GS Trần Văn Khê được trao Giải thưởng Phan Châu Trinh

Thứ Tư, 21/03/2012 07:16 GMT+7


(TT&VH) - Hôm qua (20/3), trong cuộc họp báo công bố Giải thưởng Văn hóa Phan Chu Trinh lần thứ V, nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch Hội đồng khoa học của Quỹ đã chính thức công bố 4 giải thưởng, gồm: Vì sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục; Dịch thuật; Nghiên cứu và Việt Nam học được trao cho 6 cá nhân xuất sắc trong năm 2011.
Giáo sư Trần Văn Khê
Theo đó, giải Vì sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục thuộc về ông Nguyễn Sự, Bí thư thành phố Hội An vì những hoạt động tiêu biểu góp phần bảo tồn Di sản văn hóa nước nhà. Giải Dịch thuật được trao cho ông Nguyễn Văn Khoa với dịch phẩm “Plato, Đối thoại Socratic 1”. Giáo sư Trần Văn Khê nhận giải Nghiên cứu vì những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu và quảng bá âm nhạc dân tộc ra thế giới suốt hơn 50 năm. Cũng với giải này, ông Nguyễn Thạch Giang được vinh danh vì những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu văn học Hán - Nôm.
Riêng giải Việt Nam học đã thuộc về ông Alain Ruscio (Pháp), nhà sử học, tiến sĩ văn học, nhà nghiên cứu độc lập, chủ yếu dành thời gian nghiên cứu về Đông Dương thuộc địa và cuộc chiến tranh của Pháp ở Đông Dương. Ông cũng là người lãnh đạo Trung tâm Thông tin và Tư liệu (CID) về Việt Nam đương đại. Ông Pavel Vladimirovich Pozner (Hoa Kỳ), cũng được trao giải thưởng Việt Nam học vì những đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu và giới thiệu lịch sử cổ đại và trung đại Việt Nam ở Cộng hòa Pháp và Liên bang Nga.
Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 24/3 tới, nhân ngày giỗ của nhà yêu nước và nhà văn hóa lớn Phan Châu Trinh.
Gia Thuận

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*