Hé lộ góc khuất khủng khiếp trong cuộc đời Leo Tolstoy

Thứ Hai, 11/01/2016 13:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Leo Tolstoy, nhà văn Nga vĩ đại nhất thế giới, tác giả cuốn tiểu thuyết bất hủ Chiến tranh & Hòa bình (War And Peace). Tuy nhiên, nhà biên kịch Anh Andrew Davies, người vừa chuyển thể cuốn tiểu thuyết trên cho loạt phim truyền hình trên kênh BBC1 lại hé lộ những sự thật kinh hoàng về ông.
Theo Andrew Davies, thời trai trẻ phóng túng, Tolstoy đã có thiên hướng tình dục đầy thú tính với những người hầu phòng và gái quê ở vùng đất của gia tộc mà ông được thừa hưởng từ năm 19 tuổi. Năm 14 tuổi, ông đã quan hệ với gái mại dâm ở Moskva. Do chơi gái mại dâm nên ông thường xuyên mắc bệnh lậu.
Song dường như Tolstoy vẫn không kiềm chế được bản thân. “Tránh xa phụ nữ” – Tolstoy tự ra lệnh cho mình trong một giây phút ăn năn. Tuy nhiên sau đó không lâu, ông đã đổ lỗi cho một cô gái: “Tôi đã có cô ấy. Tôi căm thù cô ta vì đã phải phá bỏ mọi nguyên tắc vì lợi ích của cô ta”.

Đại văn hào Nga Leo Tolstoy & vợ, bà Sofia
Ngoài thú “chơi” gái, Tolstoy còn là kẻ chơi bạc “khét tiếng”. Ông đã “đốt” rất nhiều tài sản của mình vào cờ bạc và thậm chí cả ngôi nhà nơi ông cất tiếng khóc chào đời.
Mặc dù là kẻ phóng đãng, trác táng, song Tolstoy vẫn quyết định “an cư” và năm 34 tuổi, khi đã là một nhà văn nổi tiếng, ông quyết định kết hôn. Song ông không đếm xỉa đến người phụ nữ nông dân, mù chữ Aksinya mà Tolstoy quan hệ đã lâu, nhà văn “để mắt” tới chị em nhà Ber đang ở tuổi vị thành niên,  con gái của một bác sĩ ở Moskva mà ông quen biết. Thực ra Tanya, cô gái 16 tuổi, là người mà ông mê nhất bởi cô bé rất hồn nhiên, vui tính. Song ông lại quyết định cưới Sofia.
Theo A. N. Wilson, nhà viết tiểu sử của Tolstoy, “đây là một trong những cuộc hôn nhân đau khổ nhất trong lịch sử”

Trước khi kết hôn, ông đã có một hành động kỳ lạ là cho Sofia đọc hết các cuốn nhật ký của mình, trong đó ghi lại chi tiết 20 năm ăn chơi, rượu chè, cờ bạc của mình. Ông làm như vậy để cô biết mọi bí mật của mình.
Sofia sốc vô cùng. Khi nhà văn đề nghị Sofia tha thứ cho quá khứ của ông, bà tỏ ra là chấp nhận song thực sự không bao giờ làm được như vậy. Nhiều năm sau này, Sofia thừa nhận bà không bao giờ có thể tĩnh tâm trở lại sau khi đọc các cuốn nhật ký của chồng.
Trong tâm trí Tolstoy, việc của Sofia là sinh con càng nhiều càng tốt, trông nom nhà cửa và tránh xa ông, ngoại trừ những lúc ông cần quan hệ tình dục.
Bà bị coi là một công dân hạng hai, bị cấm cùng chồng tới các hội khiêu vũ. Còn Tolstoy thì lại tán tỉnh và đưa cô em gái chưa chồng của Sofia là Tanya tới các lễ hội đó.
Trong một trang nhật ký khác, Sofia viết: “Nếu Tolstoy có chút thấu hiểu tâm lý mà ông ấy thể hiện trong các cuốn sách của mình, ông sẽ hiểu được nỗi đau buồn và sự tuyệt vọng của tôi”.
Tuy nhiên, thời gian sau này, Tolstoy phải đối chọi với những “con quỷ tâm linh”, ông trở nên trầm cảm, nghi ngờ và ngày càng sống ẩn dật như người tu hành. Ông từ chối mọi sự sở hữu vật chất, mặc quần áo nông dân và thậm chí còn tự làm giày để đi và chẳng còn quan tâm nhiều tới việc trông nom tài sản gia đình.  
Việt Lâm (theo Daily Mail)
Thể thao & Văn hóa   
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên