Tròn 1 năm thảm họa đắm phà Sewol

Hàn Quốc tổ chức nhiều sự kiện nghệ thuật tưởng nhớ nạn nhân chìm phà Sewol

Thứ Năm, 16/04/2015 14:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giới nghệ sĩ luôn quan tâm sâu sắc tới các sự kiện xã hội, chính trị và phản ánh điều đó trong các tác phẩm của mình. Những sự kiện lớn như vụ tấn công khủng bố 11/9 ở Mỹ hay thảm họa sóng thần Tohoku năm 2011 đã tác động lớn tới các nghệ sĩ. Vụ đắm phà Sewol ở Hàn Quốc cũng không là ngoại lệ.
Năm ngoái, vụ đắm phà Sewol đã khiến 304 người thiệt mạng và Hàn Quốc hiện vẫn đang chịu những tổn thương của thảm họa này. 
Lòng vẫn tràn ngập nỗi tức giận và buồn đau, nhiều nghệ sĩ đã có những màn trình diễn đầy sáng tạo để tưởng nhớ các nạn nhân. Cụ thể, vào ngày 25/4, Phòng Trưng bày nghệ thuật Seoul sẽ tổ chức các sự kiện văn học dành cho các nạn nhân.
Nhà văn Cho Woo Ri (29 tuổi) nói: “Chúng tôi tổ chức sự kiện này để không quên 304 nạn nhân của thảm họa chìm phà Sewol. Sự kiện sẽ kéo dài 304 tháng!” Nhà thơ Sung Ki Wan sẽ trình bày một ca khúc với phần ca từ mô tả thảm họa Sewol. 9 nhà thơ và nhà văn khác cũng sẽ đọc các tác phẩm tưởng nhớ nạn nhân.

Hình cảnh trong màn diễn Deluge: Water's Memory
Ngoài ra, Trung tâm Nghệ thuật Namsan ở trung tâm Seoul còn tổ chức màn trình diễn Deluge: Water's Memory, kéo dài đến ngày 25/4. Đạo diễn Jeremy Neideck đã lấy cảm hứng từ bài thơ Flood của nhà thơ Australia Judith Wright (1915-2000) để dàn dựng tác phẩm sân khấu này. Đây là tác phẩm không lời, mô tả nỗi đau buồn sau thảm họa, thông qua âm thanh và ngôn ngữ cơ thể.
Trong khi đó Phòng Trưng bày Ryugaheon tổ chức nhiều triển lãm ảnh về vụ chìm phà, gồm triển lãm Empty Room (Căn phòng trống), trưng bày ảnh chụp các căn phòng của 54 em học sinh đã thiệt mạng trong vụ chìm phà, qua ống kính của nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng Hàn Quốc.
Tuấn Vĩ
Theo Korea Times
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS