Hé lộ chương đầu cuốn tiểu thuyết 'Go Set a Watchman' của tác giả 'Giết con chim nhại'

Chủ Nhật, 12/07/2015 22:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chương đầu trong Go Set a Watchman, cuốn tiểu thuyết thứ hai trong sự nghiệp văn chương của Harper Lee vừa được phát hành hôm 10/6, tiết lộ một một số chi tiết thú vị về nhân vật chính Scout Finch khi đến tuổi trưởng thành.
Tờ Wall Street Journal và Guardian đã đăng tải chương đầu tiên của cuốn sách mà bản đầy đủ sẽ chính thức lên kệ vào thứ Ba tới, sau 55 năm tác giả của nó xuất bản To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại), kể về nạn phân biệt chủng tộc và bất công ở Nam Mỹ.
Chương một của Go Set a Watchman khắc họa cô bé Scout 6 tuổi mang phong cách tomboy ngày nào trong Giết con chim nhại khoảng 20 năm sau các sự kiện trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên. Giờ lấy tên là Jean Louise Finch, cô gái trở về quê nhà Alabama từ New York để thăm cha mình và cân nhắc lời cầu hôn từ một người bạn thời thơ ấu.
Chương này cũng tiết lộ rằng anh trai của Scout là Jem, đã qua đời cách đó vài năm, và bố cô là Atticus, hiện 72 tuổi, đang bị liệt vì căn bệnh viêm khớp và đã chuyển giao phần lớn công việc kinh doanh của mình cho người cầu hôn con gái mình.

Tác giả Harper Lee (giữa)
Go Set a Watchman được sáng tác vào những năm 1950 trước khi Lee đặt bút viết tác phẩm từng đoạt giải Pulitzer năm 1960 của mình.

Sau đó, bà dành phần lớn thời gian của mình sống một cuộc đời ẩn dật. Do vậy, NXB Harper đã khiến giới văn chương thế giới rất bất ngờ khi thông báo vào tháng Hai năm nay rằng sẽ xuất bản một cuốn sách này.
Harper hiện chỉ đặt in 2 triệu bản Go Set a Watchman, cuốn sách đang được đặt hàng nhiều nhất trên Amazon.com sau khi tập 7 và cũng là tập cuối về cậu bé phù thủy Anh với tựa Harry Potter và Bảo bối tử thần của J.K. Rowling ra mắt năm 2007.
Trong một bài bình luận về chương đầu của Go Set a Watchman, Lynda Hawryluk, giảng viên văn học cấp cao tại Đại học Southern Cross ở Australia, đã bày tỏ rằng tác phẩm này chính là minh chứng cho khả năng viết tiểu thuyết thực thụ của Lee. Trước đó, tài năng của bà từng bị nghi ngờ vì chỉ xuất bản đúng một tác phẩm trong cả sự nghiệp văn chương của mình.
Phan Vân Anh
Theo Reuters
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7