Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Bản lĩnh là biết im lặng và biết lên tiếng đúng lúc

Thứ Bảy, 25/07/2015 05:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để hẹn gặp được Hoa hậu Kỳ Duyên giữa những lịch làm việc kín đặc, với nhiều chuyến bay liên tục khắp đất nước quả thực không phải việc dễ dàng. Nhưng PV Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trò chuyện thú vị với đương kim hoa hậu và nghe cô say sưa nói về những dự định.
Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi vừa mới tròn 18 tuổi. Sau một đêm, danh vị Hoa hậu Việt Nam đã đặt một cô gái trẻ, có thể nói là còn non nớt về cả kinh nghiệm ứng xử, kiến thức, trước những thử thách lớn. Nhưng như cô chia sẻ, cô vẫn đang không ngừng thay đổi bản thân, hoàn thiện mình mỗi ngày để trở thành một người có ích cho cộng đồng.
Nguyễn Cao Kỳ Duyên có một thành tích học tập đáng nể. Cô được nhận xét là một học sinh toàn diện và khá năng động. Tuy nhiên, bỏ qua rất nhiều ưu điểm của cô gái 18 tuổi, công luận bắt đầu chiến dịch “săm soi” đời tư của Hoa hậu.
 Đầu tiên là “cơn bão” bình phẩm về nhan sắc. Hai phe ủng hộ và phản đối đã có những cuộc tranh luận nảy lửa trên cả mặt báo lẫn mạng xã hội. Chỉ click cụm từ “hoa hậu kỳ duyên” trên trang tìm kiếm Google trong 0.3 giây đã có gần 1 triệu kết quả. Nói thế để thấy, ngôi vị hoa hậu đã buộc cuộc đời của cô gái trẻ thay đổi thế nào.
Chưa dừng ở đó, bất cứ hình ảnh hay hoạt động nào của Kỳ Duyên sau đó đều bị công luận “mổ xẻ” với thái độ cực đoan, yêu cũng cực đoan mà không yêu cũng cực đoan hết mức.

Hoa hậu Kỳ Duyên. Ảnh: Như Hoàn
Giữa những cơn bão, tôi và nhiều phóng viên theo dõi mảng giải trí vẫn thấy Kỳ Duyên lặng lẽ tham gia các hoạt động thiện nguyện, cộng đồng.
Như lời kể của Kỳ Duyên, cô có thói quen đọc sách từ nhỏ. Trước hết là những cuốn sách mà bố mẹ mua về. Sau này lớn hơn, cô cũng tự chọn cho mình những cuốn sách ưa thích. Mỗi chuyến đi xa, cô không quên mang theo cuốn sách nhỏ để đọc những khi rảnh rỗi. Cô vẫn xem “Đắc Nhân Tâm” như một cẩm nang cho ứng xử. Thậm chí, mỗi khi gặp tình huống “nguy hiểm”, Kỳ Duyên còn tra sách để tham khảo.
Bên cạnh đó, Kỳ Duyên cũng mong các bạn trẻ hãy dành thời gian để đọc “Không bao giờ thất bại. Tất cả là thử thách” – tự truyện của Chung Ju Yung – người sáng lập, cố chủ tịch của Tập đoàn Hyundai. Đó là những bài học lớn về khát vọng và dũng khí cho mỗi cá nhân.
Vừa qua, một bức ảnh của Kỳ Duyên bị tung lên mạng xã hội lại “gây bão”. Giữa lúc “bão” ở cấp độ mạnh, Kỳ Duyên đã giữ thái độ bình tĩnh và tiếp tục thực hiện các kế hoạch cũng như hoạt động thiện nguyện. Cô cười khi nói: Đừng nghĩ về những “cơn bão”, hãy lạc quan sẽ thành công.
Một cuộc trò chuyện với Hoa hậu Kỳ Duyên có lẽ luôn là không đủ khi có rất nhiều điều muốn chia sẻ:
* Tôi còn nhớ khi trả lời câu hỏi của giám khảo - biên đạo múa Trần Ly Ly trong Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014, chị đã nói rằng: Người phụ nữ Việt khác với người phụ nữ trên thế giới ở sự hy sinh, vẻ đẹp dịu dàng, nét duyên ngầm. Cho đến giờ, cách nghĩ này có thay đổi?
- Lúc này đây, ngồi trước mặt chị, tôi vẫn nhớ mình đã run và xúc động như thế nào khi đứng trên sân khấu đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014 để trả lời câu hỏi này. Nhưng tôi đã trả lời hoàn toàn đúng như suy nghĩ của mình. Điều đó, tôi nhận thấy từ bà, từ mẹ, từ cô, từ chị - những người sống quanh tôi.
Biết bao phụ nữ Việt Nam đã hy sinh cả chồng, con, cháu vì đất nước. Có lẽ, không đâu trên thế giới, phụ nữ lại hy sinh như vậy. Trong gia đình mình, tôi nhìn thấy ở mẹ sự hy sinh vì chồng, vì con...
Hơn nửa năm sau khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu, tôi may mắn được đi nhiều nơi. Mà đúng là “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, tôi nhìn thấy ở cuộc sống bao tấm gương phụ nữ vừa thực hiện thiên chức làm mẹ, vừa lao động và cống hiến cho xã hội. Những điều mắt thấy, tai nghe ấy chính là động lực để một người trẻ như tôi buộc mình phải phấn đấu.
* Chị quan niệm thế nào về một phụ nữ thành công?
- Có thể tôi chưa đủ trải nghiệm để nói về một phụ nữ thành công. Nhưng tôi nghĩ, đó phải là một người tự tin và lạc quan. Tôi không nghĩ phải đánh giá phụ nữ thành đạt ở việc chị ấy có bao nhiêu chiếc xe hơi, bao nhiêu tấm sổ đỏ, tài khoản ngân hàng là mấy số 0... Tôi cũng nghĩ thật khó để đánh giá phụ nữ thành công ở tri thức, vì tri thức là vô hạn mà con người thì hữu hạn.

Bởi thế, một phụ thành công trong mắt tôi phải lạc quan, luôn tin tưởng vào bản thân và những điều tử tế trong cuộc sống.
* Chị có nghĩ: Số phận trao cho chị một trọng trách của một Hoa hậu Việt Nam và điều cần nhất để hoàn thành sứ mệnh đó là bản lĩnh?
- Thực sự, 19 tuổi với không ít cô gái chỉ vẻn vẹn việc “ăn”, “học”, “chơi”... May mắn, số phận đặt tôi vào vị trí một hoa hậu thì tôi phải cố gắng, không còn cách nào khác... (cười).
* Bản lĩnh của một hoa hậu - một người trẻ là gì?
- Tôi không phải là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam. Nên nhìn từ các “đàn chị” đi trước, tôi thấy rằng, họ thể hiện bản lĩnh khi họ im lặng và lên tiếng đúng lúc, đúng chỗ.
* Khi gặp chuyện không hay xảy ra với mình, chị thường ứng xử ra sao?
- Có thể là quyền được im lặng chăng?
* Gần một năm đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam, được - mất với chị là gì?
- Thực sự nếu cân đo được – mất thì có lẽ tôi đã không đăng ký dự thi Hoa hậu Việt Nam. Tôi có suy nghĩ như rất nhiều người trẻ, thấy cơ hội trước mắt thì thử sức. Thành công sẽ đến với người dám nghĩ, dám làm, tôi nghĩ thế. Bạn không làm gì thì sẽ không bao giờ mắc sai lầm, nhưng đổi lại bạn sẽ không là gì cả.
Thanh Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay