Khi ông già Noel cưỡi phi cơ ném bom

Thứ Sáu, 30/12/2016 07:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hình ảnh ông già Noel Santa Claus mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười vang vọng trở thành giấc mơ thần tiên của các em nhỏ mỗi dịp Giáng sinh.
Thường thì ông già Noel cưỡi cỗ xe kéo bởi chín con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi khắp thế giới vào đêm Giáng sinh. Nhưng năm nay, thế giới đã được chứng kiến hình ảnh ông già Noel cưỡi máy bay rải bom và phóng tên lửa xuống mảnh đất nóng bỏng ở Trung Đông.
Vào đúng ngày Giáng sinh, phi công điều khiển máy bay chiến đấu của Mỹ đã đội mũ ông già Noel thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria. Các bức ảnh được chụp khi các phi công Mỹ đội mũ ông già Noel ngồi trong buồng lái máy bay chiến đấu chuẩn bị cất cánh lan truyền khắp thế giới.
Nhiều người đã nghĩ về một hình ảnh mang tính biểu tượng, như một vị thần mang hòa bình, an lành đến Trung Đông, nơi có bàn tay nhuốm máu của những kẻ khủng bố. Mong những ông già Noel ấy không chỉ cứu rỗi những đứa trẻ đang là tù nhân và đang bị ép buộc trở thành chiến binh liều chết trong tay IS, mà còn cứu rỗi cả nền hòa bình lâu dài nơi đây.

Ông già Noel Santa Claus
Hình ảnh ấy làm ta nhớ về chiến dịch “Bình minh Odyssey”, một trong số rất nhiều trận chiến liên miên mà Mỹ tham gia trên mảnh đất này. Cách đây vài năm, Mỹ và liên quân đã đặt cho cuộc không kích vào Libya cái tên mỹ miều “Bình minh Odyssey”. Cái tên thể hiện triết lý của cuộc chiến, khơi gợi những lý tưởng và mang lại cảm hứng cho đoàn quân như họ vẫn đặt cho các chiến dịch quân sự của mình.
Bầu trời Địa Trung Hải bốc cháy trong những quầng lửa từ bom đạn, từ tên lửa hành trình Tomahawk.
Trong “Odyssey”, Homer đã miêu tả đoàn quân Hy Lạp giáp trụ toàn thân, rầm rộ xuất trận trước thành Troia rằng: “Không ai ngờ rằng đấy là những đoàn người có tiếng nói trong lồng ngực”. Người ta biết Odyssey, vị anh hùng Hy Lạp đã trở về từ thành Troia sau cuộc chinh phạt đẫm máu. Nhưng có lẽ, Homer trở nên vĩ đại không phải bởi mô tả cảnh chiến trận oai hùng, mà ở những khúc ca về tâm hồn con người.
Đó không phải là khúc khải hoàn chiến thắng mà là khúc ca về người anh hùng bỏ lại những chiến trận, những thắng lợi trên miền Tiểu Á để trở về với cuộc sống hòa bình.
Odyssey đã truyền cảm hứng anh hùng ca trên toàn thế giới, còn “chàng Odyssey” của thế kỷ 21?
Thực tế, sau những trận không kích ấy là một cuộc tranh cãi bất tận về số dân thường phải bỏ mạng. Là những bất ổn và xung đột liên miên chưa thực sự có hồi kết. Đất nước Libya vẫn đầy rẫy những thương tích.
Mong sao, những ông già Noel hôm nay khác hơn những chàng Odyssey của mấy năm về trước. Trong lớp vỏ thép của chiến đấu cơ F15, F16 không chỉ là “những con người có tiếng nói trong lồng ngực” mà thực sự là những ông già Noel có thể mang niềm hạnh phúc an lành đến mảnh đất nóng bỏng ấy. Nhưng câu trả lời còn ở rất xa phía trước…
Thảo Vy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA