JK Rowling khẩn cầu KHÔNG quyên tiền cho trại trẻ mồ côi

Chủ Nhật, 18/09/2016 17:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Là người quyên rất nhiều tiền cho các hoạt động từ thiện nhưng tác giả Harry Potter vừa lên tiếng khẩn cầu mọi người không gửi tiền tới các trại trẻ mồ côi.
Nhà văn rất được trẻ nhỏ yêu mến vừa có buổi trò chuyện trên truyền hình về quỹ từ thiện Lumos của cô và hoàn cảnh khốn khó của hàng triệu trẻ mồ côi trên thế giới. Lumos (tỏa sáng) – một câu thần chú trong Harry Potter – là tổ chức phi lợi nhuận do Rowling sáng lập cách đây 10 năm với mục đích giải phóng trẻ em khỏi các trại trẻ mồ côi.
Trao đổi với Lauren Laverne trong chương trình, Rowling cho biết: “Tất cả các nghiên cứu đều nhất trí rằng một trong những điều tệ hại nhất đối với trẻ nhỏ là đưa chúng vào các trại trẻ”.
Cô gửi gắm thông điệp tới những người quyên tiền cho các trại trẻ mồ côi: “Chúng ta muốn giúp đỡ trẻ nhỏ và đó là điều đáng kính trọng, ngưỡng mộ. Tuy nhiên, việc quyên góp có thể gây ra những tai hại thật sự”.

Rowling hi vọng quỹ Lumos sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ mồ côi
“Chúng ta rõ ràng cần quỹ nhưng chúng ta cần thay đổi lối suy nghĩ của mình hơn. Thay đổi suy nghĩ có thể thay đổi cuộc sống”, cô nhấn mạnh.
Cách đây 11 năm, Rowling đọc báo và thấy cảnh một cậu bé bị nhốt trong cũi tại một trại trẻ mồ côi ở Công hòa Czech. Hình ảnh đó đã ám ảnh cô và dẫn tới quyết định thành lập nên quỹ Lumos. Cô đã ủng hộ hàng triệu USD, bí mật tới thăm những trại trẻ mồ côi và vận động đóng cửa những cơ sở tồi tàn, đưa trẻ mồ côi tới những ngôi nhà ấm cúng hơn.
Trong chương trình, Rowling cũng chia sẻ về công việc viết lách của mình. “Tôi thường ưu tiên cho việc viết lách và cho các con. Thường thì lũ trẻ được đặt lên hàng đầu nhưng cũng tùy vào ứng xử của chúng”.
Về Harry Potter, cô cho biết đã có ý định kết thúc chuyến phiêu lưu của cậu bé phù thủy. “Nhưng Hary có sức hấp dẫn riêng tới từ lượng người  hâm mộ lớn mạnh tới mức tôi nghĩ mình không bao giờ có thể hoàn toàn tách ra khỏi Harry Potter”, cô thừa nhận.
Khi được hỏi bài học cuộc sống quan trọng nhất đối với một phù thủy là gì, cô đáp: “Bài học cuộc sống quan trọng nhất đối với một phù thủy cũng giống y như những người thường. Cuối cùng thì cuốn sách là về bản chất con người và chứng minh rằng phép thuật không giải quyết được mọi chuyện. Sẽ vẫn tồn tại những vấn đề như nhau, chỉ khác về hình thái. Con người vẫn có thể rơi vào mù quáng và tàn nhẫn. 
“Hãy làm những điều tốt nhất có thể, dù bạn ở đâu, bạn có gì. Tôi nghĩ đó là điều mà tất cả chúng ta đều nên cố gắng thực hiện”.
Thư Vĩ
Theo
MSN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay