Họa sỹ Lê Thiết Cương “lấn sân” thời trang

Thứ Hai, 14/11/2011 13:20 GMT+7

(TT&VH) - Hình ảnh những chiếc áo bông giản dị một thời đã đi vào ký ức của các bà, các mẹ, các chị về những ngày mùa Đông ấm áp. Đầu Đông này, nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy và họa sỹ Lê Thiết Cương đã có sự kết hợp để sáng tạo nên một bộ sưu tập áo bông lạ lùng, vừa mang vẻ truyền thống, vừa phù hợp với thời hiện tại. Đó là triển lãm Áo bông vừa được khai mạc tại 39A Lý Quốc Sư - Hà Nội.
Trong ký ức của nhiều người, chiếc áo bông thường là bông trần, may bằng vải nhung, hoặc vải láng đen, trần các đường vuông góc dành cho các bà, các mẹ. Áo thường được cắt như áo cánh, cổ cao khoảng từ 1,5cm đến 3cm. Thời đó, nhà giàu thì may bằng nhung, sang nữa thì bằng vải gấm trần bông. Trẻ nhỏ thường được diện những chiếc áo bông màu sắc tươi sáng, sặc sỡ trong dịp Tết Nguyên đán. Chiếc áo bông thuở xưa thường dùng những sợi chỉ luồn thành khuy, sau này đã cải tiến thêm bằng khuy bấm, khuy tết.

Những mẫu áo bông tại triển lãm
Còn tại triển lãm Áo bông lần này, những chiếc áo bông truyền thống đã được thiết kế lại một cách tinh tế, hiện đại và hợp thời trang. Không chỉ là những chiếc áo bông sờn, vải vân chéo nền xanh với những bông hoa vàng nhỏ li ti trong ký ức của người Hà Nội, triển lãm lần này còn giới thiệu những mẫu thời trang tinh tế từ cách kết cấu, tới những cái nút tết trần bông hạt lựu, trần ô cờ, trần ô trám, những hạt nhựa, pha lê nhiều màu...
Sự kết hợp giữa họa sỹ Lê Thiết Cương và nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy có thể xem là một sự kết hợp độc đáo. Trong những thiết kế áo bông của Bích Thủy có họa tiết của Lê Thiết Cương. Còn chất hội họa Lê Thiết Cương lại mang đến sự bình yên trong những mẫu trang phục vừa hiện đại, vừa hoài cổ của nhà thiết kế họ Trịnh.
Có một điều cũng hết sức thú vị là người mẫu trong buổi trình diễn này được chia theo ba độ tuổi, một là nhóm những phụ nữ lớn tuổi, một nhóm mẫu trẻ và cuối cùng là nhóm các em thiếu nhi với những thiết kế áo bông ngộ nghĩnh, đáng yêu. Sự góp mặt của những người mẫu lớn tuổi tạo nên không khí hoài cổ cho toàn bộ chương trình. Vẫn là hình ảnh các bà, các mẹ trong trang phục truyền thống nhưng có gì đó tươi mới và hợp mốt hơn.
Họa sỹ Lê Thiết Cương có chia sẻ tại triển lãm rằng, nếu như nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy có đề nghị anh cùng làm một triển lãm về áo dài thì có lẽ anh sẽ không nhận lời. Nhưng là áo bông thì thật là tuyệt. Triển lãm kéo dài đến 15/11 tại 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội.
Bích Thủy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay