Trao giải cuộc thi thơ 'Lời tỏ tình đầu tiên':

Kỷ lục một vạn bài thơ dự thi

Thứ Sáu, 19/07/2013 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua (18/7), cuộc thi thơ Lời tỏ tình đầu tiên lần đầu tiên được tổ chức trên mạng xã hội facebook đã có buổi tổng kết trao giải tại TP.HCM. Cuộc thi này chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng (từ ngày 1/5 - 1/6/2013), nhưng thu được kết quả bất ngờ với số người và số tác phẩm khổng lồ.
Nhà thơ Lê Minh Quốc, thành viên BGK cho biết: “Cuộc thi quy định mỗi tác giả chỉ tham gia không quá ba bài thơ và hy vọng nhận được khoảng 1.000 bài đã là quá mỹ mãn”. Vậy nhưng ngoài sức tưởng tượng của Ban tổ chức (BTC), đã có hơn 3.000 tác giả với khoảng hơn 10.000 bài thơ dự thi.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietking) đã quyết định trao Kỷ lục Việt Nam cho cuộc thi: “Cuộc thi thơ lần đầu tiên tổ chức trên facebook với số lượng người tham gia và tác phẩm nhiều nhất”. Theo nhiều người, cuộc thi này đã nhận “kỷ lục” trước khi Vietking trao tặng, đó chính là tình yêu thơ của rất nhiều người Việt. Cứ ngỡ trong thời “cơm áo” này thì sự mơ mộng càng ít đi, nhưng cuộc thi đã chứng minh sự lãng mạn vẫn tồn tại trong tính cách người Việt.
Tác giả Sâm Cầm (cầm hoa) cùng BTC và giám khảo cuộc thi.
“Thế giới ảo” nhưng… tình thật
Lâu nay, nhiều người cho rằng mạng xã hội facebook với hàng tỷ thành viên không phải là chỗ để… “tâm hồn treo ngược cành cây”, thậm chí có nhiều ý còn nói “facebook là chốn tào lao, độc hại”. Thế nhưng cuộc thi thơ “độc nhất vô nhị” này đã chứng minh ngược lại.
Theo nhiều người có mặt trong buổi trao giải, đủ mọi lứa tuổi, như cụ Phạm Như Lương năm nay ngoài 70 tuổi (được giải thí sinh cao tuổi nhất), cho biết: “Tôi mắt giờ đã yếu nhưng vẫn rất thích lên facebook để làm thơ. Tôi thích bởi vì bài thơ nào của tôi vừa đưa lên đều nhận được phản hồi tức thì của người đọc. Ở tuổi như tôi, cuộc thi thơ này là cái tình rất thật của người dự thi và người đọc chứ không hề ảo chút nào”.
Nhà thơ Hồng Thanh Quang (Phó TBT báo Công an Nhân dân), cho rằng: “Facebook chỉ là công nghệ nhưng làm thay đổi tư duy của nhiều người. Tâm thế của người làm thơ trên facebook rất khác với người làm thơ trên giấy vì người viết hiểu những gì mình làm sẽ có phản hồi tức thì”. Hồng Thanh Quang là một trong những nhà thơ “trình làng” tác phẩm của mình nhiều nhất trên facebook và anh cho biết khoảng tháng 8 này sẽ ấn hành một tập thơ khoảng 200 bài toàn viết trên trang mạng xã hội này.
“Kích cầu” mơ mộng
Một cuộc thi thơ trên “xã hội ảo” nhưng cuộc thi đã “kích cầu mơ mộng” với rất nhiều người. Nhà thơ Bùi Thanh Tuấn (tác giả phần lời bài hát Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa) từ lâu đã về sống ở phố núi B’lao, trốn khỏi những ồn ào phố thị. Vậy mà khi biết có cuộc thi thơ này, anh đã không ngần ngại mộng mơ trở lại và đã đoạt giải Khuyến khích.
Nhà thơ Lê Minh Quốc, cho rằng: “Cuộc thi này tưởng để vui chơi với những người yêu thơ, thế nhưng người đoạt giải toàn là nhân tố mới, còn các nhà thơ chuyên nghiệp thì không đoạt giải gì hoặc giải rất thấp. Điều đó chứng tỏ rằng thơ hay ở khắp mọi nơi trong sâu thẳm tâm hồn người Việt Nam chứ không nằm độc quyền trong các “cây đa cây đề” nào hết”.
Trạng nguyên thơ facebook (kèm hiện vật và tiền thưởng khoảng 20 triệu đồng) thuộc về tác giả Sâm Cầm với hai bài thơ: Sài Gòn Sài Gòn, Nấc cụt; giải Nhì (khoảng 15 triệu đồng) - Hoàng Anh Tuấn: Mùa phơi váy; giải Ba (khoảng 10 triệu đồng) - Phạm Trang: Nắng thu; Gió và em; Không thể và có thể; và 15 giải Khuyến khích. BTC cũng trao giải Bài thơ được nhiều người yêu thích nhất với hơn “4.600 like” cho tác giả Nhi Nhi Nhô Nhô và giải Thí sinh cao tuổi nhất cho tác giả Phạm Như Lương.
Trao tặng tập Thơ hay facebook cho hải quân
Nhân dịp trao giải cuộc thi, BTC đã ấn hành tập Thơ hay facebook – Lời tỏ tình đầu tiên (NXB Trẻ) với sự góp mặt của 115 tác giả và 125 bài thơ chọn lọc từ hơn 10 ngàn bài dự thi. 200 tập thơ này đã được BTC gửi tặng Hải quân Việt Nam dành cho bộ đội đang chiến đấu bảo vệ biển, đảo quê hương.
Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*