LHP Cannes ra luật mới chống lại dịch vụ xem phim trực tuyến

Thứ Bảy, 13/05/2017 10:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Các nhà tổ chức LHP Cannes đã hành động những phản đối gay gắt yêu cầu loại hai bộ phim của Netflix là The Meyerowitz StoriesOkja khỏi danh sách tranh giải năm nay.
LHP Cannes vừa can thiệp vào cuộc chiến gay gắt giữa dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix với ngành công nghiệp phim toàn cầu bằng cách cấm các phim không phát hành trên màn ảnh lớn được tham gia cạnh tranh giải thưởng uy tín nhất của Cannes là giải Cành cọ vàng.
LHP Cannes, sẽ bắt đầu vào tuần tới, tuyên bố rằng bất cứ phim nào tham gia tranh giải ở Cannes từ năm sau phải cam kết sẽ chiếu ở các rạp phim Pháp.
Chú thích ảnh
Một cảnh trong bộ phim Okja của đạo diễn Bong Joon Ho
Năm nay là năm đánh dấu lần đầu các phim được phân phối trên các dịch vụ trực tuyến như Netflix và Amazon tranh giải tại Cannes, một động thái được nhiều người hưởng ứng. Ngược lại, nó cũng gây ra phản đối dữ dội từ Liên đoàn Rạp chiếu phim Pháp bởi không phim nào trong số hai phim được đề cử của Netflix – The Meyerowitz của Noah Baumback với sự tham gia diễn xuất của Dustin Hoffman và Adam Sandler, và Okja của Bong Joon Ho với sự có mặt của Tilda Swinton – được đề xuất chiếu tại các rạp của Pháp.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư, Cannes cho biết cả hai bộ phim này sẽ vẫn được giữ lại tranh giải năm nay, nhưng họ sẽ thay đổi quy định để ngăn không cho những phim chỉ chiếu trực tuyến tranh giải các năm sau.
“LHP Cannes nhận thức được nỗi lo lắng khi các phim này không được chiếu ở các rạp của Pháp”, theo tuyên bố. “LHP vô vọng trong việc thuyết phục Netflix đồng ý để hai bộ phim này được tới với khán giả rạp phim Pháp thay vì chỉ dành cho những người đăng ký tài khoản Netflix. LHP rất tiếc vì không đạt được thỏa thuận”.
Sau khi tham khảo ý kiến hội đồng quản trị, LHP sau đó quyết định điều chỉnh các nguyên tắc. “Bất kì bộ phim nào muốn tranh giải ở Cannes sẽ phải cam kết phân phối ở các rạp chiếu phim Pháp. Biện pháp mới này sẽ được áp dụng tại LHP Cannes từ năm 2018”, tuyên bố bổ sung.
Tranh cãi tại LHP Cannes: Khi Phạm Băng Băng, Will Smith 'chễm chệ' ngồi ghế giám khảo

Tranh cãi tại LHP Cannes: Khi Phạm Băng Băng, Will Smith 'chễm chệ' ngồi ghế giám khảo

Khi ban tổ chức chính thức công bố danh sách giám khảo sẽ chịu trách nhiệm tìm ra những bộ phim xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Cannes 2017, tranh cãi ngay lập tức nổ ra.
Phản ứng trước thay đổi này, trên Facebook, giám đốc điều hành Netflix, Reed Hastings, viết rằng quyết định này “chống lại chúng tôi. Hãy xem Okja trên Netflix vào ngày 28/6. Một bộ phim tuyệt vời mà chuỗi rạp muốn cấm không cho tranh giải tại Cannes”.
Tranh cãi giữa Netflix và các nhà triển lãm Pháp xoay quanh nguyên tắc các phim chỉ được xuất hiện trực tuyến ở Pháp sau ba năm kể từ khi nó được chiếu ở các rạp – một nguyên tắc mà Netflix từ chối tuân theo. Đơn vị này đã mua được quyền phát sóng bộ phim giành giải tại Cannes năm ngoái. Chỉ có người dùng ở Pháp mới phải đợi tới năm 2019 để xem trực tuyến theo đúng quy định.
Vụ tranh chấp chỉ là một phần trong xung đột lớn ngày một căng thẳng giữa Netflix và ngành công nghiệp phim ảnh toàn cầu khi những năm gần đây, dịch vụ xem phim trực tuyến có xu hướng tăng số lượng phim sản xuất và phân phối. Năm 2015, bốn chuỗi rạp phim lớn của Mỹ đã từ chối phát bộ phim Beasts of No Nation của Idris Elba do Netflix quyết định phát hành phim trực tuyến cùng thời điểm nó ra rạp, điều vi phạm các quy tắc Mỹ là 90 ngày sau khi chiếu ở rạp, phim mới được phát trực tuyến.
Netflix không phải là dịch vụ trực tuyến duy nhất bị ảnh hưởng bởi quy định mới của Cannes. Amazon cũng bắt đầu tự dựng phim trong những năm gần đây, và bộ phim Wonderstruck của Todd Haynes, với sự tham gia diễn xuất của Julianne Moore, cũng tham gia tranh giải LHP Cannes năm nay. Tuy nhiên, cho đến nay, Amazon tỏ ra hợp tác hơn so với Netflix trong việc phát hành phim tại rạp, như trường hợp phim thắng ở Oscar Manchester By The Sea.
Theo tổng biên tập Variety Steven Gaydos, vụ tranh chấp ở Cannes là một phần trong những vấn đề lớn hơn mà ngành công nghiệp phim ảnh phải đối mặt. Tuy nhiên, theo ông, ngành công nghiệp này không có quyền bắt khán giả phải xem phim theo cách ngành muốn.
LHP Cannes năm nay sẽ bắt đầu bằng bộ phim Pháp Ismael’s Ghosts, có sự tham gia của Marion Cotillard và Charlotte Gainsbourg. Đạo diễn Pedro Almodovar được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng giám khảo LHP. Will Smith, Paolo Sorrentino và Jessica Chastain cũng có tên trong hội đồng.
Thư Vĩ (Theo Guardian)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay