Kỳ 1: Nhà thơ trẻ khiếu nại về “hội nghị trẻ”

Thứ Năm, 25/08/2011 10:18 GMT+7

(TT&VH) - Trong thời gian qua, làng văn nghệ khá “nóng” bởi nhiều khiếu nại về danh hiệu và giải thưởng. Chuyện khiếu nại này dường như đang “lan rộng” sang các nghệ sĩ trẻ. Nhà thơ trẻ Ngô Thị Hạnh vừa gửi thông tin đến các cơ quan báo đài khiếu nại về danh sách đề cử đại biểu của TP.HCM tham gia Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc (gọi tắt là VVT) sắp diễn ra tại Tuyên Quang.
Thông tin của Ngô Thị Hạnh cung cấp gồm thư khiếu nại của chị gửi đến Ban chấp hành Hội Nhà văn (NV) TP.HCM và Ban Tổ chức Hội nghị VVT lần thứ 8. Ngô Thị Hạnh cũng gửi kèm một thư trả lời của Hội NV TP.HCM do ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Hội ký ngày 16/8.
Nội dung thư khiếu nại của Ngô Thị Hạnh xoay quanh danh sách đại biểu do Hội NV TP.HCM đề cử chưa “thuyết phục”. Vì trong danh sách đề cử này, không có tên Ngô Thị Hạnh, mà bản thân chị thấy mình đủ tiêu chuẩn làm đại biểu trẻ toàn quốc. Ngô Thị Hạnh viết: “Từ khi được kết nạp trở thành hội viên Hội NV TP.HCM năm 2007 đến nay, tôi hoạt động hội nhiệt tình, sôi nổi về cả chuyên môn và phong trào. Về chuyên môn, tác phẩm của tôi được chọn đăng. Hội NV TP.HCM tổ chức Hội nghị Nhà văn trẻ tôi đều tham gia tích cực với vai trò người của ban tổ chức, tôi tham gia đầy đủ các Ngày thơ Việt Nam tổ chức tại TP.HCM từ năm 2007 đến nay”.
Ông Trần Văn Tuấn trong thư trả lời Ngô Thị Hạnh khẳng định: “Đã được BCH Hội thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Hội NV Việt Nam” về đề cử đại biểu trẻ và có đoạn: “Chúng tôi cũng biết lực lượng viết văn trẻ của TP.HCM rất hùng hậu, nhiều cây bút trẻ xứng đáng được tham dự Hội nghị nhưng vì số lượng có hạn nên không thể giới thiệu hết được. Mong chị thông cảm”.
TT&VH có cuộc trao đổi với nhà thơ Ngô Thị Hạnh.
Nhà thơ trẻ Ngô Thị Hạnh
* Là ủy viên Ban Nhà văn trẻ của Hội NV TP.HCM, chị nghĩ gì về danh sách đề cử đại biểu tham dự Hội nghị VVT vừa được Hội NV TP.HCM công bố?
- Tôi thấy danh sách trên không dựa theo hai tiêu chí thành lập danh sách mà Hội nghị VVT lần thứ 8 đề ra. Đó là tính địa phương và tính chuyên môn. Xét về tính địa phương và hội viên của Hội NV TP.HCM thì danh sách 15 đại biểu chính thức chỉ có 3 hội viên là Vũ Đình Giang, Lê Thùy Vân và Trương Anh Quốc. Trong đó có đến 4 đại biểu chỉ mới tạm trú ở TP.HCM, họ chỉ là khách của thành phố, đi đi về về giữa các tỉnh, hoặc mới vào TP.HCM trọ học. Khi danh sách được công bố, có người còn ngỡ ngàng hỏi tôi đại biểu đó có phải ở TP.HCM không, vì hoạt động văn học của TP.HCM trong 5 năm qua chưa ai biết họ, hoặc có biết thì nghĩ họ là người của tỉnh khác.
Còn xét về chuyên môn - tác phẩm, giải thưởng - dư luận trên cả nước thì Nguyễn Vĩnh Nguyên, Lê Thiếu Nhơn, Trần Thị Hồng Hạnh, Trần Lê Sơn Ý... lại không thấy tên, trong khi họ “có thừa” tiêu chuẩn. Với tư cách là hội viên Hội NV TP.HCM, tôi thấy mình bị tổn thương. Tôi không được chọn trong khi đã làm hội viên 5 năm, hoạt động trong Hội một cách năng nổ trong khoảng 6 năm. Hoạt động chuyên môn cũng được Hội trân trọng chọn tác phẩm, về cá nhân tôi cũng đã xuất bản 3 tác phẩm thơ, 2 tác phẩm văn, trong đó Rơi ngượcNắng từ những ngón chân gây được chú ý của dư luận.
* Thường thì Ban chấp hành Hội NV TP.HCM trước khi ra quyết định đều tham khảo ý kiến của các hội đồng và ban chuyên môn. Trong trường hợp này, Ban Nhà văn trẻ TP.HCM đã tư vấn thế nào về danh sách đại biểu?
- Trong trường hợp này thì Ban Nhà văn trẻ không có vai trò gì hết. Thành viên Ban Nhà văn trẻ TP.HCM gồm 5 người thì hết 3 người (tôi, Ngô Liêm Khoan và Tiến Đạt - Phó ban) không được hỏi ý kiến dù là qua điện thoại. Ban Nhà văn trẻ TP.HCM không có bất cứ cuộc họp nào về chuyện đề cử đại biểu trẻ và cũng không được thông báo về việc chọn danh sách trước khi công bố.
* Cá nhân chị có “cảm giác” thế nào trước sự việc này, khi chị nằm trong “ban bệ” của Hội NV TP.HCM?
- Dường như chỉ có Trưởng ban Nhà văn trẻ TP.HCM - nhà thơ Phan Hoàng - là có vai trò thôi, có lẽ vì anh ấy được hỏi đến. Với vai trò là ủy viên ban Nhà văn trẻ TP.HCM, tôi cảm thấy cách làm việc này không tôn trọng tập thể. Một tập thể của một hội được bình bầu ra mà không được tôn trọng thì sẽ có rất nhiều điều tiếng, làm giảm lòng tin của người sáng tác văn chương với Hội NV TP.HCM. Là người đã từng coi Hội như ngôi nhà của mình, tôi không thể không lên tiếng.
Kỳ 2: Hội Nhà văn TP.HCM: “Chỉ đề cử, còn chờ duyệt”
Thanh Kiều(Thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO