Khai mạc LHP Quốc tế Berlin 2016 - 10 điều nên biết

Thứ Năm, 11/02/2016 06:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Quốc tế Berlin 2016 được khai mạc vào ngày hôm nay (11/2) với màn chiếu phim hài Hail, Caesar của anh em nhà làm phim Mỹ Coen. Song LHP năm nay là một sự kiện khác thường, khi nhiều ngôi sao lộng lẫy sẽ xuất hiện trên thảm đỏ cùng các nhà làm phim chính trị đầy thách thức.
Nhân ngày khai mạc, báo Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu cùng độc giả 10 điều nên biết về LHP Berlin năm nay:

Áp-phích LHP Quốc tế Berlin 2016
1. Nhiều hội đồng khác nhau đã tham gia quá trình xét chọn 434 phim từ 7.004 tác phẩm điện ảnh được đăng ký năm nay. Các bộ phim đã được xét chọn, gồm mọi thể loại, độ dài, sẽ được chiếu tại 981 rạp.
2. Năm nay có 23 phim quốc tế được chiếu ở hạng mục chính, song trong đó chỉ có 18 phim tranh giải Gấu Vàng và Gấu Bạc. Trong danh sách 23 phim năm nay, có 19 phim lần đầu ra mắt khán giả quốc tế, 2 phim là tác phẩm đầu tay, trong đó có Heidi của đạo diễn Tunisia Mohamed Ben Attia. Đáng kể là phim 24 Weeks của nhà làm phim Đức Anne Zohra Berrached. Phim kể về một cặp đôi tính đến chuyện phá thai trong thời kỳ cuối của thai kỳ. Hay A Lullaby To The Sorrowful Mystery, phim chính kịch lịch sử của nhà làm phim Philippines Lav Diaz.
Trong số phim tham gia tranh giải còn có 2 phim tài liệu, gồm Fire At Sea của Gianfranco Rosi, kể về hòn đảo Lampedusa của Italy, nơi nhiều người di cư tới châu Âu. Và Zero Days của đạo diễn Mỹ Alex Gibney.
Nhiều đạo diễn nổi tiếng trong cuộc đua tranh giải hàng đầu, trong đó có Thomas Vinterberg (Đan Mạch), Danis Tanovic (Bosnia), Andre Techine (Pháp)  và Denis Cote (Canada).

"Chamisso's Shadow" của nghệ sĩ Ulrike Ottinger là phim dài nhất LHP năm nay, được chọn chiếu khai mạc hạng mục Forum
3. Chương trình của LHP gồm nhiều hạng mục khác nhau. Như thông lệ, giới truyền thông hầu như chỉ chú ý tới các bộ phim quốc tế được chọn tham gia tranh giải Gấu Vàng. Tuy nhiên, nhiều bộ phim nghệ thuật và phim độc lập sẽ được phát hiện qua hạng mục “Panorama”. Trong khi đó, hạng mục “Generation” dành cho các khán giả trẻ tuổi hơn.
Còn những ai muốn khám phá những xu hướng mới nhất trong nền điện ảnh Đức thì hãy đến với hạng mục “Perspektive Deutsches Kino”. Các tác phẩm mang tính cấp tiến và thử nghiệm sẽ được trình chiếu ở hạng mục “mạo hiểm” nhất LHP, “International Forum of New Cinema” (Diễn đàn Điện ảnh Mới Quốc tế) hay đơn giản là “Forum”.
Chương trình “Homage” sẽ tôn vinh thành tựu trọn đời của một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất nền điện ảnh. Năm nay, nhà quay phim Đức Michael Ballhaus sẽ được tôn vinh trong chương trình này.  
LHP còn tưởng nhớ 3 nghệ sĩ xuất chúng qua đời hồi tháng 1, gồm David Bowie, Alan Rickman và Ettore Scola.

4. Nhiều khả năng trên thảm đỏ LHP năm nay sẽ có sự xuất hiện của tài tử Hollywood George Clooney, nữ diễn viên Tilda Swinton, anh em nhà làm phim Coen, đạo diễn Spike Lee, Trine Dyrholm, Michael Ballhaus, diễn viên Emma Thompson, Jude Law, Julia Jentsch, Don Cheadle, Susanne Bier, Isabelle Huppert, Susanne Bier, Gerard Depardieu, Pernille August, Daniel Bruhl…
5. Ngoài ban giám khảo chấm giải chính, do nữ diễn viên Hollywood Meryl Streep “cầm trịch”, còn có gần 50 giám khảo độc lập khác chấm giải ở các hạng mục khác.

Nữ diễn viên gạo cội Hollywood là Chủ tịch Ban giám khảo LHP Berlin năm nay
6. Nghệ sĩ Ulrike Ottinger đã thực hiện cuộc hành trình từ Alaska tới  Kamchatka, đi qua Chukotka. Chuyến đi của chị đã được dựng thành một bộ phim dài 709 phút, mang tên Chamisso's Shadow. Tác phẩm này, là phim dài nhất LHP, được chọn chiếu khai mạc hạng mục Forum.
7. Giải Gấu Vàng cũng sẽ được trao cho một trong những bộ phim ngắn được trình chiếu trong một hạng mục tranh giải khác tại LHP. Giải thưởng này là “tấm vé” cho bộ phim đoạt giải có đủ điều kiện cho đề cử Oscar năm kế tiếp. Trong số những bộ phim ngắn tranh giải năm nay, bộ phim ngắn nhất là In The Soldier's Head. Đây là phim hoạt hình thử nghiệm chỉ dài có 4 phút của nghệ sĩ Pháp Christine Rebet.
8. Năm 2015, Berlin đã đón gần 80.000 người tị nạn. LHP năm nay sẽ tôn vinh văn hóa tiếp đón của thành phố này. Thêm nữa, nhiều người tị nạn còn được mời tới LHP làm quan sát viên. LHP còn có chương trình gây quỹ cho các nạn nhân bị tra tấn.

"In the Soldier's Head", phim hoạt hình thử nghiệm chỉ dài có 4 phút của nghệ sĩ Pháp Christine Rebet, là phim ngắn nhất tại LHP năm nay
9. Không khí của LHP năm nay sẽ không chỉ diễn ra ở các rạp chiếu, mà còn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube, Instagram, LinkedIn. Qua đó, bất cứ ai trên thế giới cũng có thể hòa vào không khí của LHP.  
10. LHP Berlin không chỉ là một sự kiện điện ảnh, mà còn là liên hoan công cộng lớn nhất thế giới. Sẽ có hơn 335.000 vé của các sự kiện khác nhau được bán ra. Nghệ thuật, tiệc tùng, công việc, kinh doanh sẽ diễn ra tưng bừng trong 10 ngày LHP (bế mạc vào ngày 21/2).
Tuấn Vĩ
Theo DW
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020