Họa sĩ trẻ Lê Đức Hiệp và thông điệp ‘Ở nhà là yêu nước’

Chủ Nhật, 12/04/2020 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi chính phủ phát động chiến dịch cách ly toàn xã hội, họa sĩ trẻ Lê Đức Hiệp đã đăng tải trên trang cá nhân bức tranh cổ động vẽ hình một nhân viên y tế và một chàng trai trẻ cùng đeo khẩu trang, nắm tay giơ cao cùng khẩu hiệu Ở nhà là yêu nước.
Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Cuộc vận động sáng tác "Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19" do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cấp tốc từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 3 năm 2020.
Phía trên bức tranh cổ động là thông điệp kêu gọi người dân hạn chế ra đường, tụ tập để cùng chung tay đẩy lùi Covid-19. 
Phía dưới bức tranh là những lời nhắn gửi, kêu gọi hành động: Ai ho báo y tế, ai tung tin giả báo công an, ai trốn cách ly báo cộng đồng mạng... cùng số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế, Cục cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao, phản ánh đúng tinh thần phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ. 
Cùng với bức tranh, họa sĩ Lê Đức Hiệp cũng đăng dòng trạng thái nhấn mạnh thời gian hai tuần ở nhà là khoảng thời gian quyết định với tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam, nhắc nhở người dân nếu không có việc gì thật cần thiết thì không nên ra khỏi nhà, vì khả năng lây nhiễm chéo trong cộng đồng sẽ gia tăng...
Covid 19, chống dịch như chống giặc, tình hình dịch bệnh, tranh cổ động chống covid 19, Lê Đức Hiệp, Ở nhà là yêu nước
Bức tranh cổ động Ở nhà là yêu nước của họa sĩ Lê Đức Hiệp
Tờ Guardian của Anh đã liên lạc với họa sĩ Lê Đức Hiệp và đưa bức tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam đến với thế giới. Tờ báo của Anh nhận định những thông điệp, cùng với hành động tức thời và sớm truy tìm các đối tượng tiếp xúc với người bệnh đã giúp Việt Nam tránh thảm cảnh mà châu Âu đang phải chịu đựng, với hàng ngàn ca mới được ghi nhận mỗi ngày.
Chia sẻ với PV báo Thể thao & Văn hóa, tác giả Lê Đức Hiệp cho hay: “Tôi thực hiện tác phẩm Ở nhà là yêu nước trong một buổi chiều sau khi chính phủ kêu gọi người dân ở nhà để ngăn chặn Covid-19. Tuy nhiên, khi đó, tôi thấy trên mạng xã hội, rất nhiều người vẫn làm ngơ trước lời kêu gọi, vẫn tụ tập ngoài quán cà phê, nhà hàng…, điều đó thực sự làm tôi cảm thấy bức xúc và quyết tâm phải làm một tác phẩm để có thể lan truyền nhanh chóng thông điệp của Chính phủ, đồng thời có thể nâng cao nhận thức của người dân”. 
Covid 19, chống dịch như chống giặc, tình hình dịch bệnh, tranh cổ động chống covid 19, Lê Đức Hiệp, Ở nhà là yêu nước
Họa sĩ trẻ Lê Đức Hiệp
“Là một người làm thiết kế đồ hoạ, tôi đã chọn cách thiết kế một poster cổ động kiểu cổ điển để truyền tải thông điệp một cách thú vị nhất. Phong cách này quen thuộc với người Việt và gắn liền với lòng yêu nước của dân mình.
Tôi cũng nghĩ rất nhiều về thông điệp trên poster, nhưng thay vì kêu gọi dài dòng, tôi chọn thông điệp chính ngắn gọn: Ở nhà là yêu nước để có thể khơi gợi tinh thần mạnh mẽ cho người xem. Những thông tin còn lại, tôi cũng chọn cách diễn đạt sao cho ngắn gọn, hài hước và dễ nhớ nhất để poster có thể lan tỏa dễ hơn” – Lê Đức Hiệp chia sẻ thêm.
“Hình ảnh trong poster tôi dùng là hình ảnh một người dân bình thường sát vai cùng một nhân viên y tế để thể hiện sự đồng lòng sát cánh của người dân với ngành y tế chống Covid -19” - Lê Đức Hiệp nhấn mạnh thêm.
Lê Đức Hiệp hiện đang là chuyên gia sáng tạo, họa sĩ thiết kế đồ họa tại tạp chí Nữ doanh nhân. Ngoài công việc chính, chàng họa sĩ trẻ chuyên thực hiện poster phim cho các bộ phim Việt hiện nay như: Cô Ba Sài Gòn, Song Lang, Gái già lắm chiếu, Tháng năm rực rỡ…
Trước tác phẩm Ở nhà là yêu nước, poster phim Cô Ba Sài Gòn do Lê Đức Hiệp thiết kế cũng nhanh chóng được chia sẻ và trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội. 
Covid 19, chống dịch như chống giặc, tình hình dịch bệnh, tranh cổ động chống covid 19, Lê Đức Hiệp, Ở nhà là yêu nước
Poster phim Cô Ba Sài Gòn do Lê Đức Hiệp thiết kế
Là người làm thiết kế sáng tạo, Lê Đức Hiệp luôn muốn sáng tạo những thứ đó có khả năng lan tỏa, cảnh báo nhanh nhất nhưng cũng tạo cảm giác thân thuộc với công chúng. Hơn nữa, trong những thời điểm như hiện nay, nghệ thuật là cách duy nhất để chúng ta cùng kết nối với nhau.
“Với những thông điệp như này, cùng với biện pháp phòng chống dịch sớm và quyết đoán của chính phủ đã giúp Việt Nam không rơi vào tình trạng “vỡ trận” như châu Âu và một số nước hiện nay” – tác giả trẻ nói.
Hoài Thương
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*