Khó chọn Cù nèo vàng, dễ kiếm Trái cóc xanh

Thứ Sáu, 14/01/2011 10:45 GMT+7

(TT&VH) - Giải Cù nèo vàng dùng để tôn vinh các nghệ sĩ có đóng góp trên lĩnh vực sân khấu hài và Trái cóc xanh dùng để tặng cho các cá nhân, tập thể “gây tiếng xấu” trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật năm 2010 vừa được công bố.
Dù khó chọn nhưng cuối cùng các giải trên đều đã có chủ nhân
3 Cù nèo vàng, 2 Trái cóc xanh…
Giải Cù nèo vàng năm 2010 tôn vinh các nghệ sĩ: Vương Huyền Cơ (biên kịch), Thành Hội (đạo diễn) và Ái Như (diễn viên) vì những cống hiến của họ cho sân khấu hài kịch. Các phóng viên mảng văn hóa nghệ thuật đã thảo luận, thậm chí “tranh cãi gay gắt” trước khi bỏ phiếu kín bầu chọn ra các “danh hiệu” Cù nèo vàng.
Giải Cù nèo vàng năm nay được trao cho tác giả Vương Huyền Cơ, NSƯT Thành Hội, nghệ sĩ Ái Như (từ trái qua) - Ảnh: Tuổi trẻ.
Theo nhận định của các nhà báo viết văn hóa nghệ thuật, giải Cù nèo vàng năm 2010 rất khó chọn chủ nhân, vì sân khấu hài năm qua khá nhạt nhòa. Nhìn vào danh sách ứng viên Cù nèo vàng do các nhà báo đề cử, hầu hết phiếu đề cử rải rác chứ không tập trung cho từng nghệ sĩ. Sự phân tán phiếu đề cử này là do trong năm 2010 ít có vở hài kịch nào thật sự vượt trội cả về kịch bản, đạo diễn và diễn viên. Thế nhưng, kết quả cuối cùng vẫn thuộc về người được phiếu nhiều nhất, có thể nhiều hơn người “về nhì” chỉ giống như “kẻ tám lạng người nửa cân”.
Phim Giao lộ định mệnh
bị trao Trái cóc xanh
Ở giải Trái cóc xanh còn “gay cấn” hơn, các nhà báo bầu chọn “giải thưởng” này toàn là các trưởng ban của các báo tại TP.HCM, đã quyết định trao “trái cóc” cho phim Giao lộ định mệnh của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ. Trái cóc còn lại “kính biếu” NXB Hội Nhà văn và Công ty Youbooks vì đã “có công” in “tiểu thuyết” Sợi xích của ca sĩ, diễn viên Lê Kiều Như. Giải Trái cóc xanh “gay cấn” còn bởi, các nhà báo đã rất cân nhắc khi quyết định trao tặng cho những mặt còn hạn chế hoặc đi ngược lại xu hướng phát triển tốt đẹp của đời sống văn hóa nghệ thuật trong năm qua.
Sau khi phim Giao lộ định mệnh được đạo diễn Victor Vũ sản xuất tại Việt Nam, khán giả nước nhà phải cất công đi tìm phim Shattered được sản xuất tại Mỹ 20 năm trước. Đơn giản, người xem muốn so sánh hai phim này có giống nhau như “hai anh em sinh đôi” hay không. Mặc dù Victor Vũ cho rằng “đây là sự trùng hợp” vì ông chưa xem Shattered, nhưng với một đạo diễn học ở Mỹ, thích phong cách Hitchcock mà lại không Shattered thì... thật lạ. Ban giám khảo Trái cóc xanh 2010 nhận định: “Truyện phim Giao lộ định mệnh Shattered có nhiều điểm giống nhau. Nhưng Giao lộ định mệnh thì dở hơn về kỹ xảo, cách quay và diễn viên dù ra đời sau Shattered đến những 20 năm”.
Giải Cù nèo vàng và Trái cóc xanh do báo Tuổi trẻ Cười tổ chức với ban giám khảo là các nhà báo theo dõi lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tại TP.HCM. Ngày 21/1/2011, giải Cù nèo Vàng 2010 sẽ được trao tại Nhà hát Bến Thành TP.HCM.
Sợi xích - một tiểu thuyết “tự nhiên chủ nghĩa đến kỳ quặc trong việc miêu tả tình dục”. Ngoài những câu chữ gợi tình, Sợi xích còn “khuyến mãi” cho bạn đọc thêm 20 trang hình in màu của “nhà văn” Lê Kiều Như được chụp theo phong cách... “mát mẻ”.
Nhưng tại sao “nhà văn” Lê Kiều Như không được “trái cóc xanh” nào, có phải ban giám khảo đã “thiên vị” với cô ấy? Ban giám khảo cho rằng Lê Kiều Như không được “vinh dự” nhận Trái cóc xanh vì cô ấy không thể qua mặt được sự “thẩm định đầy tinh thần trách nhiệm và chuyên môn cao” của NXB Hội Nhà văn. “Trái cóc” còn phải chia cho Công ty Youbooks vì công ty này đã tự ý in thêm 20 trang hình “nhà văn” Lê Kiều Như mà không thông qua NXB, chưa kể sách chưa nộp lưu chiểu theo quy định đã tổ chức ra mắt ầm ĩ.
Còn nữa những “ứng viên” cho “chùm cóc xanh”
Theo điều lệ, Trái cóc xanh được trao không hạn chế số lượng chứ không “ít ỏi” như giải Cù nèo vàng. Thế nhưng năm 2010 chỉ có hai “trái cóc” được trao, dù rất nhiều “ứng viên nặng ký”.
Sự kiện được nhắc đến nhiều nhất trên mặt báo những ngày cuối năm 2010 là đêm đấu giá từ thiện được truyền hình trực tiếp Hoa hậu Trái đất và Doanh nhân hướng về miền Trung nhằm lấy tiền giúp miền Trung sau cơn thiên tai. Trong đó có bộ “tứ linh” được một đại gia “hứa mua” với giá hơn 47 tỷ đồng rồi xù, khiến bà con miền Trung đang bị bão lụt mừng hụt. Các đơn vị tham gia thực hiện đêm “từ thiện” này đã đổ thừa cho nhau về “sự cố” hàng chục tỷ tiền đấu giá ảo. Do chưa biết đích xác ai chịu trách nhiệm trong đêm từ thiện ảo này, nên ban giám khảo không thể trao “trái cóc” vì chưa tìm ra người “xứng đáng nhất” để nhận.
Vụ lùm xùm giữa đạo diễn Thanh Quỳnh - Giám đốc Công ty Siêu Nhân Việt và thí sinh Vũ Lâm trong cuộc thi Ngôi sao điện ảnh triển vọng 2010 do tạp chí Điện ảnh TP.HCM tổ chức cũng được Ban giám khảo Trái cóc xanh đề cập. Tiếc là, tạp chí Điện ảnh TP.HCM đã để tư nhân thao túng mọi thứ, kể cả giải thưởng. Đây cũng là vấn đề “bán giấy phép” cho tư nhân rồi “bỏ mặc” đang nổi cộm hiện nay trong đời sống văn hóa nghệ thuật.
Việc trùng tu một số di tích với nhiều bất cập cũng khiến Ban giám khảo Trái cóc xanh đau buồn nhất. Rồi chuyện nghệ sĩ để lộ những hình ảnh phản cảm cũng được Trái cóc xanh bàn đến một cách... cởi mở. Danh sách lộ khá nhiều: Đoan Trang trong đêm tiệc mừng Ngô Thanh Vân, Thu Minh nude trong album Giác quan thứ sáu, rồi những là Trang Nhung, BB Phạm, Hà Anh, Tăng Thanh Hà, Diễm Hương, Quách An An... Có ý kiến cho rằng, nếu một nghệ sĩ “hớ hênh” mà trao một Trái cóc xanh, thì chắc ban giám khảo phải “nhập khẩu” từ Trung Quốc hàng tấn cóc xanh “có hóa chất bảo quản” để dành tặng quanh năm mới đủ.
Thanh Kiều
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*