Xem nghe thấy đọc gì tuần này

Hoa ở TP.HCM và thư pháp ở Hà Nội

Thứ Hai, 28/01/2019 07:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần này có những sự kiện đáng chú ý là khai mạc các chợ hoa, hội hoa ở TP.HCM và hội chữ Xuân Kỷ Hợi tại Hà Nội.
Hà Nội cảnh báo: 'Ông đồ' vi phạm sẽ vĩnh viễn không được tham gia Hội chữ Xuân

Hà Nội cảnh báo: 'Ông đồ' vi phạm sẽ vĩnh viễn không được tham gia Hội chữ Xuân

Ngày 25/1, tại buổi thông tin về Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khẳng định, những trường hợp "ông đồ" vi phạm quy định của Ban tổ chức sẽ bị đình chỉ tại chỗ và đình chỉ vĩnh viễn, không còn cơ hội tham gia sự kiện văn hóa này. 
1. Ngày đầu tiên của tuần này (28/1) nhằm ngày 23 tháng Chạp, TP.HCM đồng loạt khai mạc Chợ hoa Xuân Tết Kỷ Hợi 2019. Có 3 chợ hoa cấp thành phố được tổ chức tại Công viên 23/9 (Q.1), Công viên Lê Văn Tám (Q.1) và Công viên Gia Định (Q.Gò Vấp). Ngoài ra còn có 125 chợ hoa Tết khác tại các quận, huyện.
Chợ hoa sẽ trưng bày và bán toàn hoa, không được xen kẽ bất kỳ loại hàng nào khác. Tất cả các chợ hoa sẽ phục vụ nhân dân đến 12h ngày 4/2 (30 Tết).
Ngoài các chợ hoa, tại Công viên VH Tao Đàn (Q.1) sẽ có Hội hoa Xuân Kỷ Hợi khai mạc ngày 30/1 (25 Tết) và kết thúc vào 10/2 (mùng 6 Tết).
Chú thích ảnh
Cây mai hình trái tim độc đáo của vườn anh Nguyễn Nhật Khánh (Thủ Đức) sẽ xuất hiện trong chợ hoa Kỷ Hợi. Hình: Mạnh Linh - Báo Tin tức
Bên cạnh các chợ hoa, hội hoa, TP.HCM còn có 2 đường hoa: Đường hoa Xuân Phú Mỹ Hưng diễn ra từ ngày 28/1 (23 tết) đến 9/2 (mùng 5 Tết), lễ khai mạc lúc 19h ngày 29/1.
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ khái mạc vào ngày 2/2 (28 Tết) và kết thúc vào ngày 8/2 (mùng 4 Tết).
Có thể nói từ 28/1, TP.HCM sẽ tràn ngập sắc hoa. Ở các đường hoa, đủ các loại hoa sẽ được bài trí trong những tiểu cảnh, đại cảnh mang tính nghệ thuật để mọi người thưởng lãm. Còn các chợ hoa là để phục vụ cho nhu cầu hoa Tết cho mọi người.
Đặc điểm của các chợ hoa Tết TP.HCM là sắc hoa vàng, trong các chủng loại hoa thì cúc vàng và mai vàng chiếm đại đa số, trong đó hoa mai được xem như loại hoa đặc trưng của vùng đất phương Nam.
Năm nay, được xem là “mưa thuận gió hòa”, nhiều nhà vườn trồng hoa cho biết mai vàng sẽ rất nhiều và rất đẹp. Ở các chợ hoa, nhất là ở hội hoa, năm ngoái đã xuất hiện những cây mai tiền tỷ, chủ yếu là để mọi người chiêm ngưỡng, đó cũng là niềm tự hào của các nghệ nhân hoặc vườn hoa sở hữu nó.
2. Trong tuần này ở Hà Nội có sự kiện đáng chú ý là Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019, khai mạc lúc 16h ngày 29/1 (25 Tết) tại Hồ Văn (thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Hội chữ sẽ kéo dài đến 17/2 (13 tháng Giêng).

Chú thích ảnh
Ông đồ sẵn sàng “cho chữ”…
Sẽ có 60 ông đồ “chất lượng” đến từ nhiều địa phương như: Hà Nội, Huế, Bắc Ninh… mà mọi người có thể “xin chữ”. Hội chữ nhằm đáp ứng như cầu “cho chữ, xin chữ” vào những ngày Xuân - một nét văn hóa truyền thống của người dân Thủ đô đồng thời góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam.
Tuy nhiên, năm nay đến với Hội chữ, mọi người như đến được với cả bầu trời bao la mang hồn dân tộc. Bởi ngoài việc xin chữ, thưởng lãm những bức thư pháp, người đến với Hội chữ có thể trải nghiệm những hoạt động như: Tìm hiểu quy trình làm giấy dó, tìm hiểu về tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ, Kim Hoàn. Thưởng lãm các chương trình nghệ thuật ca trù, xẩm, quan họ, bài chòi... Tham gia các trò chơi dân gian như: Bịt mắt bắt dê, đập niêu, nhảy sạp, kéo co… Trải nghiệm gói bánh chưng. Tham quan trưng bày về sơn mài, hoa, cây cảnh, mâm ngũ quả ngày Tết…
Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 kỳ vọng sẽ phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” và giáo dục thế hệ trẻ hướng đến cội nguồn qua việc giữ gìn các nét đẹp văn hóa trong dân gian đã hình thành qua nhiều thế hệ và nhiều giai đoạn lịch sử.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020