Khi phượt 'tăng trưởng nóng'

Thứ Tư, 11/01/2017 09:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai phượt thủ (những người đi du lịch bụi, chủ yếu bằng xe máy) vừa tử nạn trên đường từ Tam Đảo (Vĩnh Phúc) về Hà Nội. Đáng nói, hai người này đã tách đoàn sau khi uống rượu cùng nhóm phượt của mình lúc tảng sáng.
Trước đó, nhóm phượt này (có tên là Bão Đêm) đã thực hiện chuyến đi từ Hà Nội lên Tam Đảo vào tối muộn với số lượng khoảng 160 người và 100 xe.
Không chỉ với những người lớn tuổi, câu chuyện này còn khiến cả những người từng có thâm niên đi phượt phải giật mình. Dường như, những chuyến du lịch trải nghiệm qua quá trình phát triển nhanh chóng đã biến tướng và trở thành cuộc thiêu thân tập thể bạt mạng của một bộ phận giới trẻ.
***
.... Rộ lên ở Việt Nam khoảng những năm 2000, phượt dần trở thành trào lưu du lịch mới của những người trẻ. “Đi để trở về” đã từng là tôn chỉ của các nhóm phượt thuở ban đầu. Theo đó, an toàn là tiêu chí đầu tiên của mọi chuyến du lịch bụi.

Hiện trường vụ tai nạn khiến hai phượt thủ tử vong tại chỗ. Ảnh: Facebook
Các nhóm cũng đưa ra những luật lệ rất chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong các chuyến đi. Cụ thể, trong mọi chuyến đi đều phải có dẫn đoàn (những người đi đầu tiên) làm nhiệm vụ dẫn đường và điều tiết tốc độ; chốt đoàn (những người đi cuối cùng) làm nhiệm vụ đảm bảo không ai bị tụt lại.  Đồ y tế sơ cứu cơ bản, thiết bị sửa xe... là những thứ bắt buộc phải mang theo.
Bên cạnh đó, các nhóm phượt cũng nêu những điều tối kỵ khi tham gia trải nghiệm như: không được uống rượu bia nếu có ý định di chuyển tiếp; hạn chế đi vào ban đêm; không đi quá đông vì khó kiểm soát; không được vô kỷ luật tách đoàn...
Từ cách tổ chức, cách quy tập thành viên cho đến việc để những người vừa uống rượu rồi tách đoàn về trước, chuyến đi của nhóm Bão Đêm đã vi phạm gần như tất cả những nguyên tắc cơ bản này.
***
Phượt không chỉ là để khám phá những cung đường, trải nghiệm những vùng đất mới, con người lạ. Hơn thế, phượt cũng rèn luyện tính kỷ luật, sự cẩn trọng, tỉnh táo khi tham gia hành trình. Đến bây giờ, rất nhiều nhóm phượt vẫn giữ được những giá trị này.
Nhưng, khi phượt trở thành trào lưu thời thượng, số lượng người tham gia phượt tăng nhanh, rất nhiều hệ lụy đã diễn ra. Từ việc xả rác, dẫm hoa, phá vỡ văn hóa tự nhiên tới những cuộc phiêu lưu đặt cược bằng mạng sống.
Hai thành viên ra đi, đó là nỗi buồn với gia đình họ và cả nhóm phượt Bão Đêm. Vẫn biết, những nông nổi của tuổi trẻ có thể thông cảm. Nhưng, khi đã có bài học trả bằng tính mạng, những lời đóng góp lúc này cần được các thành viên trong nhóm Bão Đêm tiếp nhận.
Đáng buồn, trong group trên mạng xã hội của nhóm phượt này, vẫn có những thành viên còn “nóng máu” kêu gọi bỏ ngoài tai những lời góp ý từ phía dư luận cũng như cộng đồng phượt, hoặc cố giải thích rằng việc tổ chức chuyến đi ban đêm của 100 chiếc xe máy qua quãng đường hơn 70 km này là đúng.
Mỗi thời mỗi khác, và cách phượt cũng có thể thay đổi theo thời gian. Song, thay đổi khác với biến chất, phá cách khác với phá phách.
Phượt là một trào lưu tự phát và mọi biến chuyển của nó đều do cộng đồng tham gia tự điều chỉnh. Những nhóm phượt có ý thức vẫn tận hưởng tuổi trẻ cũng như cố gắng đưa văn hóa phượt trên đường ray phát triển an toàn. Còn những người vô kỷ luật, thiếu cầu thị đang bùng phát liên tục, để  thách thức cuộc chơi chung bằng sự liều lĩnh và dại dột của bản thân.  
Và, “tăng trưởng nóng” đang dẫn trào lưu phượt tới một ngã rẽ khó lường!
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*