Lê Bích Bụng Phệ ra sách: Đời 'buồn' hay 'buồn cười' là tùy bạn

Thứ Bảy, 15/08/2015 05:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Lê Bích là điển hình của triết lý 5 xu đây” hay “Công chúng ở đâu, Lê Bích chọc cười ở đó” là bộc bạch của nhóm sáng tạo nhân vật Lê Bích Bụng Phệ gây sốt trên Facebook thời gian qua, với mục đích khiến độc giả không “buồn” nổi mà chỉ “cười”.
Sách tranh Đời về cơ bản là buồn cười (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn) của Lê Bích sắp ra mắt cuối tuần này. Thể thao & Văn hóa có cuộc trò chuyện với 5 thành viên nhóm Lê Bích gồm Đinh Trần Tuấn Linh, Đinh Phương Linh, Lê Sơn Tùng, Phương Nhung và quản lý Linh Nhâm.
Cảm hứng từ Hoàng Hối Hận và Phan An Lacai.org
* Mới lên mạng từ đầu năm 2015 mà “danh tiếng” của Lê Bích gia tăng khá nhanh. Lê Bích có học hỏi từ ai không?
- Cảm hứng đầu tiên khi Lê Bích bắt đầu từ những status chọc cười trên facebook, đó là từ Hoàng Hối Hận (trang Tin Khó Tin) và Cầm Bùi (Lacai.org), sau này càng viết những thứ gây cười hàng ngày, càng khâm phục sức sáng tạo bền bỉ của hai bạn kể trên.

4 thành viên của ê kíp sáng tạo Lê Bích Bụng Phệ hiện nay.
Gần đây thì Lê Bích lấy cảm hứng từ chính độc giả trên Faceboo, bên cạnh những nội dung kêu ca, than vãn hoặc khoe khoang thì cũng có rất nhiều thứ buồn vui lẫn lộn.
Người Việt ta rất lạc quan và luôn tìm thấy điều hài hước trong mọi chuyện, nhưng luôn cau có cáu kỉnh ngoài đường cũng như trên mạng xã hội, cái này Lê Bích cũng không hiểu sao.
* Tranh và “danh ngôn” của Lê Bích rất phù hợp với mạng xã hội nhưng có hợp xuất bản thành sách?
- Đó là một thử thách lớn khi một nhân vật hư cấu bước ra từ mạng xã hội, vì hai cách thức là khác nhau, quả thật ban biên tập của Nhã Nam đã hỗ trợ rất nhiều để cuốn sách có thể xuất hiện dưới một định dạng phù hợp với người đọc sách giấy.
* Nội dung trong sách, được giới thiệu là hoàn toàn mới so với trên mạng, đã được ém hàng tháng trời trong khi đời sống mạng vẫn đầy biến động. Vậy Lê Bích có bứt rứt không?
- Không đâu vì mỗi ngày Lê Bích đẻ ra khoảng 50 câu đùa như trong sách với hàng chục nhân vật cùng hàng trăm câu chuyện bi thương có thể câu like, mỗi tội không có ai vẽ thành tranh vì nhóm có mỗi một họa sĩ.
(đoạn trên hoàn toàn là nói khoác, đến giờ này bắt đầu hối hận, các bạn đừng dại nói khoác như Bích nhé).

Bìa cuốn sách tranh "Đời về cơ bản là buồn cười".
Lê Bích “rẻ tiền ấy mà”
* Đời về cơ bản là buồn cười có hình thức khá giống Sát thủ đầu mưng mủ là những câu nói được giới trẻ yêu thích trên mạng thể hiện qua tranh vẽ hài hước. Nhưng Sát thủ đầu mưng mủ từng bị thu hồi vì đi ngược “thuần phong mỹ tục”. Lê Bích có biết vụ này không?
- Có chứ. Nguyễn Thành Phong là họa sĩ đi đầu trong trào lưu sách tranh mà. Lê Bích nghĩ, không khéo 50 năm nữa, thay vì xăm mình, mà không xăm mình mới là vi phạm “thuần phong mỹ tục”. Các quan điểm đạo đức rồi sẽ thay đổi theo thời gian và xã hội. Thay vì chống lại, ta nên tận hưởng sự thay đổi.

* Nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần viết sách “Cơ bản là buồn”, mà buồn đúng nghĩa đen chứ không phải giễu. Còn Lê Bích viết sách “Đời về cơ bản là buồn cười”, cũng theo nghĩa đen luôn. Sao hai bên trái ngược nhau thế nhỉ?
- Anh Nguyễn Ngọc Thuần cũng viết sách, viết báo và có nhiều bài viết trên mạng với giọng hài hước, Lê Bích cũng là một fan hâm mộ.
Còn khi sáng tác văn học, có thể anh hướng đến độc giả văn học nghiêm túc nên viết theo phong cách khác để phù hợp với mục đích của cuốn sách.
Nhưng tên 2 cuốn sách không liên quan đến nhau. Lê Bích chọn cái tên “Đời về cơ bản là buồn cười” vì câu này có 2 lớp nghĩa. Đời có thể “buồn” hoặc “buồn cười”, tùy thuộc vào lựa chọn và góc nhìn của bạn thôi.
Riêng Lê Bích thì thấy lên Facebook các bạn một là khoe, hai là than, cả hai cái đó đều quá nhiều rồi, nên Lê Bích không khoe, không than mà chỉ cười.
* Lê Bích từng nói đại ý nếu thất tình hay buồn bã nhiều thì bạn có cơ hội lớn trở thành “triết gia chuyên viết triết lý 5 xu trên Facebook”. Triết lý 5 xu là như thế nào ấy nhỉ?
- Đây đây, nhóm Lê Bích chính là những người chuyên thất tình đây. Trang Lê Bích là điển hình của triết lý 5 xu đây. Cuốn sách này bạn giở bất cứ trang nào cũng tìm được triết lý 5 xu ngay, miễn là đổi được một nụ cười trên mặt bạn.
Sắp tới, nhóm Lê Bích sẽ làm phim hoạt hình, game xoay quanh nhân vật chính là Lê Bích. Ê kíp sáng tạo vẫn là các thành viên của nhóm nhưng đội sản xuất sẽ có thêm các bạn bè khác. Nói chung, công chúng ở đâu, Lê Bích sẽ tìm cách chọc ở đó. Ý Bích là chọc cười, mong các bạn đừng nghĩ bậy.
Các “danh ngôn” nổi bật của Lê Bích Bụng Phệ:

- Người ta nói là muốn làm việc được tốt phải có đam mê, phải tràn đầy năng lượng, phải có lương tâm nghề nghiệp.

Tôi thì thấy qua bao chuyện quanh mình, lương tâm không bằng lương tháng, và muốn có năng lượng thì phải có lương nặng.

- Vấn đề lớn thứ hai của thế giới này là người khôn ngoan ngày càng bi quan, còn lũ ngốc thì ngày một tự tin thái quá.

Trên thiên văn, dưới địa lý, tam giáo cửu lưu tứ thư ngũ kinh đạo đức lung linh, chính trị tôn giáo văn học thẩm mỹ kỹ năng mềm….. cái gì tôi cũng tưởng tôi biết. – một cư dân mạng.

Nha Đam (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên