Lần đầu tiên người khuyết tật trình diễn thời trang

Thứ Sáu, 20/11/2015 06:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là chương trình thời trang đầu tiên dành cho người khuyết tật tại Việt Nam. Sáng kiến bắt nguồn từ doanh nghiệp xã hội Nghị lực sống.
Giám đốc Trung tâm Nghị lực sống, chị Nguyễn Thị Vân là một người khuyết tật. Chị cho biết từ năm 10 tuổi thường bị trẻ con coi là “quái vật”, người lớn nhìn thấy chị hay tò mò, sờ nắn cơ thể mà không hề quan tâm đến cảm giác của chị.
“Lúc đó tôi cảm thấy mình không được tôn trọng, không có giá trị. Một lần tôi tìm thấy một tấm gương lớn, tôi nhìn mình trong gương và nhận ra ừ mình xấu thật, tôi tin rằng tôi không nên tồn tại trên cõi đời này... Nhưng đó là chuyện xa xưa, bây giờ tôi thấy cuộc sống rất tuyệt vời, vì tôi đã gặp được những người đồng cảm với mình, họ khích lệ tôi tiếp tục sống” - Nguyễn Thị Vân chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Vân (giữa) tại cuộc họp báo
“Cá nhân tôi ước mơ được làm người mẫu, khi tôi nói điều này bạn bè tôi bảo mày bị điên à. Thôi thì không được cho làm người mẫu thì tự tổ chức chương trình vậy” - chị Vân cười và nói.

“Tôi đẹp. Bạn cũng thế!” hy vọng sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn với sự thay đổi khuôn mẫu về thẩm mỹ của cộng đồng với người khuyết tật. Chương trình muốn truyền đi thông điệp: Hãy tôn trọng sự khác biệt, không nên đánh giá con người ta qua vẻ bề ngoài.
Ý tưởng của chị Vân đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Italy, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Có 3 NTK nhận lời tham gia chương trình gồm NTK Diego (Tây Ban Nha), NTK Ricardo (Italy) và NTK Ngọc Hân (Việt Nam).
Mỗi NTK sẽ thiết kế trang phục cho 10 người mẫu, là những người khuyết tật đến từ nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Hoa hậu Ngọc Hân cho biết cô sẽ thiết kế một bộ sưu tập mang tên Quê hương lấy cảm hứng từ quê hương của những người mẫu.
Chương trình biểu diễn sẽ diễn ra vào 10h ngày 21/11/2015 tại Trung tâm Văn hóa Italy (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).
Linh Lan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên