Họa sĩ Nguyễn Thị Hiền: Vẽ trẻ em là vẽ chính mình

Thứ Hai, 07/10/2013 07:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Q.1) đang diễn ra triển lãm Dòng chảy 6 - Những đứa trẻ của họa sĩ Nguyễn Thị Hiền với 70 tác phẩm được chị vẽ trong nhiều năm liền.
Ngay khi vừa khai mạc triển lãm Dòng chảy 5 - Những con chữ tại Việt phủ Thành Chương (Hà Nội) và Hội Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Nguyễn Thị Hiền đã nói với một số phóng viên: Triển lãm tiếp theo sẽ vẽ về những đứa trẻ. Với năng lượng luôn tràn đầy, triển lãm lần này của Nguyễn Thị Hiền không khiến mọi người bất ngờ, bởi những gì chị đã nói, chị đều làm được.

Họa sĩ Nguyễn Thị Hiền
Khác với những bức tranh sang trọng của mình, nơi làm việc của họa sĩ Nguyễn Thị Hiền khá bừa bộn trong một căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM. Bừa bộn bởi, lần nào đến xưởng vẽ của chị cũng thấy la liệt những món đồ cổ, giả cổ bày từ cầu thang, nhà bếp đến phòng khách. Không gian chật hẹp này càng thêm bừa bộn khi những bức tranh của chị vừa hoàn thành hoặc đang dở dang xếp chồng lên nhau.
Có một hình ảnh khiến khách đến nhà, nhất là cánh phóng viên phải phì cười khi họa sĩ Nguyễn Thị Hiền danh tiếng lại đang trong tư thế… ngồi xổm vẽ tranh. Mặc khách phì cười vì tư thế “tác nghiệp” của mình, chị vẫn say sưa vẽ và nói về Những đứa trẻ vừa ra đời.

Tác phẩm Hai chị em.
Họa sĩ Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Tôi yêu trẻ con từ nhỏ. Hồi xưa, sống ở phố Hạ Hồi cùng bố mẹ, dịp 1/6, Trung Thu, tôi hay dẫn lũ trẻ hàng xóm vào phố cổ, sắm quần áo, quà, mua màu, bút vẽ, giấy, dạy chúng vẽ nhiều năm không lấy tiền. Trẻ con hồn nhiên, trong sáng luôn cho tôi sống lại thời thơ ấu, khi phải tản cư đến ở ấp Cầu Đen, Đồi Cháy, Bắc Giang. Quả đồi đã vào tranh, bức tranh ấy đã đoạt giải quốc tế”.
Họa sĩ nói tiếp: “Thời thiếu niên của tôi ở Hà Nội gắn với cuộc chiến tranh chống Mỹ, dù đội mũ rơm tránh bom bi, vẫn ra ga Hàng Cỏ vẽ vào ngày nghỉ, dịp Hè theo “giáo trình” của bố. Tôi đã vẽ những đứa trẻ quanh mình, vì những đứa trẻ đó là bạn mình, là chính mình, là các em, con, cháu, hàng xóm, và cả những đứa trẻ đã bắt gặp trên những cuộc hành trình khắp mọi miền đất nước, từ thành thị, nông thôn đến miền núi, đã đi qua suốt cuộc đời của mình. Những đứa trẻ với nhiều thân phận, nhiều cuộc đời, nhưng thành thật, trong trẻo, đều là những mầm non mới nhú, ngây thơ trong sáng, tôi thường nghĩ, những đứa trẻ cần lắm sự quan tâm nâng niu trân trọng của chúng ta”.
Ở tuổi ngoài 60, họa sĩ Nguyễn Thị Hiền vẽ trẻ em cũng là để gặp lại chính tuổi thơ của mình.
THANH KIỀU
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*