Hồ Ngọc Hà, Khánh Thi, Xuân Lan... vào sách

Thứ Tư, 05/06/2013 11:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều mai 6/6, tại Cà phê Trung Nguyên (3 - Ngô Quyền, Hà Nội) sẽ ra mắt tác phẩm Dưới những ngón tay tôi của tác giả Hà Quang Minh.
Nhà văn Di Li dẫn chương trình, với sự tham dự của các nhân vật trong cuốn sách như ca sĩ Mỹ Linh, nhạc sĩ Đỗ Bảo, ca sĩ Mai Khôi, bình luận viên Anh Ngọc...
Dưới những ngón tay tôi là tập hợp của 28 chân dung đa dạng như các nghệ sĩ nổi tiếng: Mỹ Linh, Hồ Ngọc Hà, Mai Khôi, Lê Khánh, Khánh Thi..., những người đẹp Xuân Lan, Ngọc Khánh..., các nhạc sĩ Bảo Chấn, Đức Trí, Tuấn Khanh, Ngọc Châu, Đỗ Bảo..., họa sĩ Tạ Tỵ, đạo diễn Lưu Huỳnh, Lê Hoàng..., nhà thơ Du Tử Lê, cho đến cả những người vô danh đặc biệt mà Hà Quang Minh gọi là “người không nổi tiếng nhưng cái tên vô cùng nổi tiếng” như cô gái Kathy là nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Đức Trí viết ca khúc Kathy, Kathy hay James Dean Hùng, một tay giang hồ lãng tử trước năm 1975.

Bìa cuốn sách
Họ có thể là những người bạn rất thân hoặc người chỉ gặp một, vài lần trong đời, những người mà anh nói rằng “Họ và tôi, có thể khác nhau về tuổi tác, cuộc đời, nghề nghiệp nhưng đã từng (hoặc vẫn còn) luôn khiến tôi hình dung ra rằng giữa chúng tôi, là một nhân gian, không-còn-đường-biên”.
Tập chân dung của Hà Quang Minh nhiều phần có dáng dấp của tản văn và truyện ngắn, với câu chữ trau chuốt, tiêu đề đậm chất thơ (Lũ rêu, quên, nào phủ lối gạch son; Cát hoài im, trải lặng, tự bao giờ; Từng ngón tay mềm, chuốt tơ. Đau; Cỏ đã ngủ rồi. Còn lại chỉ xanh rêu...), cảm xúc dâng tràn về nhân vật, và cả cảm xúc riêng tư, vì vậy mà xuyên suốt 28 chân dung, chân dung của người viết cũng hiện ra rất rõ.

Tác giả Hà Quang Minh
Nhà thơ Du Tử Lê đã cho rằng “Với tôi, Hà Quang Minh là một hảo thủ trẻ tuổi, hiếm hoi mà chúng ta có được, trong sân chơi văn học, nghệ thuật Việt hôm nay. Sau nhiều năm quan sát, theo dõi nghệ thuật dẫn banh bay bướm của họ Hà, (dù ở bất cứ vị trí nào trên sân cỏ), tôi thấy tôi không thể không ghi nhận: Hà Quang Minh luôn tạo những tình thế bất ngờ; đưa tới những kết quả làm bàn, tung lưới ngoạn mục!
Tôi muốn nói, từ thi ca tới âm nhạc, từ tùy bút tới truyện ngắn, từ bình luận bóng đá trên màn ảnh nhỏ, tới những tản mạn văn học, xã hội... ở lãnh vực nào, Hà Quang Minh cũng xuất hiện như một chân dung ứng hợp, tương thích nhất.”
Tác giả Hà Quang Minh sinh năm 1977, hiện đang là biên tập viên báo Bóng đá tại TP.HCM, đồng thời anh cũng là người sáng tác nhiều ca khúc và tác giả của những tập thơ ngay từ khi còn niên thiếu: Với những hiệp sĩ (1991), Ngọn lửa bài ca (1992), Tiếng chuông đêm (1992), Cơn gió Andersen (1994)
Hoa Chanh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*