Khi văn nghệ sĩ cùng 'thương về miền Trung'

Thứ Ba, 18/10/2016 06:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một cách tự nhiên và chân tình, tấm lòng với đồng bào miền Trung trong những ngày lũ lụt của các văn nghệ sĩ khắp cả nước đang làm dư luận xúc động và cảm phục.
Tính đến tối qua 17/10, hàng tỷ đồng đã được các văn nghệ sĩ khắp Bắc Nam ủng hộ để gửi tới các đồng bào Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An... đang lặn ngụp trong dòng lũ dữ.
MC Phan Anh: Đừng im lặng
Tối 16/10, trên facebook cá nhân, MC Phan Anh đưa ra một status với thông điệp ngắn gọn: đừng im lặng. Như lời anh, trong những chuyến làm từ thiện trước đây, Phan Anh ít khi công bố thông tin. Nhưng với cơn lũ dữ miền Trung, chàng MC "phá lệ" và trực tiếp đứng ra kêu gọi cộng đồng bằng uy tín của mình.
Cùng với lời kêu gọi ấy, MC Phan Anh đã chuyển thẳng 500 triệu đồng vào tài khoản được anh lập ra để giúp đỡ đồng bào miền Trung. Lập tức, bạn nghề, cũng như rất nhiều độc giả bình thường, đã lập tức hưởng ứng.
Điển hình, qua facebook, người mẫu Ngọc Trinh cho biết cô chuyển đến MC Phan Anh số tiền 150 triệu đồng để ủng hộ đồng bào. Cô viết trên trang cá nhân: "Hãy làm thôi, đừng nói cũng đừng im lặng. Hãy chung tay vì một miền Trung thân yêu".

Thông tin được MC Phan Anh đăng tải trên facebook cá nhân
Trúc Nhân, danh ca của Thật bất ngờ cũng chia sẻ dòng trạng thái "hãy cứu lấy miền Trung" và cho biết đã chuyển số tiền 20 triệu đồng đóng góp vào tài khoản của Phan Anh. Rồi tiếp đó là sự ủng hộ của MC Trấn Thành, với số tiền 100 triệu đồng.
Tính đến tối 17/10, số tiền được Phan Anh cập nhật qua facebook đã lên tới con số khổng lồ: gần 8 tỷ đồng. 500 triệu trong số đó đã được anh cùng bạn bè sử dụng để mua thực phẩm, và mang theo trong một chuyến bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng.
Ngoài ra, nhiều gương mặt khác trong giới showbiz như Đàm Vĩnh Hưng, Phạm Hương, Phạm Thị Loan, Lê Thúy... cũng kêu gọi các fan cùng hướng về miền Trung. Điển hình, ca sĩ Tuấn Hưng và gia đình công bố ủng hộ 50 triệu cho người dân vùng lũ lụt, đồng thời  vận động khán giả đóng góp vào một tài khoản do anh lập ra.Còn hoa hậu Phạm Hương cho biết cô sẽ cùng một số đơn vị lên đường trao quà cho người dân vào ngày 20 và 21/10.
Cùng nhà văn "bán trâu"
Sáng 17/10, dịch giả Nguyễn Lệ Chi thông báo tổ chức  bán đấu giá bức tranh sơn dầu vẽ trâu trong bộ sưu tập của cô để góp tiền ủng hộ đồng bào miền Trung. Bức tranh này vẽ những chú trâu, có kích thước 120x100cm, do họa sĩ Lại Thanh Dũng sáng tác.
Với Lệ Chi, bức tranh này là một tác phẩm đặc biệt mà chị đã mất nhiều năm để "truy tìm". Vài năm trước, dịch giả vô tình bắt gặp tranh trong lần ra mắt sách của một nhà văn Việt kiều. Quá ấn tượng, chị liên hệ với Gallery và với họa sĩ để xin mua nhưng không hề nhận được phản hồi. Phải mãi vài năm sau, khi tình cờ có dịp gặp chủ Gallery, việc giao dịch mới thành công, một phần cũng bởi chủ nhân Gallery cũng là người yêu thích sách.


Bức tranh được dịch giả Lệ Chi bán đấu giá
"Bức tranh đàn trâu trong một vòng tròn khép kín mang màu xanh thanh bình, luôn đem lại cho tôi cảm giác an ổn, bình yên, thanh thản, hạnh phúc đơn sơ" –Lệ Chi nói. "Chính vì lẽ đó tôi chọn bức tranh, với hy vọng sự thanh bình sẽ sớm đến với người dân miền Trung". Được biết, mức giá khởi điểm là 2.000 USD, và Chi hy vọng sẽ thu về tầm 50 triệu đồng để chuyển tới đồng bào.
Tại phía Nam, những đồng nghiệp của Chi cũng đang ráo riết tiến hành cuộc vận động của mình. Nhà văn Nguyễn Đông Thức và những người bạn trong nhóm "Motor học bổng" của ông cũng tự bớt tiền túi và vận động nhiều người quen cung chung tay trợ giúp miền Trung. Chưa đầy 24 giờ, nhà văn Nguyễn Đông Thức đã nhận được hơn 50 triệu đồng. Dự kiến trong các ngày tới, nhóm "Moto học bổng" sẽ trực tiếp xuống các tỉnh bị lũ lụt để hỗ trợ, đặc biệt là cho các em học sinh và trường học theo như tinh thần lâu nay của nhóm.
Cũng trong ngày 17/10, công ty sách First News và nhà văn Trần Nhã Thụy đã bỏ tiền túi và vận động người quen hướng về miền Trung. Lập tức,  họ nhận được sự hưởng ứng của ca sĩ Ái Vân từ Mỹ với số tiền 5 triệu đồng, của ca sĩ khiếm thị Hà Chương (5 triệu đồng) hay của nghệ sĩ Dương Quyết Thắng (tham gia chương trình Vietnam’s Got Talent). Trong vòng gần 24 giờ, khoảng 200 triệu đồng đã được gom về, để nhà văn Trần Nhã Thụy sẽ trực tiếp mang ra miền Trung trong vài ngày tới.
Hồ Ngọc Hà hủy show diễn để về Quảng Bình
Trên trang fanpage chính thức của ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã ra thông báo hủy show diễn vào đầu tuần.  Thông tin cho biết: trong các  ngày 18 và 19/10 tới, cô ca sĩ gốc Quảng Bình này sẽ cùng gia đình về quê để trao lương thực và một số nhu yếu phẩm.
Thanh Kiều - An Như
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*