tâm trí.
Thanh Tú
Thể thao & văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS