LHP Cannes 2017: lo cả khủng bố lẫn đạo chích

Thứ Ba, 16/05/2017 07:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Cannes năm nay khai mạc vào ngày 17/5, đúng 10 ngày sau  khi vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp chấm dứt. Và theo các nhà tổ chức sự kiện năm nay được tăng cường bảo vệ an ninh một cách đặc biệt.
Được biết, thành phố Cannes đã chi hàng triệu USD nhằm tăng cường an ninh cho LHP, nơi nhiều khả năng sẽ có sự xuất hiện của các ngôi sao như Nicole Kidman, Marion Cotillard, Isabelle Huppert, Kristen Stewart, Joaquin Phoenix, Jake Gyllenhaal và nữ đạo diễn Sofia Coppola.
"Ám ảnh" khủng bố trên đất Pháp
Với nhiều khán giả tới đây, câu hỏi khiến họ bận tâm là LHP Cannes năm nay sẽ được đảm bảo an toàn như thế nào? Ngoài những vụ trộm cắp từng làm xáo trộn không khí LHP Cannes trong nhiều năm trở lại đây cùng những căng thẳng đang diễn ra trong cộng đồng người Pháp gốc A Rập, vùng French Riviera (miền Nam nước Pháp, nơi có thành phố Cannes) đã trải qua một thời kỳ bất ổn trong thời gian qua.
Chú thích ảnh
Đường phố ở Cannes trước ngày khai mạc LHP
Bầu không khí này đã khiến thành phố Cannes, nơi tổ chức nhiều sự kiện trong nền điện ảnh như Mipcom, MipTV và Cannes Lions phải tăng cường các biện pháp an ninh nhằm mang lại cảm giác an toàn cho du khách quốc tế.
LHP Cannes lần thứ 70 là LHP đầu tiên được tổ chức sau khi một kẻ khủng bố Hồi giáo tiến hành vụ tấn công đầy bi kịch ở Nice vào năm 2016. Hắn phi xe tải phi thẳng vào một đám đông người đang xem pháo hoa trong ngày Quốc khánh (14/7), cướp đi mạng sống của 85 người. Cuộc tấn công này xảy ra trên đường Promenade des Anglais chạy dọc bãi biển, giống như Croisette ở Cannes.
Kể từ sau vụ tấn công khủng bố ở Nice, khu vực này đã trở nên bất ổn hơn. French Riviera đã trở thành thành trì của những nhà chính trị bảo thủ cực hữu, gây nên những căng thẳng với cộng đồng người Pháp gốc A Rập trong khu vực này. Ứng viên đầy tranh cãi trong cuộc chạy đua Tổng thống  Pháp, đã giành được 30% số phiếu bầu ở khu vực này, số phiếu cao nhất dành cho Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia.
Kể từ sau khi Paris bị tấn công khủng bố hồi tháng 11/2015, nước Pháp luôn trong tình trạng khẩn cấp và đã nằm trong danh sách cảnh báo du lịch do Bộ Ngoại giao Mỹ thống kê, trong đó đề cập đến mối đe dọa liên tục của các vụ tấn công khủng bố khắp châu Âu.
 
Nhắc lại các vụ tấn công gần đây ở Pháp, Nga, Thụy Điển và Anh, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố IS và al Qaeda “có khả năng lên kế hoạch và tiến hành các cuộc khủng bố ở châu Âu".
Phòng ngừa cả khủng bố lẫn.... đạo chích
Trong bối cảnh ấy, ông David Lisnard, Thị trưởng thành phố Cannes, đã áp dụng những biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn một vụ tấn công xe tải khác. Nhiều hàng rào bằng bê tông đã được dựng lên dọc theo vỉa hè dẫn tới Palais, điểm diễn ra hầu hết các màn chiếu ra mắt phim tại LHP Cannes và nhiều sự kiện lễ hội khác.
Chưa kể, thành phố này còn chi 6 triệu USD để đặt các barie tự động tại từng lối vào thành phố cùng việc tăng cường giám sát hàng hải tại vịnh và cảng Cannes.
Thực tế, dù áp dụng những chuẩn mực an ninh chặt chẽ nhất, song Cannes thường trở thành mục tiêu của bọn "đạo chích" và từng để xảy ra một số vụ trộm "khét tiếng".
Hồi năm 2015, các cửa hàng Cartier ở Cannes đã bị mất số đồ trang sức và đồng hồ trị giá tới 19 triệu USD ngay trước khi khi khai mạc LHP.
Nhằm ngăn chặn những vụ trộm như vậy, thành phố này đã lắp đặt thêm nhiều camera giám sát, từ 400 lên 550 camera khắp các điểm đến của du khách và LHP.
LHP Cannes ra luật mới chống lại dịch vụ xem phim trực tuyến

LHP Cannes ra luật mới chống lại dịch vụ xem phim trực tuyến

Các nhà tổ chức LHP Cannes đã có phản ứng trước những phản đối gay gắt yêu cầu loại hai bộ phim của Netflix là "The Meyerowitz Stories" và "Okja" khỏi danh sách đề cử năm nay.
Thêm nữa, Cannes còn tuyển dụng 500 tình nguyện viên địa phương để thực hiện các cuộc tuần tiễu khắp thành phố, theo dõi những hành động khả nghi và trình báo với các nhà chức trách.
Hồi năm ngoái, giới chức thành phố Cannes đã tiến hành một cuộc diễn tập, trong đó gồm cả việc xử lý một vụ đánh bom giả ngay trước khi khai mạc LHP nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng.
Năm nay, nhiều người tin rằng cuộc diễn tập tương tự cũng được tổ chức, tuy nhiên chi tiết của sự kiện này vẫn được giữ kín. Các nhà chức trách rất kín tiếng về công tác chuẩn bị LHP vì những lý do an ninh cũng như tình hình chính trị hiện nay.
Ông Yves Darros, phụ trách lực lượng cảnh sát ở Cannes, cho biết các nhà tổ chức LHP Cannes đã "bắt tay" với nhiều nhà chức trách ở các cấp địa phương và khu vực nhằm đảm bảo tăng cường an ninh cao ở Cannes và xung quanh Palais.
“Tôi tham gia tổ chức LHP Cannes đã 35 năm và tình hình an ninh luôn là vấn đề hàng đầu, tuy nhiên năm nay an ninh tại LHP Cannes phải được đặt lên một tầm cao mới" - ông nói. "Cũng giống như năm ngoái, trong thời gian diễn ra LHP sẽ có các cuộc họp hàng ngày với giới chức và đội ngũ đảm bảo an ninh nhằm điều chỉnh mức độ an ninh cần thiết".
Ngôi sao tới Cannes với... súng
Được biết, nhiều ngôi sao sẽ tới LHP Cannes năm nay cùng với đội ngũ an ninh của họ, trong đó nhiều vệ sĩ sẽ mang súng. Tất nhiên, bất cứ vệ sĩ nào mang súng theo người tới đây đều phải trình báo không chỉ với cảnh sát khu vực mà cả với Bộ Nội vụ Pháp.
Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay